Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án xây dựng tổ hợp công nghiệp tại Hà Tĩnh

Enternews.vn Tập đoàn Lee & Man và Tập đoàn Hokuetsu đề xuất đầu tư dự án xây dựng tổ hợp công nghiệp gồm: cảng nước sâu, khu logistic, nhà máy sản xuất giấy Tissue…

KKT Vũng Áng có một số lĩnh vực sản xuất được đánh giá dẫn đầu cả nước như điện năng, dịch vụ cảng biển nước sâu và luyện kim

KKT Vũng Áng có một số lĩnh vực sản xuất được đánh giá dẫn đầu cả nước như điện năng, dịch vụ cảng biển nước sâu và luyện kim

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Lee & Man và Hokuetsu (Nhật Bản) về các đề xuất nghiên cứu, khảo sát đầu tư tại Hà Tĩnh.

Theo đó, liên doanh 2 nhà đầu tư đã đề xuất đầu tư dự án xây dựng tổ hợp công nghiệp gồm: Cảng nước sâu; khu logistic; Nhà máy sản xuất giấy Tissue công suất 1 triệu tấn/năm; các cơ sở sản xuất thiết bị phụ trợ ngành giấy tại Khu kinh tế Vũng Áng; nhà máy điện sinh khối.

Theo nhà đầu tư này, đây sẽ là một trong những khu công nghiệp liên quan đến giấy lớn nhất ở Đông Nam Á. Sau khi hoàn thành dự án, sẽ có 1 triệu tấn bột giấy và 1,2 triệu tấn sản phẩm giấy tissue được sản xuất hàng năm.

Đại diện liên doanh 2 nhà đầu tư cho biết, tổng mức đầu tư dự án lên tới 3 tỷ USD và thời gian hoàn thành dự án sau 4 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Trong đó, thời gian hoạt động dự án là 50 năm.

Theo thuyết trình của nhà đầu tư, khi dự án đi vào hoạt động sẽ kéo theo các đối tác kinh doanh địa phương phát triển các ngành nghề như: xây dựng, thương mại điện tử, hậu cần, chuyển phát nhanh, trồng rừng và công nghệ thông tin trong khu vực lân cận. Dự án cũng sẽ tạo việc làm cho khoảng 1.282 lao động trực tiếp tại nhà máy và 3.000 lao động liên quan.

Được biết, đại diện 2 nhà đầu tư cũng cam kết sẽ đầu tư dây chuyền, công nghệ sản xuất hiện đại nhất, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, công nghệ của Việt Nam cũng như quốc tế.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho biết, Hà Tĩnh luôn sẵn sàng và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào hoạt động sản xuất kinh doanh, với mục tiêu phát triển bền vững, cùng có lợi. Quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Hà Tĩnh là không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, tăng trưởng xanh và bền vững.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đề nghị nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về các điều kiện đầu tư, cũng như yêu cầu mà các sở, ngành nêu; tập trung làm rõ thêm 2 dự án (cảng biển, logitic), đây cũng là lĩnh vực mà Hà Tĩnh đang ưu tiên thu hút đầu tư.

Nhà đầu tư cũng cần tính toán lại nhu cầu về quỹ đất, diện tích mặt biển. Quỹ đất thực hiện dự án quá lớn (tổng cộng 6.000 ha, trong đó diện tích mặt biển 4.000 ha), nguyên liệu gỗ; vấn đề công nghệ, môi trường và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Được biết, tại KKT Vũng Áng đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đi vào hoạt động hiệu quả. Ngoài lĩnh vực luyện thép với hạt nhân là Công ty Formosa, KKT còn có một số lĩnh vực sản xuất được đánh giá dẫn đầu cả nước như điện năng, dịch vụ cảng biển nước sâu…. Vũng Áng đang trở thành KKT đa ngành, đa lĩnh vực và sớm khẳng định là KKT động lực của Hà Tĩnh và cả nước.

Hiện nay, Khu kinh tế Vũng Áng có 132 dự án, gồm 76 dự án đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư đăng ký 50,691 nghìn tỷ đồng và 56 dự án đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư đăng ký 11,856 tỷ USD.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án xây dựng tổ hợp công nghiệp tại Hà Tĩnh tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích