Doanh nghiệp nhỏ trong cuộc chiến thu hút nhân tài

Enternews.vn Với nguồn ngân sách hạn hẹp, các doanh nghiệp nhỏ luôn phải đau đầu với bài toán tuyển dụng nhân sự.

Không chỉ không đủ hồ sơ ứng viên, họ còn phải đối mặt với tình trạng thất thoát nhân tài. Vậy đâu sẽ là phương án tối ưu để giải bài toán này?

Luẩn quẩn với bài toán tuyển dụng

Là một doanh nghiệp nhỏ đang phát triển tại Hà Nội, anh Nguyễn Văn Tiến - Giám đốc Nhân sự cho rằng việc tuyển dụng là bài toán gây đau đầu với anh. Trước đây, anh thường lựa chọn đăng tin tuyển dụng trên website doanh nghiệp hoặc tìm kiếm ứng viên thông qua người quen. Chính vì vậy, lượng hồ sơ ứng tuyển ít, gây khó khăn cho việc tìm kiếm ứng viên.

“Do số hồ sơ ứng tuyển rất ít, chỉ 1 - 2 bộ hồ sơ sau mỗi đợt tuyển dụng nên đôi khi nó cũng như việc bó đũa chọn cột cờ, dù không có hồ sơ ưng ý nhưng phải cố chọn lấy một nhân sự. Việc đào tạo rất mất thời gian, doanh nghiệp còn phải đối mặt với vấn đề khi họ tiến bộ hơn lại muốn tìm chỗ mới. Vòng luẩn quẩn cứ lặp đi lặp lại như thế suốt vài năm nay.”, anh Tiến bày tỏ. 

Với ngân sách hạn hẹp, nhiều doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong tuyển dụng

Website tuyển dụng - việc làm: Lời giải cho doanh nghiệp nhỏ trong bài toán tuyển dụng nhân sự

Trong khi đó, tại một doanh nghiệp quy mô lớn, Giám đốc nhân sự cho hay, mỗi đợt tuyển dụng, số lượng hồ sơ lên tới hàng trăm, hàng nghìn. Đó là chưa kể những đợt có nhu cầu nhân sự lớn, doanh nghiệp thường tổ chức các chiến dịch truyền thông khá tốn kém để thu hút ứng viên.

Có thể nhận thấy sự khác biệt trong câu chuyện tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp nhỏ và lớn cũng như những thách thức đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Khi chưa xây dựng được thương hiệu và có nguồn tài chính hạn hẹp, các doanh nghiệp nhỏ chắc chắn gặp nhiều khó khăn khi tuyển dụng nhân tài. Đây là vấn đề gây đau đầu với rất nhiều nhà lãnh đạo.

Gỡ rối cho doanh nghiệp nhỏ

Cũng là lãnh đạo một doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ông Phạm Thành Trung (Đống Đa, Hà Nội) đã chia sẻ trước đây ông cũng gặp những tình huống tương tự anh Tiến. Thay vì chỉ đăng tin tuyển dụng trên website công ty, tìm kiếm qua người quen thì ông còn sử dụng đăng tin tuyển dụng và lọc hồ sơ trên website Timviecnhanh.com. Đây được xem là một trong những phương án mang lại hiệu quả cao, đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ có ngân sách tuyển dụng hạn chế.

Website tuyển dụng - việc làm: Lời giải cho doanh nghiệp nhỏ trong bài toán tuyển dụng nhân sự

Website tuyển dụng - việc làm: Lời giải cho doanh nghiệp nhỏ trong bài toán tuyển dụng nhân sự

“Thông qua số lượng hồ sơ lớn đăng tải và được cập nhật hằng ngày trên website, tôi có thể dễ dàng lọc ứng viên phù hợp. Chi phí để có thể sử dụng tài khoản trên website này cũng rất hợp lý, phù hợp với khả năng của một doanh nghiệp quy mô nhỏ”, ông Trung cho hay.

Là một trong những website tuyển dụng - việc làm lớn nhất Việt Nam hiện nay, Timviecnhanh.com có gần 3 triệu hồ sơ người tìm việc với nhiều trình độ khác nhau được đăng tải và cập nhật thường xuyên. Không chỉ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm ứng viên phù hợp, Timviecnhanh.com còn giúp nâng cao thương hiệu tuyển dụng của công ty và giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong việc tuyển dụng. Đối với những người đang tìm việc làm, họ sẽ nhanh chóng chọn được công việc đúng với chuyên môn chỉ với các bước đơn giản.

Cuộc chiến thu hút nhân tài giữa các doanh nghiệp không bao giờ hết căng thẳng. Việc để một doanh nghiệp nhỏ vừa tuyển dụng được nhân tài, vừa không mất nhiều chi phí là điều cực kì khó. Vì thế, hãy chọn cho mình những phương pháp tuyển dụng thông minh và tiện lợi nhất để tối ưu việc tuyển dụng nhé.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp nhỏ trong cuộc chiến thu hút nhân tài tại chuyên mục Quản trị của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Để Việt Nam "hấp thụ" tốt hơn lợi ích từ EVFTA và EVIPA

Sau hơn một năm thực thi, CPTPP đã có những hiệu quả đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh nghiệm từ hiệp định này cũng là bài học để Việt Nam hấp thụ tốt hơn lợi ích từ EVFTA, EVIPA và những FTA khác.