Doanh nghiệp Việt Nam - Canada: Tận dụng cơ hội từ CPTPP

Enternews.vn "Doanh nghiệp Việt Nam – Canada đều là những doanh nghiệp uy tín, năng động, tích cực hội nhập quốc tế và mong muốn hợp tác lẫn nhau để thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư giữa hai bên".

Đó là nhận định của ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI về triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Canada tại "Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Canada" với chủ đề "Lợi thế thương mại Việt Nam - Canada", sáng ngày 25/3.

Ông

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI kỳ vọng doanh nghiệp Việt Nam - Canada sẽ bắt được cơ hội và mở rộng hợp tác

Theo đó, ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh, "Thông qua Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Canada hôm nay, tôi mong rằng doanh nghiệp Việt Nam - Canada sẽ bắt được cơ hội và mở rộng hợp tác. Tôi mong nhìn thấy các doanh nghiệp Canada ở đây hôm nay sẽ có các hợp đồng và hợp tác kinh doanh mới với Việt Nam”.

Nhìn lại mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Canada, ông Hoàng Quang Phòng cho biết, trong 5 năm qua, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng gần gấp 2 lần từ 1,95 tỷ USD năm 2013 đến 3,87 tỷ năm 2018 USD, trong đó Việt Nam xuất siêu hơn 2 tỷ USD. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kể từ năm 2015.

Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư cũng đã được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, tính đến tháng 12/2018, Canada có 174 dự án đang hoạt động tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 5 tỉ USD, đứng thứ 14 trong số 130 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Với các dự án quy mô lớn, lĩnh vực kinh doanh bất động sản dẫn đầu về vốn đầu tư đăng ký của Canada tại Việt Nam với 4 dự án và tổng số vốn đăng ký là 4,23 tỷ USD (chỉ chiếm 2% số dự án nhưng chiếm tới 83% tổng vốn đầu tư), đứng thứ 2 là lĩnh vực Công nghiệp chế biến chế tạo với tổng số vốn là 476,4 triệu USD (chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư). Lĩnh vực Y tế và trợ giúp xã hội xếp thứ 3 với tổng vốn đầu tư là 282,4 triệu USD (chiếm 5,5% tổng vốn đầu tư). 

Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, theo Phó Chủ tịch VCCI, Việt Nam và Canada đang có bước phát triển mạnh. Điều này thể hiện qua việc nhiều cơ sở giáo dục đào tạo của Canada và Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu và đào tạo. Điều này được thể hiện ở con số, số lượng du học sinh Việt Nam tại Canada tăng mạnh, năm 2018 thống kê có khoảng 20.000 du học sinh, tăng gần gấp ba so với năm 2016.

Đồng tình với quan điểm của ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI, Ngài Đại sứ Canada tại Việt Nam Janine Fiddler cho biết: "Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm tại thị trường Việt Nam, chúng tôi cho rằng, các lĩnh vực như: giáo dục, kiến trúc, nông nghiệp, thiết bị y tế … là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Canada quan tâm và mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, tăng cường giao lưu thương mại với doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.  Đây đều là những lĩnh vực là thế mạnh của doanh nghiệp Canada và được doanh nghiệp Việt Nam quan tâm”.

Bên cạnh đó, Ngài Đại sứ cũng hy vọng: "Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Canada hôm nay sẽ là sự kiện đầu tiên mở ra chuỗi các sự kiện hợp tác – đầu tư trong năm 2019 và thời gian sau này giữa của doanh nghiệp hai bên".

Mặc dù, đã đạt được những kết quả cụ thể trong cả hoạt động thương mại và đầu tư, tuy nhiên, theo ông Hoàng Quang Phòng: "Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Canada cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng được mong đợi và tiềm năng phát triển quan hệ hai nước. Hiện Việt Nam đang quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp".

ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI và Doanh nghiệp Việt Nam - Can

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI và Ngài đại sứ Canada (ngồi giữa) tại Việt Nam Janine Fiddler chụp ảnh lưu niệm cùng các doanh nghiệp Việt Nam - Canada tham gia Diễn đàn. 

Theo đó, nhận định về những lợi thế góp phần tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác và giao lưu giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Canada, ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh tới Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết.

"Hiệp định này sẽ mang lại những cơ hội to lớn cho việc phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp hai bên, với mức thuế nhập khẩu giảm từ 17-18% xuống còn 0% đối với khoảng 50% mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam", ông Hoàng Quang phòng cho biết thêm. 

Bên cạnh đó cũng phải kể đến việc, năm 2017, Việt Nam - Canada đã nâng cấp quan hệ ngoại giao hai nước lên thành đối tác toàn diện. Theo Phó Chủ tịch VCCI, việc nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác toàn diện chính là động lực mới và cơ sở quan trọng để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước trên mọi mặt. Đồng thời, mối quan hệ đối tác toàn diện sẽ mở ra một chương mới của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, theo hướng hiệu quả và thực chất hơn.

Cũng theo ông Hoàng Quang Phòng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam là phòng Thương mại và Công nghiệp duy nhất của Việt Nam, là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, nhằm mục đích phát triển, bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học công nghệ với nước ngoài.

"Chúng tôi nói riêng cũng như doanh nghiệp Việt Nam nói chung luôn sẵn sàng đón chào các bạn doanh nghiệp Canada để đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Canada, phát triển thêm nhiều mối quan hệ hợp tác kinh doanh bền chặt hơn nữa", ông Hoàng Quang Phòng khẳng định. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Việt Nam - Canada: Tận dụng cơ hội từ CPTPP tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích