Điện Biên: Doanh nghiệp mong chính quyền “dấn thân” hơn

Enternews.vn Chính quyền Điện Biên không đơn thuần chỉ giầy tây, cổ cồn cà vạt, comple, nói hay hơn làm mà họ thực sự có tâm có tầm, nói đôi với làm, thậm chí họ còn dấn thân vào nguy hiểm đúng nghĩa là “công bộc” của doanh nghiệp, của dân.

Trăm việc “tại” “duyên”, chuyến công tác lên Điện Biên lần này chúng tôi được “nhập” đoàn tham gia chuyến “vi hành” của chính quyền Điện Biên tới những dự án đang triển khai tại một số huyện trên địa bàn.

Có đi và tận mắt chứng kiến mới cảm nhận được hết lý do của những vất vả, trăn trở cũng như những nỗ lực nhằm mang lại một cuộc sống tốt hơn cho người dân vùng sâu vùng xa của những người đứng đầu tỉnh.

p/Lãnh đạo tỉnh Điện Biên trao đổi với các nhà đầu tư tại cuộc gặp mặt năm 2017.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên trao đổi với các nhà đầu tư tại cuộc gặp mặt năm 2017.

Không để doanh nghiệp “nản”

3 ngày tới hai huyện Tủa Chùa và Mường Ảng là hai địa danh nổi tiếng của Điện Biên về đặc sản chè và cà phê đã để lại nhiều dấu ấn hằn sâu trong tôi. Con đường đến với dự án trồng cam của doanh nghiệp TNXD Quang Hà tại huyện Mường Ảng không hề đơn giản chút nào. Nhìn con đường đất mới được san gạt rộng khoảng chừng 3 – 4m nhầy nhụa, trơn trượt, dốc cao khó đi do trận mưa hồi sáng, anh Trương Quang Hải, Bí thư huyện ái ngại hỏi Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn, “đường như thế này có đi không anh?”. Lãnh đạo Điện Biên nhìn đường rồi quả quyết nói: “ Đi chứ, việc doanh nghiệp cần ta phải làm chứ”.

Quãng đường dài 7km đồi núi, độ dốc cao, đất nhão nhoét, một bên là vực sâu hun hút, một bên là vách núi rất nguy hiểm. Dù vậy, chiếc Toyota Land Cruiser vẫn ì ạch khó nhọc men theo sườn đồi lên xuống dốc. Có lúc xe bị “ban ti lê” cho dù anh lái xe đã ga “bốc” nhưng bánh xe chỉ quay tít, đứng im tại chỗ. Thậm chí, chiếc xe lắc sang bên phải rồi sang bên trái khiến bánh xe bắn đầy bùn lên kinh lái, người ngồi trong xe không thể nhìn thấy gì bên ngoài. Khi đó lái xe chỉ sơ sẩy một chút là chiếc xe sẽ lao xuống vực sâu. May thay, sau bao vất vả chúng tôi cũng lên tới được nơi cần đến.

Chính quyền Điện Biên đang tạo động lực để các cấp, ngành, đặc biệt là các cán bộ thực thi hiện thực hoá xoá bỏ những rào cản, khoảng trống giữa Chính quyền và doanh nghiệp.

Thế mới thấy, việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào mảnh đất này không hề đơn giản. Và doanh nghiệp chọn Điện Biên làm nơi “lập nghiệp” cũng không phải là một quyết tâm dễ dàng với họ.

Hiểu được những khó khăn, nặng nhọc ấy của doanh nghiệp khi chọn Điện Biên đầu tư, lãnh đạo tỉnh địa phương đã không để doanh nghiệp nản lòng. Sau khi mục sở thị thực địa, xem xét tính khả thi, tính lan toả từ các dự án, cả chính quyền địa phương và doanh nghiệp đều đồng thuận, thống nhất phương án triển khai.

Ngồi nhâm nhi chén nước trà Tủa Chùa, Giám đốc Doanh nghiệp TNXD Quang Hà không kìm nén được xúc động vì anh không nghĩ dự án của mình nhận được sự ủng hộ nhiệt tình cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi của tỉnh. “Cảm ơn đoàn đã không quản ngại khó khăn nguy hiểm đi thực tế, giúp doanh nghiệp nhanh chóng triển khai dự án. Lúc đầu em nghĩ xe em phải đi trước nhưng chính quyền đã đi trước, càng tạo động lực cho doanh nghiệp quyết tâm đầu tư hiệu quả”, anh Hà xúc động.

Chính quyền đi trước

Trên đường về TP. Điện Biên, tôi có hỏi Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên về tính khả thi của những dự án mà ông đi khảo sát. Ông cho biết, Doanh nghiệp TNXD Quang Hà rất thành công với dự án trồng cam tại Hoà Bình. Sau khi thực địa tại Hoà Bình và thấy Điện Biên có đầy đủ điều kiện cho cây cam có thể phát triển nên tỉnh, huyện đã mời Quang Hà về đầu tư tại Điện Biên.

Ông Mùa A Sơn cho biết, trước đây Doanh nghiệp TNXD Quang Hà chuyên như bao doanh nghiệp khác của tỉnh chủ yếu là làm xây dựng các công trình dự án tiền ngân sách. Những năm gần do Nhà nước cắt giảm đầu tư công nên các doanh nghiệp Điện Biên nói riêng, các tỉnh miền núi nói chung gặp nhiều khó khăn. Do đặc thù Điện Biên không có tài nguyên để phát triển công nghiệp nên tỉnh đang định hướng hỗ trợ kêu gọi doanh nghiệp tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình phát triển theo lợi thế phát triển kinh tế của Điện Biên như, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ. Doanh nghiệp TNXD Quang Hà là một trong doanh nghiệp đi đầu đang chuyển đổi mô hình từ xây dựng sang nông nghiệp.

Với những hành động cụ thể chính quyền Điện Biên đang làm, tôi tin rằng sẽ tạo động lực để các cấp ngành, đặc biệt là các cán bộ thực thi hiện thực hoá xoá bỏ những rào cản, khoảng trống giữa Chính quyền và doanh nghiệp.

Một điều đặc biệt đáng ghi nhận nữa trong chuyến đi chính là Chính quyền Điện Biên đã luôn “đi trước đón đầu”, di dân tái định cư vùng lũ, không để “nước đến chân mới nhảy” gây thiệt hại người và của người dân cũng như Nhà nước.

Khi đoàn “vi hành” đến xã Mường Đun, Tủa Chùa, Điện Biên nơi tái định cư của người dân 3 bản với 57 hộ thuộc diện phải di dời vùng lũ, gồm bản Ten, bản Lọng Phung và Pu Ca Dao chúng tôi được người dân bản nơi đây ra chào hỏi rất hồ hởi. Người dân nắm tay mọi người trong đoàn với nét mặt rạng rỡ: “Chúng tôi cảm ơn Chính quyền, Đảng, Nhà nước!”.

Nhìn những dãy nhà liền kề như dưới xuôi trước mặt, tôi hiểu, họ đã thoát khỏi cảnh sống du canh du cư mùa lũ luôn rình rập, sống nay không biết ngày mai. Đúng như lời ông Sơn chia sẻ: “Chúng tôi rà soát lập dự án tái định cư cho người dân bớt khổ. Không những thế các hộ ở đây tỉnh còn có chính sách đưa đón lao động đi làm tại các nhà máy, doanh nghiệp... tạo thu nhập 5 triệu đồng/ tháng giúp các hộ dân tăng thu nhập sớm thoát nghèo”.

Ông Hà Quang Trung – GĐ Sở Tài Chính tỉnh Điện Biên:Giải quyết khó khăn về tài chính cho
các doanh nghiệp

Năm 2016 và 8 tháng năm 2017 Sở đã thẩm tra, phê duyệt quyết toán được 370 dự án, công trình, cơ bản các hồ sơ được trả kết quả đúng và trước thời hạn cho đơn vị, đảm bảo tiến độ giải ngân, thanh toán vốn đầu tư cho nhà thầu, góp phần giảm nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh, giải quyết khó khăn về tài chính cho các doanh nghiệp.

Để đạt được kết quả trên, Sở đã tiếp nhận, xử lý hồ sơ theo cơ chế một cửa, giao cán bộ tiếp nhận hồ sơ phối hợp chặt chẽ với cán bộ làm chuyên môn kiểm tra hồ sơ ngay tại chỗ, đối với các hồ sơ thiếu yêu cầu và hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện một lần và thực hiện ký giao nhận hồ sơ luôn để tránh việc chủ đầu tư phải đi lại nhiều lần theo đúng tinh thần chủ trương "Điện Biên - kiến tạo môi trường đầu tư, phát triển kinh tế".

Nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa Sở mong rằng, Bộ, ngành T.Ư tiếp tục đồng bộ hóa thể chế, chính sách về quản lý đầu tư xây dựng tạo hành lang pháp lý cho các tổ chức, cá nhân thực hiện. Đẩy mạnh cải cách thủ TTHC, đơn giản hóa trình tự, thủ tục, hồ sơ tài liệu quyết toán tạo điều kiện rút ngắn thời gian quyết toán vốn đầu tư. Bố trí vốn đầu tư phát triển cho tỉnh theo kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và năm hiện hành nhằm giải quyết khó khăn về vốn đầu tư cho địa phương, tình trạng nợ đọng vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Phong – GĐ Sở Xây Dựng tỉnh Điện Biên:Hệ thống pháp luật về đầu tư xây dựng vẫn còn nhiều bất cập

Hiện nay pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng đã cơ bản được ban hành làm thay đổi căn bản việc quản lý đầu tư xây dựng, (Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật đấu thầu....) đặc biệt là nguồn vốn ngân sách nhà nước được quản lý chặt chẽ... góp phần làm tăng hiệu quả đầu tư, chất lượng công trình, hạn chế được tình trạng đầu tư dàn trải, kéo dài, nợ đọng xây dựng cơ bản, chất lượng kém, hạn chế lãng phí thất thoát tiêu cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật vẫn còn nhiều bất cập,... Luật đầu tư công trình, thủ tục quá phức tạp khó triển khai thực hiện, tiến độ các dự án chậm triển khai, không giải ngân được. Luật xây dựng còn trùng lắp trong quy hoạch xây dựng, đô thị. Quy định pháp luật về đầu tu theo hình thức đối tác công - tư (PPP) thiếu các quy định pháp lý dẫn dến khó thực hiện... Mặt khác, việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường của Luật Khoáng sản năm 2010 mất nhiều thời gian, chi phí lớn, nhất là các điểm khoáng sản đã quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh nói chung và tại địa bàn các huyện vùng sâu, vùng xa dẫn đến tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng và phải vận chuyển từ nơi khác về sẽ làm tăng suất đầu tư xây dựng tại địa bàn đó (mặc dù trên địa bàn có các điểm khai thác khoáng sản nhưng do chưa có Giấy phép khai thác, nếu được cấp phép khai thác thì công trình đó cũng đã thực hiện xong bởi thời gian cấp Giấy phép khai thác mất hơn 2 năm.

ông Bùi Mạnh Chuyển - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Điện Biên:Đổi mới tư duy từ quản lý người nộp thuế sang phục vụ người nộp thuế

Thời gian qua, Cục đã thực hiện tốt công tác cải cách TTHC thuế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế, cung cấp đầy đủ các dịch vụ công trực tuyến và tích cực triển khai các chương trình kê khai thuế qua mạng, hoàn thuế điện tử và dịch vụ nộp thuế điện tử. Triển khai hiệu quả trương trình đồng hành cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp… Mặt khác, Cục tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chấn chỉnh lề lối tác phong làm việc, giao tiếp với người nộp thuế cho đội ngũ cán bộ công chức ngành thuế... chú trọng đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức thuế vừa hồng vừa chuyên như. Ngoài ra, Cục rà soát và tiến hành đào tạo tập huấn theo hướng chuyên ngành, chuyên nghiệp, chuyên sâu các nghiệp vụ chuyên môn theo lĩnh vực chức năng quản lý thuế. Đồng thời Cục đề ra các giải pháp đào tạo, giáo dục đổi mới tư duy nhận thức, từ quản lý người nộp thuế sang tư duy phục vụ người nộp thuế, đẩy mạnh việc thực hiện 10 điều kỷ luật đối với công chức, viên chức ngành thuế... Đặc biệt, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân đã giảm thiểu tương tác giữa cơ quan thuế và người nộp thuế, góp phần tạo dựng môi trường thân thiện trong giao tiếp giữa cơ quan thuế và người nộp thuế. Việc nộp thuế điện tử đã giúp cơ quan thuế, doanh nghiệp và các ngân hàng giảm thời gian thực hiện thủ tục, giảm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội, góp phần công khai, minh bạch thông tin cho người nộp thuế....

Ông Bùi Đức Giang - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 Cần phải xây dựng được một cơ chế rõ ràng, minh bạch và thuận lợi

Sau Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, Điện Biên đã có nhiều giải pháp, chương trình hành động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tuy đạt được một số kết quả ban đầu nhưng kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp lớn hơn và thực thế tỉnh vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.
Phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay đều ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Trong đó tỷ lệ hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản lớn nên bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chủ trương cắt giảm đầu tư công. Vì vậy, để tạo ra cú huých cho kinh tế Điện Biên phát triển trong thời gian tới cần phải có những nhà đầu tư lớn làm đầu tàu. Đồng thời phải có sự chuyển dịch về ngành nghề và có định hướng trong thu hút đầu tư. Chính quyền rất quyết tâm trong việc mời gọi đầu tư, nhưng có thu hút được hay không cần phải xây dựng được một cơ chế rõ ràng, minh bạch và thuận lợi.

Nhưng để làm được điều đó, trước tiên, từ lãnh đạo đến chuyên viên trong hệ thống chính quyền phải thay đổi toàn diện về tư duy. Lưu ý rằng, Điện Biên không có nhiều lợi thế, nếu không quyết liệt, bứt phá, nếu không có giải pháp và hành động phù hợp sẽ tụt hậu và mất đi cơ hội thu hút đầu tư.
Chúng ta nói nhiều đến chính quyền kiến tạo phục vụ, điều đó thể hiện mong muốn, kỳ vọng nhưng làm sao để biến những ý tưởng đó thành hiện thực thì phải có sự hành động, thực thi mạnh mẽ từ các cấp chính quyền.

Ông Nguyễn Văn Thịnh – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP xi măng Điện Biên:Tôi thấy vướng mắc cơ bản là ở các Bộ ngành T.Ư

Trong thời gian gần đây việc triển khai cải cách hành chính của Điện Biên đã được cải thiện đáng kể. Tỉnh đã chuyển đổi tư duy quản lý sang tư duy phục vụ doanh ghiệp trên địa bàn. Đặc biệt, nếu năm 2017, tỉnh hiệp thương thành lập xong Hiệp hội doanh nghiệp sẽ tạo được tiếng nói chung giúp Chính quyền tỉnh đồng hành phục vụ doanh nghiệp tốt hơn. Đồng thời các doanh nghiệp sẽ đoàn kết quy tụ hỗ trợ nhau cùng phát triển, cũng như giao lưu học hỏi các doanh nghiệp tỉnh thành khác để cùng “lớn”. Ngoài ra, với đặc thù Điện Biên chủ yếu là DN nhỏ và siêu nhỏ do đó việc hội nhập, quản trị doanh nghiệp, chính sách pháp luật ... còn yếu nên tỉnh các Sở ngành, thuế... cần phải như bà “đỡ” hỗ trợ doanh nghiệp.

Thực tế, tôi thấy vướng mắc cơ bản là ở các Bộ ngành T.Ư. Một vấn đề cụ thể như, hiện nay do tỉnh chưa thống nhất với Bộ TN&MT về quy hoạch phân cấp mỏ vị trí điểm mỏ nên các doanh nghiệp xây dựng và khai thác khoáng sản đang gặp khó khăn do không có nguyên liêu xây dựng và chi phí vận chuyền quá cao do đi xa bởi Điện Biên có sự chia cắt rộng. Tôi lấy một ví dụ, một xe đá chở từ TP.Điện Biên - Mường Nhé 300 km giá chi phí bị đội lên 1 triệu/m3, trong khi vật liệu xây dựng tại Mường Nhé vẫn có nhưng chưa được cấp điểm mỏ khai thác khiến người dân và nhà nước đều bị thiệt.

Ông Từ Quang Hà - Giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng tư nhân Quang HàDoanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ, đồng hành từ các cấp chính quyền

Cùng với chủ trương thu hút đầu tư của Điện Biên, sau khi khảo sát chúng tôi đã quyết định triển khai Dự án trồng cây ăn quả bằng công nghệ cao, kết hợp với trồng rừng sản xuất tại xã Búng Lao với tổng vốn đầu tư 80 tỷ đồng trên diện tích 270 ha do Doanh nghiệp Xây dựng tư nhân Quang Hà đang được gấp rút triển khai.

Dự kiến, đến giữa năm 2018 sẽ trồng được 100ha cây ăn quả có múi và năm 2020 sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Dự án không chỉ có ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn tạo việc làm cho trên 40 lao động tại địa phương.

Đây là một dự án lớn trong lĩnh vực nông nghiệp tại Mường Ảng và đã nhận được sự hỗ trợ đồng hành từ các cấp chính quyền. Hiện chúng tôi đang tập trung mọi nguồn lực cho dự án này.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp cũng như dự án sớm phát huy hiệu quả chúng tôi cũng mong muốn sớm nhận được những ưu đãi, hỗ trợ về đầu tư theo quy định của pháp luật như: Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ đầu tư cơ sở chế biến, bảo quản nông sản, hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng… Đặc biệt là hỗ trợ xây dựng đường giao thông và đường điện vào khu vực thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Cao Cửu - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đông ÁTỉnh đã lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp

Cảm nhận rõ nét của cá nhân doanh nghiệp chúng tôi là đã nhân được sự quan tâm hỗ trợ, đồng hành rất tốt từ các cơ quan quản lý trong thời gian gần đây.

Mong muốn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh không chỉ được các cấp chính quyền trong tỉnh thể hiện rõ trong các Nghị quyết với các mục tiêu cụ thể mà UBND tỉnh đã thường xuyên có các buổi toạ đàm lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp. Qua đó, trả lời dứt điểm các kiến nghị, tháo gỡ kịp thời khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Điều mà cộng đồng doanh nghiệp mong muốn là chính quyền tiếp tục tạo ra những cơ chế và thực thi thông thoáng, nhanh để làm sao giảm thời gian không cần thiết, có những chính sách hỗ trợ về khoa học công nghệ mới giúp tiếp cận thông tin để nâng cao năng suất lao động.

Chính vì vậy, doanh nghiệp mong muốn chính quyền dành thời gian đối thoại với doanh nghiệp nhiều hơn nữa. Đặc biệt, đối với những dự án lớn có ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương tỉnh nên có quan tâm và có cơ chế thúc đẩy đầu tư để dự án sớm đi vào hoạt động.

Tôi cho rằng, để cải thiện được môi trường đầu tư kinh doanh nói chung, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nói riêng đòi hỏi tâm huyết, trí tuệ của các cấp chính quyền và từng cán bộ công chức và phải chuyển hoá thành hành động cụ thể.

Ông Trương Văn An - Giám đốc Công ty TNHH Hải AnMong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền

Hiện nay, cà phê Mường Ảng đã bước đầu khẳng định được vị trí trên thị trường trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, việc sản xuất, chế biết sâu nhằm năng cao giá trị gia tăng và góp phần xây dựng thương hiệu quảng bá thương hiệu cà phê Mường Ẳng vẫn gặp nhiều khó khăn. Số lượng doanh nghiệp tham gia chế biến sâu chưa nhiều. Vướng mắc lớn nhất là tìm đầu ra cho sản phẩm.

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, Sở Công thương đã hỗ trợ xây dựng website quảng bá đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các chương trình hội chợ, triển lãm để giới thiệu sản phẩm.

Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền, đặc biệt là trong việc hỗ trợ thu mua chế biến, hỗ trợ về mặt bằng xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm cà phê Mường Ảng. Hỗ trợ quảng bá thương hiệu tại các hộ chợ lớn trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó tạo điều kiện để giới thiệu sản phẩm tại các hội nghị, các ngày lễ lớn của tỉnh, của huyện.

Về phía doanh nghiệp chúng tôi cũng sẽ tập trung nguồn lực đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu qua đó góp phần quảng bá thương hiệu cà phê Mường Ảng ra thị trường trong nước và quốc tế , nâng cao giá trị cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điện Biên: Doanh nghiệp mong chính quyền “dấn thân” hơn tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích