Doanh nghiệp Việt thận trọng khi "làm ăn" với công ty của Maroc

Enternews.vn Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Moroc mới có khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, thận trọng trong giao dịch với Công ty Eden Agro Food Sarl của Moroc.

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Moroc, Công ty Eden Agro Food Sarl có biểu hiện không trung thực trong giao dịch nhập khẩu, đưa ra nhiều yêu sách đối với bên xuất khẩu và tìm mọi cách trốn tránh trách nhiệm thanh toán theo hợp đồng đã ký kết. Có biểu hiện cấu kết với ngân hàng chi nhánh để lảng tránh nghĩa vụ thanh toán.

Cho đến nay, 01 công ty của Việt Nam đã gặp trục trặc do bán hàng cơm dừa cho Công ty này. Khi hàng đến cảng Maroc, Công ty Eden từ chối nhận hàng. Bằng các nhiều biện pháp, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc đã thuyết phục được Công ty này lấy hàng và thanh toán 50% số tiền.

Theo thỏa thuận giữa hai bên doanh nghiệp, số tiền còn lại được ký quỹ tại ngân hàng thu hộ. Tuy nhiên, Công ty Eden tiếp tục tìm mọi cách gây khó dễ, có biểu hiện cấu kết với ngân hàng chi nhánh lẩn tránh nghĩa vụ thanh toán, trái lại với thông lệ giao dịch quốc tế.

Xét thấy đây là trường hợp nghiêm trọng, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Moroc khuyến cáo các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam biết và không giao dịch với công ty Maroc nêu trên, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.

Trên thực tế, tiềm năng trao đổi thương mại giữa hai nước còn rất lớn, đặc biệt còn nhiều mặt hàng và lĩnh vực của Maroc mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể tập trung khai thác hiệu quả như: khai khoáng, hóa chất, lương thực, nông thủy sản, dược phẩm...

Maroc có nhu cầu lớn đối với các sản phẩm tiêu dùng bình dân, chất lượng và giá hợp lý. Một số mặt hàng của Việt Nam như cà phê, hạt tiêu, điện thoại và linh kiện, dệt may, giày dép, sắt thép các loại, cao su, giấy và sản phẩm từ giấy... đã có được chỗ đứng tại thị trường này.

Là nền kinh tế nhập siêu với nhu cầu nhập khẩu hàng năm xấp xỉ 40 tỷ USD, Maroc chủ yếu tập trung vào các mặt hàng nhiên liệu và máy móc, thiết bị, hóa chất, chất dẻo nhân tạo, sắt thép, dược phẩm, ví, hàng điện tử, lúa mì, đường, sữa, cà phê, chè, ... Đây là những sản phẩm thế mạnh của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Maroc chủ trương rà soát chính sách và cơ chế để ngày càng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài thiết lập kinh doanh tại Maroc, nhất là tại các đặc khu và khu công nghiệp mũi nhọn. Điều này mở ra cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu khả năng đầu tư, liên kết với các đối tác Maroc tại các khu công nghiệp và/hoặc khu thương mại tự do để sản xuất hàng hóa xuất khẩu vào thị trường nội địa, cũng như sang thị trường các nước trong khu vực.

Thông tin tham khảo:

Tên Công ty: EDEN AGRO FOOD SARL
Địa chỉ: RUE 19, No. 36, HAY MAAMORA, KENITRA, MOROCCO. Hoặc: 10 ANGLE RUE MOULAY ABDELHAFID ET RUE MOHAMMED KOURD ALIBAHA 2, No. 7, ZIP 14000 KENITRA PRINCIPAL, KENITRA, MORROCO.

Mã số DN: 20197425. ICE: 00174542400003.
Số TK tại Ngân hàng Attijariwafa: 00002013000013136.
Điện thoại: +971588460017
ĐTDĐ: +212663304400
Whatsap: 0014388075795
Email: Edenagrofood@gmail.com

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Việt thận trọng khi "làm ăn" với công ty của Maroc tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích