Đó là nhận định của nhiều Luật sư, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ bên lề hội thảo "Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải - Phương án khả thi cho doanh nghiệp" do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam - chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và Tổ chức Tài chính quốc tế IFC tổ chức sáng nay, tại TP HCM. Tham gia hội thảo có đại diện các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn TP, cùng các luật sư và chuyên gia kinh tế.

Theo bà Mai Hạnh, Sở Tư Pháp TP HCM, hoạt động giải quyết tranh chấp và hòa giải thương mại đang ngày càng được doanh nghiệp quan tâm

Theo bà Mai Hạnh, Sở Tư Pháp TP HCM, hoạt động giải quyết tranh chấp và hòa giải thương mại đang ngày càng được doanh nghiệp quan tâm

Hội thảo đã nghe đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các chuyên gia cung cấp những thông tin pháp lý về trọng tài và hòa giải thương mại, các thủ tục và quy trình hòa giải; sự cân nhắc của doanh nghiệp khi chọn các luật sư nếu xảy ra tranh chấp. Trong thời gian gần đây, việc tranh chấp bản quyền, thương hiệu của doanh nghiệp thường xuyên xảy ra nhưng các doanh nghiệp thường không chủ động hòa giải trước khi khởi kiện. 

Xu thế đó có thể thay đổi khi các quy định pháp lý cho phép phán quyết của trọng tài được áp dụng hiệu lực như phán quyết của Tòa, các bên không thực thi có thể bị cưỡng chế.

 Theo ông Trần Du Lịch - Phó Chủ tịch VIAC, hòa giải viên Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC), Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực của VIAC, với tư cách là tổ chức giải quyết tranh chấp bên cạnh VCCI, đã cung cấp các giải quyết tranh chấp chất lượng và hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp. 

Ông Trần Ngọc Liêm - Phó Giám đốc VCCI chi nhánh Tp HCM cho biết hiện nay các doanh nghiệp đang ngày càng quan tâm hơn đến những phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án. VIAC, thời gian qua cũng đã có những hoạt động rất hiệu quả, không chỉ giúp các doanh nghiệp trong giải quyết tranh chấp mà còn là trung tâm trọng tài đi đầu trong các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, ông Phan Trọng Đạt, Phó Tổng Thư ký VIAC, Phó Giám đốc Thường trực VMC cho biết, phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải có nhiều ưu điểm như nhanh chóng, có tính thân thiện với các bên tranh chấp và đặc biệt là khả năng thi hành hiệu quả.

Theo bà Mai Tuyết Hạnh, Phó Phòng Bổ trợ Tư pháp, Sở Tư pháp Tp HCM, hiện TP HCM có 496 trọng tài viên tham gia hoạt động tai 15 trung tâm trọng tài thương mại và 2 chi nhánh trung tâm trọng tài thương mại. Năm 2017, các tổ chức đã tiếp nhận 367 vụ việc. Có 268 vụ việc có phán quyết trọng tài đã được thi hành, 87 vụ việc đang được các tổ chức trọng tài thương mại tiếp tục giải quyết, 10 vụ việc đã hòa giải và 2 vụ việc có phán quyết trọng tài bị tòa án hủy. 

Theo chương trình hợp tác với Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp nội và ngoại đều có thể giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,