Doanh nghiệp “tố khổ” với Bộ Tài chính

Enternews.vn Đơn giản hóa thủ tục tạm nhập tái xuất và tháo gỡ vướng mắc liên quan đến mặt hàng than củi cho doanh nghiệp.

Đây là những kiến nghị đáng chú ý của doanh nghiệp tại Hội nghị Đối thoại giữa Bộ Tài chính và Doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan ngày 27/11.

 Hải quan giám sát xăng dầu nhập khẩu.

Hải quan giám sát xăng dầu nhập khẩu.

Doanh nghiệp nào hưởng “tạm nhập tái xuất”?

Theo kiến nghị của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), hiện nay theo quy định tại Khoản 6, Điều 32, Thông tư 69/2016 của Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp trong cùng một thời điểm được đăng ký nhiều tờ khai tái xuất xăng dầu cung ứng nhiên liệu cho tàu biển chạy tuyến quốc tế từ 1 tờ khai tạm nhập.

Tuy nhiên quy định này chưa được áp dụng khi làm thủ tục tái xuất đi nước ngoài hoặc tái xuất cho các đối tượng thuộc khu vực hải quan riêng trên lãnh thổ Việt Nam (khu chế xuắt, doanh nghiệp chế xuắt...). Do vậy, Petrolimex kiến nghị, cơ quan hải quan cho phép áp dụng quy định này cho tất cả các đối tượng khách hàng tái xuất.

Cũng theo Petrolimex, theo quy định tại Điểm b khoản 4 Điều 35 Nghị định 83/2014 chỉ có khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, khu bảo thuế, khu thương mại công nghiệp và các khu vực kinh tế khác được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì mới được hưởng chế độ tạm nhập tái xuất.

Petrolimex kiến nghị, cơ quan hải quan cho phép áp dụng quy định chung cho tất cả các đối tượng khách hàng tái xuất xăng dầu.

Tuy nhiên, thực tế có nhiều doanh nghiệp chế xuất và các khu vực như trên do UBND tỉnh hoặc Bộ Kế hoạch Đầu tư thành lập, hơn nữa cũng có thực tế là có các doanh nghiệp chế xuất nằm độc lập, riêng lẻ, không nằm trong một khu chế xuất hay khu công nghiệp nào cả. Và những doanh nghiệp này không được hưởng chế độ tạm nhập tái xuất là bất hợp lý, tạo sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Và “khúc mắc” than củi

Liên quan đến vướng mắc về xuất khẩu mặt hàng than củi, Công ty CP Kinh đô Thăng Long cho biết, công ty hiện đang kinh doanh xuất khẩu mặt hàng than củi (than đen dùng cho nướng BBQ) cho các thị trường Australia, Trung Đông và Châu Âu... Sản phẩm than củi xuất khẩu của Công ty là than được các hộ gia đình làm ra từ các loại gỗ vườn tận thu như Nhãn, Bạch đàn, Bưởi, Chôm chôm...

Giá FOB của sản phẩm phổ biến dao động từ 450 – 650 USD/tấn, tùy thuộc vào loại than, bao bì và quy cách đóng gói... cao hơn so với giá FOB trung bình của mặt hàng than củi của các nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Indonesia, hiện tại chỉ dao động từ 350 – 500 USD/tấn.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu hàng thường phải tham vấn giá làm mất rất nhiều thời gian, làm tăng chi phí của doanh nghiệp và cơ quan Hải quan, mặc dù Công ty là doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng than củi đã nhiều năm.

Theo Công ty CP Kinh đô Thăng Long, những vướng mắc thực hiện thủ tục xuất khẩu của Công ty liên quan đến việc thi hành Quyết định số 1114/2014 của Tổng cục Hải quan. Theo Quyết định số 1114 chia ra 2 loại than là Than củi và Than trắng có kỹ thuật sản xuất khác nhau.

Về giá tham chiếu của Quyết định, Công ty CP Kinh đô Thăng Long nêu ý kiến cần phân biệt về giá Than củi (than đen) có chi phí sản xuất thấp hơn, chỉ tương đương 50% so với mặt hàng Than trắng nên giá bán thấp hơn.

Công ty CP Kinh đô Thăng Long kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan xem xét, sửa đổi phân nhóm danh mục các mã hàng trong Quyết định số 1114, sắp xếp lại mã hàng các mục số 73, 74, 75, 79, 80 thuộc nhóm tên hàng Than củi và điều chỉnh mức giá tham chiếu cho mặt hàng Than củi hợp lý với giá bán thực tế trong khoảng từ 400 – 650 USD / tấn (giá FOB).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp “tố khổ” với Bộ Tài chính tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích