(DĐDN) - Các doanh nghiệp Việt Nam cần chuyển dịch, phá thế bị động, tiêu chuẩn hóa những quy trình sản xuất và con người, nâng cao trình độ công nghệ, áp dụng những tiêu chuẩn kỹ thuật mới để chuẩn bị cho sự hợp tác trong giai đoạn tới.

thu-truong Ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Khuyến nghị này đã được bà Yuko Adachi - Phó Chủ tịch Gartner Nhật Bản, chuyên gia có trên 10 năm nghiên cứu chuyên sâu về hợp tác CNTT Việt – Nhật đưa ra tại sự kiện “Ngày công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản lần thứ 10 (Japan ICT Day 2016)" diễn ra tại Hà Nội với chủ đề: 10 năm hợp tác Việt Nam và Nhật Bản – Nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai “Dịch vụ CNTT – Sản phẩm CNTT – Công nghệ mới”.

Theo Bà Yuko Adachi, Việt Nam có rất nhiều lợi thế cạnh tranh được đánh giá cao, thu hút hợp tác và đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản trong 10 năm vừa qua như: Hỗ trợ của chính phủ, cơ sở hạ tầng tốt, chính trị ổn định, văn hóa phù hợp, nhân lực dồi dào, khả năng ngôn ngữ tốt, chi phí cạnh tranh, bảo mật thông tin khách hàng tốt, và tuân theo quy chuẩn của quốc tế. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ còn duy trì được 3 lợi thế cạnh tranh ở mức cao bao gồm: Giá cả, tuân thủ quy trình quốc tế và ý thức bảo mật thông tin.

Do đó, Phó Chủ tịch Gartner Nhật Bản nhắn nhủ các doanh nghiệp Việt Nam cần chuyển dịch, cần phá thế bị động, tiêu chuẩn hóa những quy trình sản xuất và con người, nâng cao trình độ công nghệ, áp dụng những tiêu chuẩn kỹ thuật mới để chuẩn bị cho sự hợp tác trong giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Bộ Thông tin và Truyền thông luôn xác định hợp tác với các đối tác Nhật Bản là yếu tố quan trọng cho sự phát triển ngành CNTT Việt Nam. Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hơn nữa tạo đột phá trong lĩnh vực CNTT, tập trung vào 05 trọng tâm bao gồm: Một là phát triển nguồn nhân lực CNTT nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; Hai là chú trọng xây dựng các khu CNTT tập trung, khu công nghệ cao, công viên phần mềm; Ba là, đầu tư hiện đại hóa hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia, bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông tốc độ cao, thuận lợi và đảm bảo về an toàn thông tin; Bốn là ứng dụng hiệu quả CNTT trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và xã hội và Năm là thúc đẩy đổi mới sáng tạo khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT.

ky-mou Lễ ký kết hợp tác giữa các đơn vị tại sự kiện

Ngày CNTT Nhật Bản lần thứ 10 (Japan ICT Day 2016) được tổ chức thường xuyên từ năm 2007. Japan ICT Day là hoạt động xúc tiến hợp tác kinh doanh quan trọng nhất giữa doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản do VINASA phối hợp cùng CLB Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản (VJC) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản - JETRO, Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á, Châu Đại dương - ASOCIO, sự phối hợp của Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ CNTT Nhật Bản – JISA và nhiều tổ chức, hiệp hội CNTT của Nhật.

Khi chương trình được tổ chức lần đầu tiên năm 2007, thị phần dịch vụ gia công xuất khẩu của Việt Nam tại Nhật chưa đến 1%, hầu như chưa có doanh nghiệp phần mềm nào đầu tư mở doanh nghiệp tại Nhật Bản. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam hiện đã là đối tác lớn thứ 2 của Nhật về gia công phần mềm và dịch vụ, là đối tác được yêu thích nhất của Nhật từ năm 2009. Đặc biệt, theo thông tin của JETRO, đã có trên 10 doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đầu tư mở công ty/chi nhánh tại Nhật Bản, thuộc ngành có số lượng doanh nghiệp đầu tư lớn nhất vào Nhật. Nhật Bản hiện đang là thị trường gia công xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với đà tăng trưởng rất nhanh.

Đây là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp hai nước, sự hỗ trợ của Chính phủ và sự thúc đẩy mạnh mẽ từ các tổ chức xã hội, nghề nghiệp. Để ghi nhận sự đóng góp này, nhân dịp 10 năm chương trình Japan ICT Day, VINASA và Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) đã được Bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen vì những đóng góp cho sự phát triển hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT.

Tại Japan ICT Day 2016, biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA); CLB hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) và Hiệp hội thông tin đổi mới dịch vụ Nhật Bản (JASIPA). Nội dung của các biên bản ghi nhớ hợp tác tập trung vào thúc đẩy hợp tác sâu, rộng hơn giữa doanh nghiệp hội viên của các hiệp hội hai nước trong lĩnh vực CNTT, đánh dấu một mốc quan trọng trong thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới.

Hồ Hường

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao trình độ công nghệ tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,