Doanh nghiệp phát triển bền vững để đảm bảo cho tương lai của chính mình

Enternews.vn Tại Hội thảo “Quản trị doanh nghiệp bền vững trong một xã hội đang thay đổi”, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Doanh nghiệp cần phát triển bền vững để đảm bảo cho tương lai của chính mình.

Ngày 25/09/2020, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) phối hợp với đối tác kỹ thuật Deloitte Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Quản trị doanh nghiệp bền vững trong một xã hội đang thay đổi”.

Đây là nội dung nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2020). Hội thảo thu hút sự tham dự trực tiếp của hơn 100 đại biểu và theo dõi trực tuyến qua website sự kiện của gần 400 đại biểu. Ấn phẩm “Cẩm nang Ứng phó, phục hồi, phát triển trong và sau khủng hoảng dành cho doanh nghiệp” cũng đã được công bố trong chương trình.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại Hội thảo

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD nhận định: “Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại chúng ta chứng kiến thế giới thay đổi nhiều và nhanh như lúc này. Xã hội đang liên tục thay đổi, đòi hỏi mọi Chính phủ, mọi nền kinh tế, mọi doanh nghiệp cũng phải không ngừng vận động, đổi mới để bắt kịp tốc độ thay đổi. Trong vòng quay đó, chỉ có duy nhất một hình thái phát triển được chấp nhận toàn cầu, đó là phát triển bền vững. Để phát triển bền vững không thể thiếu sự đóng góp của doanh nghiệp. Và ngược lại, doanh nghiệp cần phát triển bền vững để đảm bảo cho tương lai của chính mình.”

Thúc đẩy doanh nghiệp khu vực tư nhân tăng trưởng chất lượng và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững là định hướng quan trọng đã được Chính phủ đưa ra trong Quyết định 1362/QĐ-TTg ngày 11/10/2019 về Phê duyệt kế hoạch phát triển bền vững doanh nghiệp khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Nền móng cho một doanh nghiệp bền vững chính là quản trị doanh nghiệp. Năng lực quản trị doanh nghiệp càng tốt thì khả năng doanh nghiệp ứng phó, chống chọi và phục hồi trong khủng hoảng, cũng như vươn lên nắm bắt các cơ hội kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh để “không bị bỏ lại phía sau” càng cao.

Tại Hội thảo, đại diện cho Deloitte Việt Nam, giới thiệu về Cẩm nang Ứng phó, phục hồi, phát triển trong và sau khủng hoảng dành cho doanh nghiệp do VCCI và Deloitte Việt Nam phối hợp xây dựng. Theo bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam: Đại dịch COVID-19 là thách thức lịch sử với lãnh đạo doanh nghiệp. Làn sóng thứ hai quay trở lại Việt Nam vào thời điểm doanh nghiệp bắt đầu lấy lại niềm tin về khả năng phục hồi được xem như giáng mạnh vào tinh thần của các doanh nghiệp. Dù chặng đường phục hồi và hưng thịnh có dài và khó khăn hơn, nhưng với sự hỗ trợ từ Chính phủ, bộ ban ngành, các công ty tư vấn, doanh nghiệp vẫn có thể đứng vững. Với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp kiến tạo một hệ thống quản trị tốt vượt qua khủng hoảng, Deloitte đã đồng hành cùng VCCI xây dựng và phát hành cẩm nang dựa trên thực tiễn tại Việt Nam kết hợp với những nghiên cứu về cách doanh nghiệp toàn cầu đã từng vượt qua những cuộc đại khủng hoảng trong quá khứ.

Cuốn cẩm nang được chia thành ba phần chính. Phần đầu tập trung đánh giá tình hình doanh nghiệp của doanh nghiệp trong khủng hoảng, nêu lên những tác động thường thấy đối với doanh nghiệp khi khủng hoảng xảy ra. Phần hai đưa ra những nguyên tắc căn bản doanh nghiệp cần tuân thủ trong khủng hoảng. Những nguyên tắc này được Deloitte đúc kết sau 175 năm đồng hành cùng khách hàng vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng, chiến tranh hay đại suy thoái trên phạm vi thế giới và khu vực. Phần cuối hướng dẫn vận dụng nguyên tắc cụ thể về: lựa chọn những chiến lược phù hợp với các nguy cơ và cơ hội đặt ra trước doanh nghiệp; giữ vững phẩm chất cốt lõi của đội ngũ lãnh đạo thông qua các hành động chủ chốt trong ba giai đoạn: ứng phó, phục hồi, và phát triển; không ngừng củng cố tín nhiệm của các bên liên quan đối với doanh nghiệp.

Các kiến nghị từ các hội thảo chuyên đề sẽ đóng góp đầu vào quan trọng cho Phiên toàn thể của Diễn đàn – dự kiến được tổ chức vào ngày 02/11/2020

Các kiến nghị từ các hội thảo chuyên đề sẽ đóng góp đầu vào quan trọng cho Phiên toàn thể của Diễn đàn – dự kiến được tổ chức vào ngày 02/11/2020

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD nhấn mạnh đến nỗ lực của VBCSD-VCCI nhằm thúc đẩy quản trị doanh nghiệp bền vững thông qua Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI): CSI là một công cụ quản trị doanh nghiệp ưu việt, tập hợp các chỉ tiêu thiết yếu trong các lĩnh vực kinh tế- xã hội- môi trường mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần nắm bắt và thực hiện. Ông Vinh khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ - vốn có nguồn lực hữu hạn và chiếm hơn 90% số lượng doanh nghiệp cả nước, cần nhanh chóng nghiên cứu Bộ chỉ số CSI, từ đó áp dụng linh hoạt CSI vào các hoạt động lập kế hoạch, quản trị, vận hành sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) là hoạt động thúc đẩy đối thoại thường niên quan trọng nhất của VBCSD-VCCI. Với chủ đề “Phát triển bền vững trong thập niên mới: Biến thách thức thành cơ hội”, VCSF 2020 tập trung thảo luận các nội dung trọng điểm về quản trị doanh nghiệp bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường mô hình hợp tác công– tư. Đây không chỉ là những bài học đúc rút từ đại dịch COVID-19 mà hơn hết chính là những vấn đề then chốt cần được giải quyết nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội bao trùm và bền vững trong thập niên 2021-2030.

Các kiến nghị từ các hội thảo chuyên đề sẽ đóng góp đầu vào quan trọng cho Phiên toàn thể của Diễn đàn dự kiến được tổ chức vào ngày 02/11 tới đây, đồng thời sẽ được tập hợp và báo cáo lên Chính phủ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp phát triển bền vững để đảm bảo cho tương lai của chính mình tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích