Doanh nghiệp là Trung tâm của đổi mới, sáng tạo: Góc nhìn Singapore

Enternews.vn Các trung tâm đổi mới sáng tạo ở Singapore thành công là vì có sự hỗ trợ tích cực hiệu quả của chính phủ. Đây là những mô hình mà Việt Nam có thể học hỏi và triển khai trong thời gian tới.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), ông Chris Malone, Tổng giám đốc BCG (Boston Consulting Group), tập đoàn tư vấn Việt Nam trong xây dựng NIC, từng khẳng định, hiện là thời điểm quan trọng để quyết định Việt Nam tiến lên phía trước hoặc thụt lùi về phía sau.
 
 Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia được coi là công cụ chính để Việt Nam thực thi chiến lược công nghiệp 4.0.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia được coi là công cụ chính để Việt Nam thực thi chiến lược công nghiệp 4.0.

Theo ông Chris Malone, rất nhiều quốc gia đã sử dụng các trung tâm đổi mới sáng tạo để thúc đẩy áp dụng những chiến lược kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo, như Hàn Quốc, Singapore… Đây là những kinh nghiệm quý để Việt Nam có thể học hỏi.

Nhận định về Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia ông Chris Malone cho rằng: đây chính là một cơ hội tuyệt vời để Việt Nam nhảy vọt, trở thành một nền kinh tế ngàn tỷ USD. Việt Nam có cơ sở để trở thành một nền kinh tế như vậy. NIC là hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của Việt Nam trong cách mạng công nghiệp 4.0 và sẽ mang lại sự phát triển nhảy vọt về kinh tế cho Việt Nam.

Đồng thời ông Chris Malone cũng nhắc đến các lợi thế của Việt Nam so với nhiều nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan…, như có nhân tài số, nhiều tài năng Việt đang làm việc tại các thung lũng Silicon ở Mỹ, ở Singapore…

Trước đó, với tư cách là đơn vị tư vấn, BCG cũng đã đề xuất tới 6 tiêu chí quan trọng nhằm đảm bảo có một mô hình quản trị để xây dựng và quản lý NIC một cách hiệu quả và mang tính cạnh tranh. Đó là quy trình ra quyết định nhanh và hiệu quả; có sự linh hoạt trong các nguồn vốn và tốc độ cấp vốn; có khả năng tuyển dụng và chế độ đãi ngộ mang tính cạnh tranh; có khả năng tiến hành kinh doanh bất động sản; chịu ảnh hưởng của Chính phủ lên định hướng chiến lược và có quyền tiếp cận các ưu đãi của Chính phủ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp là Trung tâm của đổi mới, sáng tạo: Góc nhìn Singapore tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích