Doanh nghiệp lao đao vì giá đất tăng (Kỳ II): Phản ứng từ lãnh đạo Nghệ An

Enternews.vn Cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Nghệ An quá “sốc” trước bảng dự kiến tăng khung giá đất 2020-2024.

br class=

Theo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An thì ngay tại địa bàn Tp Vinh, việc ban hành bảng giá đất 2020 - 2024 trình HĐND sắp tới thông qua là quá cao và chưa sát thực tế

Còn các chuyên gia thì cho rằng, các hệ số tăng giá đất và đất cho thuê ở một số nơi trên địa bàn Nghệ An mà tỉnh này đưa ra quá cao và sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế địa phương trong tương lai gần.

Cộng đồng doanh nghiệp sốc!

Theo Công văn 307 ngày 24/5/2019 do ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành kế hoạch xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024 thì Sở TN&MT là đơn vị được giao trách nhiệm đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị liên quan báo cáo để tổng hợp, tham mưu trưởng ban xem xét, xử lý kịp thời.

Vì vậy, để hoàn chỉnh bản dự thảo về xây dựng bảng giá đất năm 2020-2024, Sở TN&MT đã tổng hợp, thống nhất đưa ra các hệ số tăng giá đất và cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Qua tìm hiểu thì dự kiến, bảng giá đất dự kiến áp dụng vào giai đoạn 2020-2024 sẽ tăng bình quân các loại đất từ 100% đến trên 300% so với bảng giá đất hiện hành.

Chỉ tính riêng địa bàn Tp Vinh, bảng giá đất ở tăng từ 127% đến hơn 181%. Như vậy, dự kiến bảng giá cao nhất ở địa bàn này tăng ở mức 65 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 1 triệu đồng/m2.

Đối với bảng giá đất thương mại, dịch vụ bằng 60% so với mức giá đất ở (giai đoạn 2015-2019 bằng 50% giá đất ở). Đặc biệt, đối với đất sản xuất kinh doanh phục vụ mục đích khai thác khoáng sản bằng 150% so với mức giá đất ở liền kề hoặc vị trí tương đương nhưng không vượt mức giá tối đa của đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ theo quy định của Chính phủ.

Dự thảo nghị quyết ban hành bảng giá đất 2020 - 2024 sẽ được đưa ra biểu quyết tại kỳ họp của HĐND tỉnh Nghệ An diễn ra từ ngày 10 đến 12 tháng 12/2019 sắp tới.

Trước dự thảo bảng giá đất tăng sắp tới, cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An đã có nhiều ý kiến cho rằng, lộ trình đưa ra mức tăng như vậy là quá cao và chưa sát với thực tế phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Nghệ An cho rằng, khung giá đất sắp tới nếu áp dụng cao hơn nhiều so các tỉnh lân cận như Hà Tĩnh, Thanh hóa thì không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh mà còn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ an trong thời gian sắp tới.

Sở Tài nguyên & Môi trường nói gì?

Đại diện lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An cho biết, trong quá trình xây dựng, soạn thảo văn bản khung giá đất và giá cho thuê đất, họ cũng không được tham gia góp ý kiến theo quy định tại Điều 6, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật số 80/2015/QH13 được Quốc hội khóa 13 thông qua vào ngày 22/6/2015 và các quy định liên quan khác.

Chính vì thiếu tính minh bạch trong việc áp dụng các quy định pháp luật liên quan trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật như vậy nên vai trò của MTTQ và các tổ chức, cá nhân liên quan không được góp ý trong quá trình xây dựng văn bản.

Xoay quanh những vấn đề liên quan nói trên, ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giới thiệu phóng viên trực tiếp làm việc với đại diện lãnh đạo Sở TN&MT để làm rõ vấn đề.

Chiều ngày 02/12/2019, ông Phạm Văn Toàn – Phó Giám đốc Sở TN&MT cho rằng, việc xây dựng bảng giá đất và cho thuê đất đối với tỉnh Nghệ An vào năm 2020-2024 là đúng quy trình và được nhiều cơ quan, ban ngành, địa phương tổng hợp báo cáo.

Trước câu hỏi việc xây dựng bảng giá đất dự thảo để trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới có quá không thì ông Phạm Văn Toàn cũng nói rằng, bảng giá đất 2020-2024 như vậy là hợp lý?!

Phó giám đốc Sở TN&MT Nghệ An cũng cho biết là để xây dựng bảng giá đất 2020-2024, đơn vị cũng đã được UBND tỉnh giao và thực hiện theo quy định tại Điều 113 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và khoản 4 Điều 10 Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ.Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, tại khoản 4 Điều 10 Nghị định số 34/2016/NĐ-CP quy định trách nhiệm lấy ý kiến trong quá trình lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật như sau: “...Gửi hồ sơ hồ sơ đề nghị xây dựng nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh; hồ sơ đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đến Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để lấy ý kiến.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với phóng viên, đại diện Sở TN&MT Nghệ An trả lời là trong quá trình xây dựng văn bản dự thảo bảng giá đất 2020-2024 đã gửi VCCI chi nhánh Nghệ An và Cổng thông tin điện tử tỉnh. Còn văn bản gửi MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An thì không gửi đến?!

“Chúng tôi nghĩ rằng nếu được cùng góp ý trong quá trình xây dựng văn bản theo quy định thì tính đồng thuận trong xã hội sẽ cao hơn và doanh nghiệp khi thực hiện họ sẽ không bị sốc như hiện nay” – Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An lo lắng.n

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp lao đao vì giá đất tăng (Kỳ II): Phản ứng từ lãnh đạo Nghệ An tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích