Doanh nghiệp vướng vì “ma trận” thủ tục hành chính

Enternews.vn Dù đã cải cách, song doanh nghiệp còn “vấp” nhiều “điểm nghẽn”. Một số lĩnh vực thủ tục hành chính còn nhiều phiền hà, rắc rối.

Dù đã cải cách, doanh nghiệp thành lập phải mất 1 tháng mới có thể hoạt động.

Hiện có 16% doanh nghiệp cho biết phải chờ hơn 1 tháng mới có đủ tất cả các giấy tờ cần thiết khác ngoài giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, để chính thức đi vào hoạt động.

Nhiều điểm nghẽn

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực gần đây của Chính phủ trong việc tạo lập được một môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn. Đặc biệt, là những sáng kiến, nỗ thúc đẩy đổi mới, mở rộng thị trường, thực hiện chính phủ điện tử…

Tuy nhiên, hiện có tới 34% doanh nghiệp gặp khó khăn khi xin các giấy chứng nhận ngành nghề kinh doanh có điều kiện, 30% doanh nghiệp gặp khó khăn khi xin giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, 29% doanh nghiệp gặp khó khăn khi xin cấp giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật hoặc các loại giấy chứng nhận khác.

Dù vậy, môi trường kinh doanh vẫn còn có những điểm nghẽn. Hiện có 16% doanh nghiệp cho biết phải chờ hơn 1 tháng mới có đủ tất cả các giấy tờ cần thiết khác ngoài giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, để chính thức đi vào hoạt động, chỉ tiêu này có dấu hiệu gia tăng trong 5 năm trở lại đây.

Theo ông Tạ Quyết Thắng - Tổng giám đốc Công ty Sơn Trường cho biết, dù nỗ lực mở rộng hoạt động đầu tư sản xuất - kinh doanh, nhưng cơ hội với doanh nghiệp dường như ngày càng khép lại do những gian nan trong thực hiện thủ tục hành chính.

Điểm nghẽn mấu chốt hiện nay là thủ tục giao dịch tài sản đảm bảo yêu cầu doanh nghiệp phải có đăng ký tài sản trên đất, tức là có sổ hồng thế chấp ngân hàng mới được vay vốn.

“Trước đây, chỉ cần có sổ đỏ là chúng tôi có thể thế chấp vay vốn ngân hàng, song từ khi quy định phải có sổ hồng khiến doanh nghiệp hết sức khó khăn. Cấp sổ hồng là khâu đang rất vướng hiện nay. Giấy phép xây dựng là thủ tục bắt buộc phải có để được cấp sổ hồng, song khâu xin cấp phép xây dựng hầu như đang bế tắc vì sự bất cập, mâu thuẫn chính trong các quy định thủ tục”, ông Thắng nói.

Theo bà Nguyễn Thanh Trâm, doanh nhân start up cho rằng, những doanh nghiệp mới thành lập  gặp khó khăn bước đầu  về thủ tục hành chính, rồi kê khai thuế... 

"Riêng việc thanh kiểm tra cũng bị doanh nghiệp than phiền là chồng chéo, vì ngoài cơ quan thuế, hải quan còn là kiểm toán, quản lý thị trường.Trong khi đó, tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính vẫn còn dẫn đến tốn kém chi phí không chính thức cho doanh nghiệp", bà Trâm cho hay.

Tạo “đường thông hè thoáng”

Chính phủ tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế theo hướng tạo môi trường minh bạch, cạnh tranh, thông thoáng hơn. Cải cách thủ tục hành chính để giảm chi phí cho doanh nghiệp và người dân, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, hiệu quả sản xuất. 

Thời gian tới Chính phủ cùng các bộ, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, chủ động triển khai mô hình Chính phủ điện tử, tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN. Qua đó, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cải thiện thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng đánh giá hàng năm của Ngân hàng Thế giới, đặc biệt là với những chỉ số còn thấp. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, phát triển nhanh và bền vững là chủ trương, quan điểm xuyên suốt và nhất quán của Chính phủ Việt Nam nhằm tránh tụt hậu và giảm khoảng cách giữa Việt Nam với các nước đang phát triển trong khu vực. Đây là những điều kiện đủ để Việt Nam phát triển trong thời gian tới.

Ngoài ra, sẽ tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tăng trưởng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đặc biệt, nhắm tới tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu các doanh Nhà nước, tái cơ cấu hệ thống tài chính ngân hàng nhất, phát triển công nghiệp hỗ trợ để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; tái cấu trúc ngành năng lượng, theo hướng sạch, tái tạo, gió, mặt trời, khí thiên nhiên;  tái cấu trúc các ngành, sản phẩm và lĩnh vực kinh tế gắn với ứng phó với biến đổi khi hậu, bảo vệ môi trường. 

Chính phủ tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế theo hướng tạo môi trường minh bạch, cạnh tranh, thông thoáng hơn, để huy động các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển. Cải cách thủ tục hành chính để giảm chi phí cho doanh nghiệp và người dân, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, hiệu quả sản xuất, Phó Thủ tướng nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp vướng vì “ma trận” thủ tục hành chính tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích