Doanh nghiệp “lao đao” vì giá thép

Enternews.vn (DĐDN)- Thanh khoản nhà đất bắt đầu vào giai đoạn sôi động nhất năm thì thị trường căn hộ đang đối mặt với nhiều yếu tố tăng giá đầu vào. Việc này đã ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp bất động sản và các nhà thầu xây dựng.

(DĐDN)- Thanh khoản nhà đất bắt đầu vào giai đoạn sôi động nhất năm thì thị trường căn hộ đang đối mặt với nhiều yếu tố tăng giá đầu vào. Việc này đã ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp bất động sản và các nhà thầu xây dựng.

8-A copy Dự án Bright City đang trong giai đoạn xây dựng phần trụ dự án.

Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa ban hành quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép mạ NK vào Việt Nam, có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Trước đó, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 862 về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài NK vào Việt Nam với mức thuế áp dụng là 23,3% đối với phôi thép, 14,2% đối với thép dài dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung. Quyết định có hiệu lực từ ngày 22/3.

Anh Nguyễn Tuấn Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, vừa ký được hợp đồng xây dựng thì bất ngờ giá thép tăng khiến anh mất toàn bộ số lợi nhuận từ công trình. “Tuần trước, tôi nhận thầu trọn gói xây lắp với giá 800 triệu đồng, thì tuần này giá thép tăng khiến tôi phải bù lại 10% chi phí tăng. Mất lãi là đương nhiên, điều tôi lo sắp tới cùng với giá thép, hàng loạt vật tư khác cũng tăng theo thì nắm chắc phần lỗ”.

DN nhỏ loay hoay

Không chỉ riêng anh Nam, việc tăng giá thép trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng trực tiếp đến các DN bất động sản và các nhà thầu xây dựng bởi thép và xi măng đóng vai trò quan trọng đối với việc cấu thành sản phẩm đặc biệt là khi dự án đang triển khai xây dựng phần móng và phần trụ của dự án. Giá thép tăng lên sẽ buộc các DN đầu tư xây dựng phải có sự cân đối về mức giá chào bán ra thị trường. Một trong các giải pháp nhà thầu này đưa ra là với các dự án đang dự thầu bắt buộc phải tăng giá.

Đại diện một công ty xây dựng cho hay, thép và xi măng thường chiếm khoảng 30-40% cấu thành giá sản phẩm. Do đó giá thép tăng đột biến chắc chắn sẽ đẩy giá nhà tăng, đồng thời làm vỡ kế hoạch kinh doanh, thậm chí gây lỗ nặng cho nhà đầu tư. Đối với nhà ở xây dựng riêng lẻ, thép chiếm khoảng 20% tổng giá trị phần thô, do đó giá thép tăng cũng làm ảnh hưởng đến thị phần này. Đó cũng là lý do nhiều nhà thầu không muốn nhận thêm các công trình phải thi công phần móng, bởi đây là công đoạn phải sử dụng quá nhiều thép và VLXD khác.

Theo ông Lê Hữu Nghĩa - TGĐ Công ty Xây dựng Lê Thành, thép tăng trong giai đoạn ngắn hạn thì nhà thầu là người chịu hậu quả vì hầu hết các dự án đang xây dựng giai đoạn này đều giao hết cho nhà thầu nên đơn giá bất động sản chưa có gì biến động. Nhưng nếu vẫn giữ mức tăng này, trong tháng sau chủ đầu tư phải chia sẻ rủi ro đó với nhà thầu.

Khảo sát trên thị trường, cách đây 1 tháng, giá thép chỉ khoảng 10,3 - 10,7 triệu đồng/tấn nhưng khi thông tin áp dụng biện pháptự vệ tạm thờiđối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam được công bố, giá thép trong nước đã tăng vọt lên hơn 12 triệu đồng/tấn, đặc biệt cao điểm có lúc lên tới 13 triệu đồng/tấn.

Theo tính toán của các chủ thầu xây dựng, tùy từng công trình, giá thép có thể tác động từ 5-10% giá thành. Trong khi đó, lợi nhuận sau công trình của các nhà thầu cũng chỉ đạt mức 10-15%. “Với những nhà thầu làm ăn uy tín, họ có thể chấp nhận chịu giảm lợi nhuận, song cũng không ngoại trừ nhiều nhà thầu không chịu lỗ, sẽ tìm cách tiết giảm tối thiểu chi phí vật tư khác để mong vớt vát lại” - một chủ thầu cho biết.

Nếu DN bất động sản mạo hiểm tăng giá nhà vào thời điểm này có thể ví như tự "lấy dao cắt chân mình".

“Ông lớn” cẩn trọng

Đấy là trường hợp của các doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, còn theo khảo sát của phóng viên, các doanh nghiệp lớn rất cẩn trọng trong việc tăng giá. Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, đại diện một doanh nghiệp đăng triển khai dự án quy mô lớn tại Mỹ Đình cho rằng, công ty chưa có ý định tăng giá căn hộ.

Còn ông Trần Anh Tài - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư PH cho biết, giá nhà có thể bị đẩy lên ở một giai đoạn nào đó. Tuy nhiên, đối với các dự án đã hoàn thiện, mức giá ổn định vẫn chắc chắn được duy trì. Những dự án đang triển khai, có thể tùy giai đoạn thi công đến mức nào, phía chủ đầu tư sẽ có những bước tính toán phù hợp.

Theo lý giải của ông Nguyễn Thọ Tuyển - Tổng Giám đốc Siêu thị dự án Bất động sản STDA thì không có một chủ đầu tư lớn nào có ý định tăng giá căn hộ trong thời gian gần đây. Nguyên nhân được ông Tuyển đưa ra bởi thị trường bất động sản đầu năm 2016 có quá nhiều biến động lớn như: Thông tư 36 dù chưa thông qua nhưng cũng có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường; gói 30.000 tỷ đồng dừng giải ngân; hơn nữa thị trường đang có nguồn cung rất lớn nên khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn.

"Trước kia giá nguyên liệu đầu vào thấp, chủ đầu tư mua 1 lãi 10. Giờ giá đầu vào tăng thêm một chút, chủ đầu tư sẽ lãi 9 thôi. Hiện các chủ đầu tư đang phải chịu nhiều áp lực, nếu các chủ đầu tư chưa có tên tuổi trên thị trường bất động sản mà tự động tăng giá căn hỗ thì sẽ tự mình loại khỏi cuộc chơi. Thị trường giờ đang có rất nhiều sự lựa chọn không thể nói tăng là tăng ngay được" - ông Tuyển khẳng định.

Đồng quan điểm trên, ông Trần Đức Diễn - Giám đốc Sàn bất động sản Maxland cho biết, tới thời điểm này vẫn chưa thấy chủ đầu tư nào quyết định tăng giá. Theo ông Diễn, nói giá thép tăng khiến giá nhà tăng là chưa chính xác. Bởi lẽ, giá sản phẩm căn hộ bao gồm tổng hợp nhiều yếu tố, ngoài giá vật liệu xây dựng đầu vào còn phải kể đến lãi suất, chính sách bán hàng của chủ đầu tư. “Với những chính sách kích cầu hiện nay thì người dân không cần phải mua nhà để chạy theo giá thép. Tuy nhiên, với xu hướng ấm lên, thị trường bất động sản thời gian tới chắc chắn sẽ có những điều chỉnh tăng do nhiều yếu tố tác động”, ông Diễn nói.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, giá thép có tăng nhưng giá nhà ở sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể. Theo ông Nam: "Thị trường BĐS mới bắt đầu hồi phục và đi lên, niềm tin người mua nhà mới được nhen nhuốm. Nếu doanh nghiệp bất động sản mạo hiểm tăng giá nhà vào thời điểm này có thể ví như tự "lấy dao cắt chân mình".

Cùng quan điểm với ông Nam, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, việc giá thép thay đổi chưa ảnh hưởng ngay đến giá thành sản phẩm bất động sản. Trong kết cấu một công trình xây dựng, thép chỉ chiếm 1 phần, còn rất nhiều các thành phần khác như xi măng, các vật liệu thô cát đá sỏi. Hơn thế, việc định giá một sản phẩm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, thành tố chứ không chỉ mỗi vấn đề nguyên vật liệu. Việc tăng giá một sản phẩm cũng cần phải có lộ trình phù hợp với việc triển khai và sức hấp thụ của thị trường.

Các chuyên gia cũng cho rằng, nếu các chủ đầu tư lợi dụng chính nội dung này để đẩy giá thành sản phẩm lên ở thời điểm này sẽ nhận ngay hậu quả. Bản thân nhu cầu nhà hiện nay không quá cấp bách, cung cầu đang ở mức hợp lý nếu không muốn nói tại một số phân khúc như bất động sản cao cấp đang nhiều hơn cầu. Bởi vậy, việc tăng giá hiện tại là điều rất bất hợp lý.

 Lưu vân 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp “lao đao” vì giá thép tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích