Doanh nghiệp kỳ vọng Cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng

Enternews.vn Trước viễn cảnh Cảng Tiên Sa đang tới “hồi cáo chung”, doanh nghiệp kỳ vọng việc Chính phủ đẩy nhanh tiến độ cảng Liên Chiểu sẽ góp phần thúc đầy kinh tế xã hội của khu vực.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thực hiện việc thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn của dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Văn bản 913/VPCP-CN ngày 25/1/2018.

p/Dự án Cảng Liên Chiểu được chính quyền Đà Nẵng và doanh nghiệp kỳ vọng mang lại sự phát triển cho thành phố

Dự án Cảng Liên Chiểu được chính quyền Đà Nẵng và doanh nghiệp kỳ vọng mang lại sự phát triển cho thành phố

Bất cập Cảng Tiên Sa

Theo số liệu thống kê, khối lượng hàng qua cảng Đà Nẵng năm 2017 là 8 triệu tấn và dự báo sẽ tăng lên khoảng 10 triệu tấn vào năm 2020 và khoảng 30 triệu tấn vào năm 2030.

Nhiều chuyên gia cho rằng, lượng hàng này sẽ vượt qua năng lực của khu bến Tiên Sa, Sơn Trà sau năm 2020 và đặc biệt là vượt qua khả năng đáp ứng của tuyến đường giao thông kết nối cảng đi qua nội đô TP Đà Nẵng, gây ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, môi trường và tác động tiêu cực đến nhiệm vụ phát triển du lịch của thành phố.

Điều này cũng được lãnh đạo TP Đà Nẵng thừa nhận. Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng với quận Liên Chiểu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: Cảng Tiên Sa dù có rất nhiều thuận lợi nhưng trong quá trình phát triển đã không còn phù hợp. Hiện nay, kết nối hạ tầng ở khu vực Cảng Tiên Sa trên các trục đường như Ngô Quyền… đã gây nên xung đột, không còn phù hợp.

“Nên việc đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu càng trở nên quan trọng”, ông Trương Quang Nghĩa khẳng định.

Vì sao lại là Cảng Liên Chiểu?

Giám đốc Công ty Cảng Đà Nẵng – ông Nguyễn Hữu Sia cũng khẳng định: Cảng Liên Chiểu có vị trí rất tốt như có điều kiện cảng nước sâu, kết nối giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển và có mặt bằng rộng rãi để làm kho bãi, hậu cần logistic. Đồng thời, có thể xây dựng depot cho hàng hóa vận chuyển đi các tỉnh phía Nam và phía Bắc Trung Bộ. “Thậm chí, sau này khi chúng ta vươn lên trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa đường biển quốc tế, các điều kiện tại đây vẫn có thể đáp ứng được”, Giám đốc Công ty Cảng Đà Nẵng nhận định.

Trao đổi cùng Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Lê Văn Trung - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Đà Nẵng cho biết: Cảng Liên Chiểu có vị trí và vai trò chiến lược đối với sự phát triển của Đà Nẵng.

“Hiện Chính phủ đang giao các bộ ngành và Ủy ban nhân dân thành phố hoàn thiện báo cáo tiền khả thi trình chính phủ phê duyệt. Việc thực hiện dự án này không chỉ là mong muốn của ngành mà còn là của cả thành phố vì tác động đến sự phát triển của du lịch và ngành logistics. Chúng tôi mong muốn Quốc hội và Chính phủ bố trí nguồn vốn trong hợp phần ngân sách giai đoạn 2021 -2025 để Đà Nẵng có điều kiện triển khai dự án Cảng Liên Chiểu phục vụ cho sự phát triển của thành phố” - ông Trung nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp kỳ vọng Cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích