Doanh nghiệp nông nghiệp, khởi nghiệp sẽ được vay ưu đãi hơn 240 nghìn tỷ đồng

Enternews.vn (DĐDN) - Nguồn vốn vay ưu đãi sẽ tập trung ở lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp.

(DĐDN) - Nguồn vốn vay ưu đãi sẽ tập trung ở lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đã có 16 đơn vị của 15 ngân hàng đăng ký gói hỗ trợ, với tổng số tiền 241.101 tỉ đồng, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ không quá 7%/năm và cho vay trung dài hạn từ 8-10%/năm.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP HCM cho biết tại Hội nghị sơ kết chương trình kết nối Ngân hàng - doanh nghiệp (DN) năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017, tổ chức ngày 10/1 tại TP HCM.

Cũng theo Phó Thống đốc NHNN chi nhánh TP HCM các lĩnh vực trên được Chính phủ và UBND TP.HCM khuyến khích và sẽ tổ chức triển khai các gói tín dụng hỗ trợ DN trong năm nay.

Các NH thương mại đăng ký gói tín dụng hỗ trợ DN với NHNN Chi nhánh TP và Sở Công Thương theo tiêu chí đặt ra về lãi suất, điều kiện tín dụng, gắn với các chương trình kích cầu đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bình ổn thị trường... tạo điều kiện cho DN vừa và nhỏ trên địa bàn phát triển.

Đến nay, đã có 16 đơn vị của 15 ngân hàng đăng ký gói hỗ trợ, với tổng số tiền 241.101 tỉ đồng, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ không quá 7%/năm và cho vay trung dài hạn từ 8-10%/năm.

Để doanh nghiệp thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các quận, huyện tại TP HCM phối hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong thủ tục, giấy tờ vay; đồng thời phải công khai, minh bạch các thủ tục cho vay.

Bên cạnh đó, các Ngân hàng thương mại có thể cho DN vay theo hình thức chuỗi DN có liên quan từ cung ứng nguyên liệu - sản xuất - tiêu thụ hàng hoá - quảng bá sản phẩm. Cách làm này sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của TP, giúp giảm thiểu rủi ro cho các NH và nâng cao vai trò gắn kết của chính quyền địa phương với các DN, NH.

Nói về nguồn vốn vay cho doanh nghiệp, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu nhìn nhận, chương trình đã thật sự lan tỏa và đi vào chiều sâu. Khi trong 4 năm 2012-2015 số vốn cho vay chỉ 240.509 tỉ đồng nhưng riêng năm 2016 con số này đã cao hơn rất nhiều với 281.216 tỉ đồng.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Thu đánh giá cao việc thay đổi phương thức triển khai khi giải quyết cho DN thủ tục vay trước, đảm bảo an toàn nguồn vốn và ngày ký kết là ngày giải ngân vốn. DN có thể tiếp cận nguồn vốn ngay sau khi ký kết tại chương trình.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại TP HCM: “Năm 2017 TP HCM sẽ thành lập thêm 50.000 doanh nghiệp từ hộ sản xuất, kinh doanh. Do đó, chương trình sẽ hướng vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm”.

 

Riêng năm 2016, chương trình kết nối NH - DN đã đạt kết quả khả quan khi cho 21.914 khách hàng vay 281.216 tỉ đồng. Trong đó, giải ngân gói tín dụng 227.708 tỉ đồng cho 7.772 khách hàng, cho vay theo hình thức ký kết đạt 53.508 tỉ đồng cho 14.142 khách hàng. Đây là mức cho vay và giải ngân kỷ lục, bằng con số giải ngân của chương trình trong 4 năm qua.

Nha Trang

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp nông nghiệp, khởi nghiệp sẽ được vay ưu đãi hơn 240 nghìn tỷ đồng tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích