Ngân hàng VPBank và đại diện Quỹ

Ngân hàng VPBank và đại diện Quỹ SMEDF tại Lễ ký kết thoả thuận khung hỗ trợ DN SME

Theo thỏa thuận khung được ký kết, VPBank sẽ nhận ủy thác của SMEDF trong việc giải ngân nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ dành cho các DN SME với lãi suất ưu đãi trong suốt thời hạn vay vốn từ 5,5% đến 7%/năm.

Trước khi lập hồ sơ đề nghị nhận vốn ủy thác từ SMEDF, VPBank thẩm định đối tượng cho vay, điều kiện cho vay, mức vốn cho vay, thời hạn cho vay, bảo đảm tiền vay và các nội dung khác có liên quan đến việc cho vay trên cơ sở tuân thủ theo đúng quy chế ủy thác cho vay do SMEDF ban hành và quy chế cho vay đối với khách hàng của VPBank đang áp dụng tại thời điểm cấp tín dụng bằng tiền uỷ thác từ Thỏa thuận khung này.

Có thể nói, VPBank là ngân hàng thứ tư được SMEDF lựa chọn là ngân hàng nhận ủy thác kể từ khi quỹ này ra mắt vào tháng 4/2016. Với thỏa thuận này, các DN SME muốn vay vốn ưu đãi có thể tiếp cận qua VPBank hoặc trực tiếp qua quỹ SMEDF.

Trong năm 2017, SMEDF và các ngân hàng nhận ủy thác dự kiến sẽ triển khai nhiều chương trình hỗ trơ tài chính với các doanh nghiệp SME, với tổng hạn mức khoảng 560 tỷ đồng, trong đó đối tượng ưu tiên sẽ là những DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; các DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; các DN hoạt động trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và các các DN hoạt động trong lĩnh vực xử lý rác thải, nước thải.

Tính đến tháng 4/2017, đã có hơn 1.000 lượt DN SME tiếp cận, tìm hiểu thông tin về các chương trình hỗ trợ qua các kênh như hội thảo, truyền thông và Call Center. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy rất nhiều DN đang quan tâm tới nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ.

Ông Đặng Huy  Đông- Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Chủ tịch HĐQL Quỹ cho biết, tại VN, DN SME có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, chiếm hơn 97% tổng số D đăng ký thành lập; là khu vực có vai trò rất quan trọng trong tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển và đóng góp vào Ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, thời gian qua, khối DN vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều năm qua, tình trạng DN SME  khó tiếp cận các nguồn tài chính đã kìm hãm sự phát triển của DN.Lễ Ký kết giữa Quỹ  và VPBank là hành động thực thi chính sách thiết thực để hỗ trợ cộng đồng DN SME vượt qua khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều biến động hiện nay.

Đồng thời, tiếp tục thể hiện quyết tâm chính trị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng và của Chính phủ nói chung trong việc tạo động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát huy tối đa tiềm năng, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là DN SME  khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, DNNVV tham gia chuỗi giá trị và cụm liên kết ngành bền vững.

Thực tế, VPBank đã có nhiều nỗ lực nhằm hỗ trợ cộng đồng DNNVV tại Việt Nam thông qua quan hệ hợp tác với các hiệp hội thương mại, các cơ quan Chính phủ và các tổ chức quốc tế như IFC và World Bank. Năm ngoái, Tạp chí International Banker (UK) đã vinh danh VPBank với giải thưởng “Ngân hàng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tốt nhất”.

Báo cáo thường niên năm 2016 của VPBank cũng cho thấy dư nợ cho vay khối khách hàng SME của ngân hàng năm 2016 tăng 30% so với năm 2015. VPBank cũng là một trong những ngân hàng tiên phong trong việc cấp vốn vay tín chấp tới các DN vi mô. Số lượng khách hàng SME của VPBank tính đến cuối năm ngoái vào khoảng 50.000 DN. Những con số đó đã thể hiện mức độ đóng góp rất lớn của VPBank vào sự phát triển của các DN SME trên cả nước...

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp SME thêm kênh vay vốn ưu đãi từ VPBank tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa