Doanh nghiệp tác động xã hội và bài toán giữ chân nhân tài

Enternews.vn Nghiên cứu lớn nhất về doanh nghiệp tác động xã hội (SIB) tại Việt Nam công bố mới đây, trong top 5 rào cản mà khu vực doanh nghiệp này gặp phải có khó khăn về tuyển dụng nhân sự.

Câu chuyện nhân lực chất lượng cao là vấn đề muôn thủa mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng gặp phải, đây là vấn đề của cả những "ông lớn" chứ không riêng gì các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thế nhưng, với những doanh nghiệp SIB, bài toán đó càng khó giải hơn rất nhiều, bởi lẽ SIB phần lớn là doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Bà Trương

Bà Trương Thị Nam Thắng, Trưởng nhóm nghiên cứu "Thúc đẩy phát triển khu vực doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam" cho biết: SIB là mô hình vừa kinh doanh vừa tạo tác động, vì vậy nguồn nhân lực của mô hình này cũng sử dụng mô hình lai ghép

Bà Trương Thị Nam Thắng, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Xã hội và Khởi nghiệp (CSIE), trưởng nhóm nghiên cứu "Thúc đẩy phát triển khu vực doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam" cho biết: Ngoài vấn đề vốn thì nhân lực và tuyển dụng nhân lực là những thách thức lớn nhất đối với khu vực SIB.

Cái khó ở chỗ, SIB là mô hình vừa kinh doanh vừa tạo tác động, vì vậy nguồn nhân lực của mô hình này cũng sử dụng mô hình lai ghép. Bài toán tuyển dụng nhân viên cho doanh nghiệp SIB vì thế càng trở lên khó giải.

"Cũng không phải họ không tuyển được nhân lực chất lượng, những doanh nghiệp SIB tuyển được người nhưng một thời gian nhân viên lại rời đi", bà Catherine Phương, Trợ lý Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam cho biết.

Theo nghiên cứu "Thúc đẩy phát triển khu vực doanh nghiệp tạo tác động xã hội tại Việt Nam", nhóm nghiên cứu cho rằng: để giải quyết vấn đề về nhân lực, các doanh nghiệp của khu vực SIB có thể sử dụng nguồn nhân lực toàn thời gian, hoặc có thể dựa thêm vào nguồn tình nguyện viên trong nước và quốc tế.

Doanh nghiệp tác động xã hội

Bài toán tuyển dụng nhân lực cho doanh nghiệp SIB càng khó vì mô hình này sử dụng nhân lực cũng theo mô hình lai ghép

Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Xã hội và Khởi nghiệp (CSIE) cũng chỉ ra phương án để giải bài toán gian nan giữ người tài trong doanh nghiệp SIB. Theo đó, ngoài việc trả lương và các khoản lợi tức hợp lý thì các cơ chế phi tài chính cũng rất quan trọng. Bà Thắng gợi ý, trong nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, cách gọi nhân viên là đồng đội, là đối tác, là đồng chí cũng thể hiện một phần nào giá trị cốt lõi của tinh thần đồng đội và trao quyền cho nhân viên của những tổ chức này, xóa bỏ vai trò cấp bậc truyền thống trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc duy trì văn hóa doanh nghiệp tích cực cũng có vai trò quan trọng trong việc giữ chân nhân lực để họ đồng hành lâu dài. Điều này tạo ra một lợi thế cạnh tranh trong việc tuyển dụng với việc làm nổi bật các mô hình giá trị xã hội tại các SIB.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp tác động xã hội và bài toán giữ chân nhân tài tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích