Doanh nghiệp Việt gặp nhiều thách thức trong chuyển đổi số

Enternews.vn Chuyển đổi số là chủ đề đang được quan tâm khi nền kinh tế số dự kiến sẽ đóng góp 24,3% vào GDP toàn cầu.

Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam đang gặp nhiều trở ngại và nhiều doanh nghiệp không biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu.

Đây một trong những nội dung được quan tâm tại Tọa đàm Doanh nhân Sao Đỏ- Kết nối tạo giá trị trường tồn được tổ chức vào chiều nay (18/122) tại Hà Nội.

Tọa đàm Doanh nhân Sao Đỏ- Kết nối tạo giá trị trường tồn được tổ chức thu hút sự quan tâm của hàng trăm doanh nghiệp.

Tọa đàm Doanh nhân Sao Đỏ- Kết nối tạo giá trị trường tồn được tổ chức thu hút sự quan tâm của hàng trăm doanh nghiệp.

Không có ngoại lệ trong chuyển đổi số

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CMC nhận định: “Thế giới đang mở ra một thời kỳ mới, kỷ nguyên Internet, kỷ nguyên số, kỷ nguyên của nền kinh tế tri thức. Cơ hội rất lớn nhưng thách thức không hề nhỏ. Đáng nói, không có ngoại lệ trong chuyển đổi số vì gần như mọi ngành kinh doanh truyền thống đều sẽ chịu tác động của chuyển đổi số, nếu không thay đổi sẽ rất khó tồn tại và cạnh tranh.

“Đối với doanh nghiệp đang hoạt động khi họ tiến hành chuyển đổi số sẽ phải áp dụng công nghệ mới sẽ dẫn đến vấn đề chi phí đầu tư rất lớn. Chi phí đó bao gồm chi phí cho máy móc công nghệ, thay đổi dây chuyền sản xuất, thay đổi hệ thống quản lý, con người, hệ thống đào tạo. Đó là chưa kể đến việc với chuyển đổi số thì yêu cầu về con người là rất lớn”, ông Chính nói.

ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CMC.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CMC.

Đối với doanh nghiệp start-up, ông Chính cho rằng khó khăn không đến từ việc thay đổi công nghệ do ngay từ đầu đã xác định sử dụng các công nghệ mới, đổi mới sáng tạo trong quá trình kinh doanh. Khó khăn lớn nhất của họ nằm ở khung pháp lý chưa sẵn sàng. Ngoài ra, start-up còn gặp khó trong vấn đề lòng tin và lộ trình thực hiện. Quá trình xây dựng lộ trình không được tốt, không tạo được lòng tin trong quá trình chuyển đổi số.

Tuy nhiên , ông Chính cũng đưa lưu ý rằng chuyển đổi số sẽ giúp cho các có cơ hội tận dụng những thành tựu về khoa học công nghệ, tận dụng công nghệ số để có thể phát triển nhanh hơn, điều này sẽ khác trước rất nhiều. Trước đây cơ hội mà doanh nghiệp có thể tiếp cận thị trường, nắm bắt được những thành tựu khoa học công nghệ để tận dụng vào phát triển doanh nghiệp của họ khó khăn hơn rất nhiều. Thì bây giờ chính công nghệ số và cách tiếp cận của nền kinh tế số, chuyển dịch số sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận thị trường một cách nhanh chóng hơn.

Chuyển đổi số phải gắn liền với chuyển đổi tư duy

Chuyển đổi số không chỉ là cuộc chơi về công nghệ, mà còn là quá trình thay đổi tư duy sáng tạo của lãnh đạo và mọi người trong doanh nghiệp, tổ chức.

Ông Lê Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng chuyển quá trình chuyển đổi số phải gắn liền với chuyển đổi tư duy.

“Chúng tôi đã từng tiến hành chuyển đổi số vào năm 2015 nhưng không thành. Với quá trình này tôi cho rằng sự thay đổi tư duy là điều quan trọng nhất. Thêm vào đó chúng ta nên chuyển đổi số một cách từ từ chứ không nên chuyển đổi khi chưa sẵn sàng”, ông Trung nói.

Để quá trình chuyển đổi số thành công ông Chính cho rằng nhận thức là điều rất quan trọng. “Chẳng hạn, mọi người phải nhìn thấy chuyển đổi số là cơ hội tiếp cận thị trường rất nhanh chóng. Doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa phải nhìn thấy việc họ không phải đầu tư hệ thống CNTT phức tạp mà lại có những công cụ để có thể sẵn sàng chuyển đổi số ngay.

Hiện tại, theo ông Chính nhiều người còn thấy băn khoăn rằng khi sử dụng công nghệ mới, công cụ mới thì khả năng an toàn sẽ thế nào. Về vấn đề này, ông Chính cho rằng có thể khẳng định rằng,việc sử dụng hệ thống của những nhà cung cấp chuyên nghiệp thì tính an ninh an toàn và đảm bảo bí mật còn tốt hơn rất nhiều so với doanh nghiệp tự vận hành hệ thống của mình. Bởi lý do doanh nghiệp chuyên nghiệp thì mọi dịch vụ của người ta đã được chuyên nghiệp hóa, cho nên sẽ tốt hơn rất nhiều so với những doanh nghiệp tự triển khai mà không có sẵn hạ tầng nền tảng.

"Ví dụ, thông thường người ta thường nghĩ nếu tôi giữ một cái dữ liệu trong hệ thống của tôi thì nó sẽ an toàn, nhưng thực tế nếu không biết cách giữ nó một cách an toàn thì việc mình tự cất giữ thậm chí lại không an toàn bằng cách trao cho những người chuyên nghiệp cất giữ", ông Chính nói.

Hiện tại, Việt Nam đã tham gia vào hàng loạt các FTA thế hệ mới, nên doanh nghiệp Việt sẽ vấp phải sự cạnh tranh mãnh mẽ của nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Trong bối cảnh ấy, các chuyên gia đưa ra khuyến nghị, các doanh nghiệp phải sẵn sàng 100% cho việc quản trị và vận hành nền tảng số. Thậm chí, còn phải đi trước một bước, nếu không có thể sẽ mất toàn bộ thị trường vào tay đối thủ. Vì thế, tất cả các ngành đều phải có sự chuyển dịch.

Trong đó, một số ngành cần ưu tiên chuyển dịch càng sớm càng tốt là dịch vụ tài chính ngân hàng, logistics và vận tải, sản xuất và phân phối. Các startup nên dùng công nghệ thông tin, công cụ số để đưa ra các giải pháp giải quyết các nhu cầu hàng ngày của mọi người một cách thông minh hơn, đưa hạ tầng số vào các lĩnh vực trọng điểm mang tính thúc đẩy nền kinh tế, tạo sức ảnh hưởng lớn hơn cho xã hội.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Việt gặp nhiều thách thức trong chuyển đổi số tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích