Doanh nghiệp Việt nên đối diện với Brexit

Enternews.vn (DĐDN) - Theo ông Phan Minh Thông, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ Tiêu Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Phúc Sinh, việc làm ăn với các thị trường châu Âu và nước Anh, của nhiều DN xuất khẩu Việt Nam, cần được dự báo các kịch bản rủi ro để chuẩn bị tốt hơn với hiện tượng Brexit. DĐDN đã có cuộc phỏng vấn độc quyền, ngay khi ông trở về từ châu Âu.

(DĐDN) - Theo ông Phan Minh Thông, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ Tiêu Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Phúc Sinh, việc làm ăn với các thị trường châu Âu và nước Anh, của nhiều DN xuất khẩu Việt Nam, cần được dự báo các kịch bản rủi ro để chuẩn bị tốt hơn với hiện tượng Brexit. DĐDN đã có cuộc phỏng vấn độc quyền, ngay khi ông trở về từ châu Âu.

- Phần lớn các nhận định tại Việt Nam hiện đều cho rằng Brexit không ảnh hưởng nhiều đến các DN Việt. Ở góc nhìn của một nhà xuất khẩu, quan điểm của ông là thế nào?

ong-thong Ông Phan Minh Thông

Đối với Việt Nam, quan sát của tôi đối với các nhà kinh doanh hiện tại chúng ta thường có sự sôi động theo tâm lý đám đông, có thể nóng nhanh nhưng nguội cũng nhanh không kém. Và đôi khi trong rất nhiều trường hợp, chúng ta tỏ ra quá mức bình tĩnh, xem như những chuyển động bên ngoài thế giới sẽ không tác động nhiều đến chúng ta, chỉ cho đến khi các tác động lan đến tận… chân. Đó là quan sát đã được ghi nhận ở cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu vào 2008. Rất nhiều nhà kinh doanh đã lạc quan chỉ cho đến khi DN… phá sản. Brexit lần này đang có vẻ lặp lại điều đó. Nhiều nhà kinh doanh đã nói với tôi: Brexit hả? Không hề hấn gì đâu! Yên tâm, nước Anh có kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam đạt tỷ trọng không lớn (nếu so với Trung Quốc, Mỹ, hoặc Eurozone của các nước còn lại!)...

Điều họ nói có lý. Xét về kim ngạch xuất nhập khẩu, chúng ta không có tỷ trọng giao thương quá lớn đối với nước Anh nói riêng – trong hàm nghĩa “Anh là Anh và Euro là Euro”. Nhưng, tác động của Brexit theo tôi không đơn thuần là quan hệ giao thương trực tiếp Việt –Anh. Mà khó khăn còn đến từ nhiều phía.

- Cụ thể theo ông, đó sẽ là những khó khăn nào?

Thứ nhất, yếu tố tỷ giá có thể sẽ thay đổi cùng với Brexit đã và đang diễn ra. Đừng quên tỷ giá ngoại hối VND-USD đã có mức thay đổi nhất định trong 6 tháng vừa qua. Những nhà làm xuất khẩu như Phúc Sinh vẫn đang theo dõi từng cú nhích của tỷ giá. Đồng USD mạnh lên và sẽ còn mạnh hơn, nếu Anh thực sự rời đi sớm. Chưa nói tới kéo theo đó, có thể là câu chuyện của Scotland. Còn ở Mỹ, tôi đã nghe nhiều người nói đến chuyện công dân Texas cũng đang rục rịch phát động phong trào Exit khỏi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Phong trào liệu có đặt dấu chấm sau cuộc rời đi, chỉ duy nhất với nước Anh?

Thứ hai, khó khăn sẽ đến không phải vì giao thương xuất nhập khẩu Việt Nam – Anh Quốc hẹp lại, dù theo tôi đó là điều chắc chắn. Bởi, sau cuộc ra đi, sẽ xuất hiện những điều mà người Anh vốn đã bỏ phiếu quyết định chưa lường trước được. Giao thương hàng hóa của Anh và các quốc gia khác sẽ khó khăn và đắt đỏ hơn. Người Anh sẽ thắt lưng buộc bụng. Đơn hàng nhập khẩu sẽ giảm, tất nhiên, quan trọng hơn, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của các quốc gia Eurozone, theo tôi, ít nhất cũng không thể bình thường và đều đặn tăng trưởng trong vòng 3 tháng tới đây.

Bài liên quan:

Trong bối cảnh “lộn xộn” chưa rõ ràng, các nhà đầu tư sẽ tránh mọi rủi ro và dừng mọi hoạt động đầu tư, phát triển. Dòng tiền thu hẹp, tìm chỗ trú ẩn. Nhu cầu chi tiêu được cắt giảm. Đó mới là điều mà các nhà xuất khẩu Việt Nam, từ nông sản đến dệt may, giày dép, thủy sản… cần quan tâm, lo ngại.

- Ông có cho rằng Hiệp định Việt Nam – Liên minh Châu Âu sẽ chậm lại và tác động kép tới xuất khẩu Việt Nam từ Brexit?

Đây chính là khó khăn thứ ba tuy có thể chưa rõ ràng. Hiệp định Việt Nam – EU tuy đã được kí nhưng vẫn còn cần được thông qua ngưỡng cửa cuối, và với sự ra đi của Anh, chắc chắn sẽ bị muộn hơn, chậm hơn. Kịch bản là Việt Nam có thể sẽ phải đàm phán riêng với EU mới (không có Anh) để đi đến hiệu lực của Hiệp định, đồng thời sẽ phải đàm phán Việt Nam – Anh quốc một hiệp định riêng. Hoặc, cuộc đàm phán “tay ba” Việt Nam-UK-EU cũng có thể là lựa chọn. Dù rơi vào kịch bản nào thì những hy vọng thông thương hàng hóa tối ưu với nhiều mặt hàng được hưởng dòng thuế bằng 0% từ Việt Nam đến Anh lẫn các quốc gia trong khu vực EU đều sẽ chậm lại. Mọi nhà xuất khẩu nói chung của VN có lẽ ngay từ bây giờ cần quan sát kĩ và tính đến phương án điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như lộ trình mở rộng thị trường.

- Vậy Phúc Sinh đã chuẩn bị kịch bản ứng phó như thế nào, thưa ông?

Trong khủng hoảng của chu kì kinh tế trước, Phúc Sinh đã vượt lên. Nhận diện sớm những khó khăn, chúng tôi tin với Brexit lần này cũng vậy. Đơn giản là bởi khi mọi đơn hàng nhập khẩu từ khối EU giảm đi, các nhà nhập khẩu sẽ khắt khe hơn trong chọn đối tác. Cơ hội của Phúc Sinh với hệ thống phát triển dịch vụ, cung cấp hàng hóa đúng chuẩn EU và uy tín mạnh ở thị trường này sẽ giúp chúng tôi trụ lại. Đặc biệt, chúng tôi đã có sự chuẩn bị nhất định với văn phòng đại diện của mình ở một trong những quốc gia có đóng góp GDP tốt nhất EU - nước Đức. Từ đây, mọi đại diện trực tiếp của Phúc Sinh đang tỏa đi khắp Châu Âu. Sự chuẩn bị của chúng tôi từ nhiều năm trước cho mọi cửa ngõ tiếp cận thị trường, theo đó sẽ không để bỏ lỡ những cơ hội, luôn là cơ hội tốt nhất nếu ta nắm bắt được trong bối cảnh khó khăn chung!

- Trân trọng cảm ơn ông đã dành thời gian chia sẻ!

Mọi nhà xuất khẩu nói chung của VN có lẽ ngay từ bây giờ cần quan sát kĩ và tính đến phương án điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như lộ trình mở rộng thị trường.

Lê Mỹ thực hiện

>>“Vũ điệu” ngoại hối và Brexit

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Việt nên đối diện với Brexit tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích