Doanh nghiệp phát điện “kêu” vướng đủ đường

Enternews.vn Thị trường phát điện cạnh tranh (VCGM) đã triển khai hơn 6 năm, nhưng những vướng mắc của các đơn vị phát điện vẫn chưa được tháo gỡ.

thị trường điện cạnh tranh đã triển khai hơn 6 năm, nhưng trên thực tế, nhiều đơn vị phát điện vẫn vấp phải những vướng mắc nhất định khi tham gia.

Thị trường điện cạnh tranh đã triển khai hơn 6 năm, nhưng nhiều đơn vị phát điện vẫn vấp phải những vướng mắc nhất định khi tham gia.

Theo đại diện Tổng công ty Phát điện 2 (GENCO2), khi tham gia thị trường điện cạnh tranh giúp doanh nghiệp thuận lợi và chủ động hơn trong tính toán, lập lịch vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng... Tuy nhiên, khi thời tiết cực đoan, lưu lượng nước về hồ thủy điện thấp hơn nhiều so với kế hoạch tính toán đã gây ra nhiều khó khăn cho các nhà máy vì vừa thực hiện cấp nước hạ du, vừa đảm bảo không vi phạm mực nước giới hạn theo quy định. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của các nhà máy.

Khi có mưa lũ, lưu lượng nước về hồ nhiều dẫn đến nguy cơ xả tràn nhưng do giới hạn truyền tải nên một số thời điểm các nhà máy thủy điện vẫn không được khai thác hết công suất như mong muốn theo bản chào giá.

Ông Phùng Văn Sinh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 (GENCO 1) đưa ra ví dụ, đối với Nhà máy thủy điện Bắc Bình là nhà máy điện bậc thang nên việc đăng ký ngừng máy để sửa chữa đột xuất phải có sự thống nhất để phối hợp trong chào giá, đăng ký ngừng máy với đơn vị điều độ.

“Có nhiều thời điểm, việc huy động sản lượng các tổ máy chưa sát với kế hoạch huy động của đơn vị thông qua các bản chào giá dẫn đến lưu lượng cấp nước hạ du qua phát điện không đảm bảo yêu cầu. Ngược lại, có thời điểm nhà máy chỉ chào giá để đảm bảo lưu lượng cấp nước hạ du, phần sản lượng còn lại chào bằng giá trần nhưng vẫn bị huy động sản lượng lớn dẫn đến vi phạm mực nước tối thiểu của hồ chứa theo quy trình liên hồ”, ông Sinh nói.

Xung quanh câu chuyện tham gia thị trường điện, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 3 (GENCO 3) chia sẻ, giá điện và hợp đồng mua bán điện của các nhà máy điện tham gia trực tiếp trên thị trường điện được xây dựng theo hướng dẫn tại Thông tư 41/2010/TT-BCT quy định phương pháp xác định giá phát điện; trình tự, thủ tục xây dựng, ban hành khung giá phát điện và phê duyệt hợp đồng mua bán điện hoặc Thông tư 56/2014/TT-BCT quy định phương pháp xác định giá phát điện, trình tự kiểm tra hợp đồng mua bán điện của Bộ Công Thương. Theo đó, suất tiêu hao nhiên liệu bình quân cả vòng đời dự án được tính toán trên cơ sở thông số thiết kế của nhà máy điện.

Trong thực tế, khi nhà máy đi vào vận hành, một số nhà máy điện không thể đảm bảo được suất tiêu hao nhiên liệu như thiết kế ban đầu. GENCO 3 kiến nghị, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) xem xét có cơ chế cho phép điều chỉnh giá điện của nhà máy điện theo kết quả thí nghiệm đo đạc suất hao nhiên liệu của tổ máy hoặc nhà máy điện.

GENCO 3 cũng có những đề xuất liên quan tới thanh toán chênh lệch tỷ giá hàng năm. Theo đó, quy định tại Điểm 3, Mục III, Phụ lục V, Hợp đồng mua bán điện mẫu của Thông tư số 56/2016/TT-BCT: "Hàng năm, hai bên báo cáo Bộ Công Thương, Cục Điều tiết điện lực kết quả tính toán chênh lệch tỷ giá của năm liền kề trước đó, đề xuất phương án thanh toán".

Tuy nhiên, đến nay, Bộ Công Thương mới quyết định cho phép các đơn vị phát điện được thanh toán chênh lệch thực hiện cho phần trả gốc vay ngoại tệ hàng năm của năm 2015 và năm 2016, nhưng thực tế là các đơn vị phát điện mới chỉ được thanh toán qua doanh thu phát điện khoản thực hiện của năm 2015.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị Bộ Công Thương có biện pháp xem xét tính toán giá trần thị trường phù hợp để giá thị trường phản ánh đúng với quy luật cung cầu đồng thời, xem xét các phương án để đơn giản và rút ngắn hơn nữa việc lập, phê duyệt và thanh toán đối với hồ sơ thanh toán hàng tháng của các đơn vị phát điện.

Bộ Công Thương cho hay, hiện Bộ này đang tích cực chuẩn bị cho bước tiếp theo triển khai chính thức thị trường bán buôn điện cạnh tranh 2019.

“Thời gian tới, cần phải hoàn thiện sớm hành lang pháp lý cho thị trường bán buôn. Nhưng khó khăn lớn nhất là xây dựng cơ chế bù chéo cho các Tổng công ty Điện lực, vì hiện nay khâu phát điện – đầu vào đã tiến hành thị trường, trong khi giá bán lẻ - đầu ra vẫn tiếp tục điều tiết”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực nói.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp phát điện “kêu” vướng đủ đường tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích