Doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục bỏ Trung Quốc tới Đông Nam Á

Enternews.vn (DĐDN) - Vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Đông Nam Á tiếp tục tăng lên, nhằm tân dụng lợi thế về tiềm năng thị trường và chi phí lao động của khu vực này, giữa lúc những căng thẳng chính trị đã làm giảm vốn đầu tư của các doanh nghiệp này vào Trung Quốc.

(DĐDN) - Vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Đông Nam Á tiếp tục tăng lên, nhằm tân dụng lợi thế về tiềm năng thị trường và chi phí lao động của khu vực này, giữa lúc những căng thẳng chính trị đã làm giảm vốn đầu tư của các doanh nghiệp này vào Trung Quốc.

toyota Vốn đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp Nhật Bản vào ASEAN đã tăng gấp ba lần trong 5 năm qua

Bài liên quan

Theo báo cáo của Tổ chức Thương mại quốc tế Nhật Bản (Jetro), tổng vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật vào 10 quốc gia ASEAN đã vượt qua số vốn đầu tư vào Trung Quốc và Hong Kong trong năm 2015. Đây là năm thứ ba liên tiếp số vốn vào ASEAN cao hơn vào Trung Quốc.

Quan trọng hơn nữa là xu hướng này luôn theo chiều hướng tăng lên. Cụ thể, vốn đầu tư vào ASEAN đã tăng ba lần so với cách đây 5 năm, lên mức 180,9 tỷ USD vào cuối năm ngoái, theo dữ liệu của Bank of Japan

Trong khi đó, vốn đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc đã giảm sau những cuộc biểu tình từ năm 2012 trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển đảo tại biển Hoa Đông nổ ra. Chính những cuộc biểu tình đó đã khiến các doanh nghiệp Nhật Bản phải đa dạng hóa rủi ro đầu tư bằng cách tránh đầu tư vào Trung Quốc.

Kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng rất thấp, cùng với tốc độ dân số già cao và số dân cũng đang giảm, các doanh nghiệp Nhật Bản đang tăng cường tìm kiếm các cơ hội đầu tư khắp mọi nơi ở Châu Á.

“Các thị trường ASEAN rất hấp dẫn với doanh nghiệp Nhật Bản,” Ma Tieying, chuyên gia kinh tế tại DBS Group Holdings ở Singapore, nói. “Nhiều nền kinh tế có tiềm năng tăng trưởng lớn, nhờ vào mức thu nhập cá nhân vẫn thấp và dân số trẻ.”

Ông nói tiếp rằng độ mở của các thị trường trong khu vực và chi phí lao động thấp hơn Trung Quốc cũng là một sự hấp dẫn với dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản.

Trong kết quả khảo sát năm 2015 về ý định đầu tư, chỉ có 48% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết có ý định tăng cường hoặc mở rộng đầu tư ở Trung Quốc. Con số này nhỏ hơn rất nhiều so với tỷ lệ 73% năm 2011.

Trong khi đó, có 56% doanh nghiệp nói rằng muốn mở rộng đầu tư ở 5 quốc gia gồm Singapore, Thailand, Indonesia, Malaysia và Philippine. Các nước thành viên khác là Brunei, Cambodia, Laos, Myanmar và Việt Nam cũng hấp dẫn đầu tư Nhật Bản.

Bảo Trâm

>>Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam sau TPP: Ưu tiên hàng đầu trong ASEAN

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục bỏ Trung Quốc tới Đông Nam Á tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích