Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc hướng dòng đầu tư đi vào thực chất và hiệu quả

Enternews.vn Việt Nam đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam không chỉ đóng vai trò tiên phong trong hợp tác đầu tư mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Đây là nhận định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được tổ chức chiều ngày 23/3 tại Hà Nội.

Hàn Quốc - Nhà đầu tư tiên phong 

Hiện nay, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn số 1 tại Việt Nam trên tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam với 6.701 dự án với tổng vốn đầu tư trị giá 58,8 tỷ USD. Trong đó, các lĩnh vực như công nghiệp chế tạo chiếm 3.770 dự án trị giá 42,6 tỷ USD, hoạt động kinh doanh bất động sản là 122 dự án chiếm 8 tỷ USD. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương thu hút dòng vốn FDI lớn nhất từ Hàn Quốc với 750 dự án. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng là đối tác ODA lớn thứ 2 tại Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 64 tỷ USD, mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 100 tỷ USD năm 2020.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: "Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc với mục tiêu vì con người, hoà bình và ổn định. Trong đó xác định Việt Nam là một trong những đối tác trọng tâm".

"Việt Nam cũng luôn quan trọng quan hệ với Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư, coi doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tác chiến lược hàng đầu trong tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng năng lực cạnh tranh quốc gia. Việt Nam luôn coi thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc là thành công của doanh nghiệp Việt Nam", Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết thêm.

Đồng tình với quan điểm cảu Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In đánh giá, năm 2017 đã đánh dấu nhiều sự kiện hợp tác đạt kết quả tốt giữa Việt Nam và Hàn Quốc trên mọi lĩnh vực.

"Hiện nay có hơn 5.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh ở Việt Nam. Việc đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam đã tạo ra hàng triệu việc làm, thu nhập cho người lao động Việt Nam. Việt Nam cũng trở thành 1 trong 4 quốc gia đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam. Trong năm ngoái, đã có khoảng 27 triệu người dân Việt Nam và Hàn Quốc qua lại giữa hai nước. Trong 25 năm kể từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã trở thành đối tác quan trọng không thể thiếu", Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In cho biết.

Tổng thống Đại hàn Dân quốc Mun Che In

Tổng thống Đại hàn Dân quốc Mun Che In

Ngoài ra Tổng thống Mun Che In cũng nhấn mạnh: "Hiện nay, Hàn Quốc đang sở hữu những kinh nghiệm phong phú về xây dựng hạ tầng cùng với việc sở hữu những công nghệ thông tin mũi nhọn, tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. Ngày hôm nay, chính phủ 2 nước cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về những hoạt động liên quan tới Cách mạng công nghiệp 4.0 và hợp tác xây dựng quy hoạch đô thị nhằm phát triển đô thị thông minh".

Tổng thống Hàn Quốc mong muốn, việc hợp tác giữa hai nước sẽ là ví dụ tiêu biểu cho những quốc gia ASEAN đang phát triển quy hoạch đô thị thông minh.  Ngoài ra, Tổng thống Mun Che in cũng hy vọng có thể đóng góp những kinh nghiệm mà Hàn Quốc đã tích lũy được trong quá trình phát triển thành 1 nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà Việt Nam đang theo đuổi.

Hoạt động giao lưu và hợp tác giữa hai quốc gia cũng sẽ là nguồn động lực với nhân dân 2 nước, và đây sẽ là định hướng để Việt Nam và Hàn Quốc cùng phát triển giàu mạnh. Được biết, trong khuôn khổ hội đàm cấp cao hai bên đã cùng nhất trí đặt mục tiêu đến năm 2020 kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ đạt con số 100 triệu USD. 

Con số này hoàn toàn có cơ sở để hiện thực hoá khi có khoảng 250 chuyến bay/tuần kết nối giữa Việt Nam – Hàn QUốc, đã có 2,4 triệu người Hàn Quốc tới thăm Việt Nam, tăng 55%; 35 vạn người Việt Nam thăm Hàn Quốc, và 15 vạn người dân Hàn Quốc tại Việt Nam và 15 vạn Việt kiều tại Hàn Quốc. Đây là những cơ sở giúp cho lượng kiều hồi và dòng vốn đầu tư giữa hai bên không ngừng gia tăng. 

Mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp 2 nước

TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại Diễn đàn: “Chúng tôi đánh giá cao dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam. Với vị thế là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ có làn sóng đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam. Bên cạnh những nhà đầu tư lớn sẽ có cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc”.

“Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - Hàn Quốc là một trong những hiệp định có hiệu qủa nhất đối với sự hợp tác, đầu tư và giao lưu thương mại của Việt Nam”, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết.Ngoài ra, TS. Vũ Tiến Lộc cũng thông tin, trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc hôm nay, VCCI và KCCI sẽ ký kết thoả thuận hợp tác để thúc đẩy triển khai mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai bên và hưởng ứng chính sách hướng Nam của Hàn Quốc.
 
Theo thoả thuận này, Phòng thương mại và công nghiệp hai bên sẽ tăng cường thêm các cơ chế hợp tác hiện có như Uỷ ban hợp tác kinh tế Việt Hàn, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt- Hàn; đồng thời sẽ đi sâu vào những lĩnh vực hợp tác cụ thể, như phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, các lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Cộng đồng doanh nghiệp hai bên kỳ vọng sẽ có sự hỗ trợ của hai Chính phủ để hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp hai bên được thuận lợi.Theo cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, điểm hấp dẫn mà doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam chính là môi trường Việt Nam càng trở nên hấp dẫn hơn khi Việt Nam là thành viên được hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP, đặc biệt là trong các lĩnh vực may mặc, da giày, nông sản, GDP tăng thêm ít nhất 1,1% đến 2030. Đây cũng là động lực thúc đẩy cải cách thể chế, môi trường đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế, hợp tác và xây dựng chuỗi cung ứng- sản xuất tiếp cận thị trường các nước thành viên.
 
Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc hướng dòng đầu tư đi vào thực chất và hiệu quả tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[QUYẾT TOÁN THUẾ 2019 - phần 2] Những sai sót thường mắc và những điều cần đặc biệt cần lưu ý

Những sai sót thường gặp khi quyết toán thuế sẽ được ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhấn mạnh và đặc biệt lưu ý với các doanh nghiệp trong phần hai này.