Doanh nghiệp Việt bị lừa đảo liên tiếp tại Mỹ và Thái Lan

Enternews.vn Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin doanh nghiệp bị lừa đảo tại Mỹ, theo đó, doanh nghiệp Việt đã chuyển tiền vào các số tài khoản của bên bán được cung cấp qua emai, tuy nhiên đây là tài khoản giả mạo.

Các doanh nghiệp cần hết sức cẩn trọng trong quá trình giao dịch thương mại

Các doanh nghiệp cần hết sức cẩn trọng trong quá trình giao dịch thương mại.

Cụ thể, thời gian qua, Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas - Mỹ) đã nhận được một số đề nghị từ phía doanh nghiệp Việt Nam yêu cầu hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại với doanh nghiệp Mỹ.

Theo đó, trong quá trình giao dịch, doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển tiền vào tài khoản bên bán theo số tài khoản mà bên bán cung cấp qua email. Tuy nhiên, đây là những tài khoản giả mạo do hộp thư điện tử của bên bán bị kẻ lừa đảo đột nhập để gửi thông tin giả mạo nhằm chiếm đoạt tiền.

Vì vậy, để hỗ trợ doanh nghiệp Việt, tránh những trường hợp đáng tiếc trong quá trình giao dịch, chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston khuyến cáo doanh nghiệp lưu ý nhiều điểm khi giao dịch với đối tác nước ngoài.

Với các đối tác truyền thống, khi thấy bất kỳ sự thay đổi trong địa chỉ liên lạc, đặc biệt là có sự thay đổi về tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần gọi điện liên lạc trực tiếp với đối tác để xác minh lại thông tin để tránh trường hợp email của đối tác bị kẻ lừa đảo đột nhập và gửi thông tin giả mạo.

Doanh nghiệp cũng cần đặc biệt lưu ý đối với những thông tin tài khoản giao dịch đáng ngờ như đã có trường hợp giao dịch với một công ty có trụ sở ở châu Âu nhưng tài khoản thanh toán lại ở Hoa Kỳ. 

Ngoài ra, để tránh trường hợp lừa đảo, các doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ thông tin của đối tác. Cần lưu ý rằng, việc thành lập công ty tại Mỹ rất đơn giản, bởi vậy ngoài các thông tin cơ bản như địa chỉ, tên miền, điện thoại, thông tin đăng ký,... các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu kỹ thông tin qua các kênh khác nhau.

Nếu công ty đối tác là thành viên của một vài tổ chức hoặc hiệp hội ngành nghề uy tín thì mức độ tin cậy có thể coi là cao hơn do các Hiệp hội/tổ chức thường rà soát kỹ tư cách hội viên.

Liên quan đến vấn đề thanh toán xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng cảnh báo các doanh nghiệp cần lựa chọn phương thức thanh toán an toàn, đặc biệt đối với các đối tác mới giao dịch. Trong trường hợp xảy ra lừa đảo do gửi tiền vào tài khoản giả mạo, doanh nghiệp cần thông báo ngay cho ngân hàng và đề nghị ngân hàng thông báo cho ngân hàng người nhận áp dụng các biện pháp cần thiết và có thể để phong tỏa tài khoản người nhận. 

Thời gian gần đây, hiện tượng doanh nghiệp Việt bị lừa đảo tại nước ngoài liên tục được Bộ Công Thương cảnh báo.

Mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cũng đã nhận được một số đề nghị từ phía doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nhà sản xuất, xuất khẩu Thái Lan trên mạng internet và tiến hành giao dịch trong khi chưa xác minh đầy đủ thông tin về đối tác. Sau đó bị doanh nghiệp Thái Lan lừa tiền đặt cọc và không chịu giao hàng, nhiều nhất là đối với mặt hàng giấy A4.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Việt bị lừa đảo liên tiếp tại Mỹ và Thái Lan tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Sửa đổi Nghị định 20/2017 để tạo công bằng cho doanh nghiệp

Về việc cho phép hồi tố liên quan đến khoản 3 Điều 8 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP, DĐDN có nội dung trao đổi với Luật sư Trương Anh Tuấn - Trưởng Ban pháp chế, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.