Doanh nghiệp mới cũng được gia hạn thuế

Enternews.vn Các DN nhỏ và vừa thành lập từ ngày 1/1/2011 vẫn có thể được giãn thuế nếu đáp ứng các tiêu chí về vốn và lao động. Cơ sở để xác định số thuế được gia hạn nộp là vốn điều lệ ghi trong giấp phép kinh doanh...

Các DN nhỏ và vừa thành lập từ ngày 1/1/2011 vẫn có thể được giãn thuế nếu đáp ứng các tiêu chí về vốn và lao động. Cơ sở để xác định số thuế được gia hạn nộp là vốn điều lệ ghi trong giấp phép kinh doanh... Đó là nội dung dự dự thảo hướng dẫn về các khoản miễn giảm thuế và bắt đầu lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan.

Số thuế được gia hạn nộp trong năm 2011 là số thuế tạm tính hàng quý và số thuế theo quyết toán của cả năm
Trong đó, số lao động bình quân năm được xác định trên cơ sở lao động thường xuyên tính đến hết ngày 31/12/2010 (không kể lao động có hợp đồng ngắn hạn dưới 3 tháng). Trường hợp DN nhỏ và vừa thành lập mới từ 1/12011 thì số lao động xác định là những người được trả lương, trả công tháng đầu tiên (đủ 30 ngày). Các DN này phải đảm bảo có doanh thu trong năm 2011 không quá 300 người (đối với khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp và xây dựng) và không quá 100 người (đối với khu vực thương mại và dịch vụ).

Cũng theo dự thảo của Bộ Tài chính cơ sở xác định DN được gia hạn nộp thuế năm 2011 là số vốn được thể hiện trong bảng cân đối kế toán lập ngày 31/12/2010 của DN. Trường hợp DN nhỏ và vừa thành lập mới từ ngày 1/1/2011 thì cơ sở xác định việc giãn thuế là số vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư lần đầu.

Ngoài ra, số thuế được gia hạn nộp trong năm 2011 là số thuế tạm tính hàng quý và số thuế theo quyết toán của cả năm.

DN vẫn làm các thủ tục lập tờ khai tạm tính và quyết toán thuế theo đúng quy định hiện hành. Tuy nhiên, tại dòng cam kết trên tờ khai, DN cân ghi thêm thời hạn nộp và đề nghị gia hạn thuế.

Đối với các trường hợp có số thuế của năm 2010 chuyển sang 2011 cũng ghi thêm dòng cam kết và thời hạn nộp thuế trong mục đề nghị gia hạn thuế.

Trong thời gian được gia hạn nộp thuế, DN không bị coi là vi phạm chậm nộp thuế và không bị phạt hành chính.

Bộ Tài chính khẳng định các thủ tục giãn thuế sẽ được thực hiện công khai minh bạch, trên cơ sở DN tự làm tự chịu trách nhiệm. Đối với các đơn vị đăng ký nộp tờ khai qua mạng có thể ngồi nhà mở tờ khai mà không mất công đến tận cơ quan thuế để làm việc.

Trước đó, theo Quyết định 21/2011/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng ban hành, DN nhỏ và vừa được gia hạn nộp thuế trong thời gian một năm, kể từ ngày đến thời hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế đối với số thuế thu nhập DN phải nộp năm 2011.

Cụ thể, DN nhỏ và vừa được gia hạn nộp thuế là các DN đáp ứng tiêu chí về vốn hoặc lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 56/2009/NĐ-CP ngày 30/6/2009 của Chính phủ về trợ giúp phát triển DN nhỏ và vừa, ngoại trừ: các DN được xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc các tập đoàn kinh tế, DN là các Cty tổ chức theo mô hình Cty mẹ - Cty con mà Cty mẹ không phải là DN nhỏ và vừa nắm giữ trên 50% vốn chủ sở hữu của Cty con.

Tuy nhiên, quyết định của Thủ tướng cũng nêu rõ, DN nhỏ và vừa không được gia hạn nộp thuế đối với số thuế thu nhập DN từ hoạt động kinh doanh bất động sản, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, xổ số kiến thiết, thu nhập từ kinh doanh dịch vụ thuộc diện chịu thuế thu nhập đặc biệt và thu nhập từ kinh doanh các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, việc gia hạn nộp thuế như quy định nêu trên chỉ áp dụng đối với DN thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật và đăng ký nộp thuế theo kê khai. Số thuế thu nhập DN được gia hạn là số thuế tạm tính hàng quý, số thuế theo quyết toán năm 2011, bao gồm cả số thuế năm 2010 chuyển sang nộp vào năm 2011 theo quy

định của pháp luật về thuế thu nhập DN.

Trường hợp DN có nhiều ngành nghề, lĩnh vực hoạt động thì thuế thu nhập DN được gia hạn không bao gồm số thuế tính trên phần thu nhập

từ các hoạt động kinh doanh bất động sản, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, thu nhập từ kinh doanh dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thu nhập từ kinh doanh các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu.

Hoàng Hà


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp mới cũng được gia hạn thuế tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích