Doanh nghiệp thủy sản cần kiểm soát mối nguy khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Enternews.vn Trung Quốc đang đề nghị kiểm tra trực tuyến bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống COVID-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. 

sfa

Bộ NN&PTNT có công văn gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc yêu cầu nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 

Bộ NN&PTNT cho biết cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đang đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống COVID-19 cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống COVID-19 của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc

Trong thời gian vừa qua, cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đã cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu và một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT có công văn gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc yêu cầu nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, hướng dẫn của FAO-WHO. Đồng thời, cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bằng chứng về kết quả thực hiện và sẵn sàng cung cấp cho cơ quan thẩm quyền Trung Quốc trong trường hợp được đề nghị kiểm tra trực tuyến.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các doanh nghiệp chủ động liên hệ với khách hàng, nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác xuất xét nghiệm COVID-19 khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đề nghị Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống COVID-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

re

Một số nhà nhập khẩu Trung Quốc đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam dãn tần xuất giao hàng theo hợp đồng đã ký kết trước đó.

Đại diện Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad, Bộ NN&PTNT) chia sẻ rõ hơn, Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với bên ngoài bao bì và cả sản phẩm.

Hoạt động này được cả Cơ quan thẩm quyền kiểm soát nhập khẩu của Trung Quốc (Tổng cục Hải quan) tăng cường khi kiểm tra các lô hàng nhập khẩu làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố (CDC) thực hiện tại các kho bảo quản thực phẩm nhập khẩu trước khi phân phối tiếp.

Ở góc độ tác động của động thái trên đến xuất khẩu hàng thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc, vị này cho hay, theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), do các hoạt động kiểm soát tăng cường nên thời gian để kiểm tra và làm thủ tục thông quan cho các lô hàng nhập khẩu kéo dài hơn so với trước đây, gia tăng chi phí phát sinh từ kiểm hàng, lưu công, lưu bãi đối với hàng đông lạnh.

Do đó, để tránh các rủi ro và giảm thiểu các chi phí phát sinh, một số nhà nhập khẩu Trung Quốc đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam dãn tần xuất giao hàng theo hợp đồng đã ký kết trước đó.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp thủy sản cần kiểm soát mối nguy khi xuất khẩu vào Trung Quốc tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích