Doanh nghiệp kinh doanh nước mắm trục lợi nhờ tên gọi nhập nhằng

Enternews.vn (DĐDN)- Người tiêu dùng cả nước đang chờ đợi cuộc thanh tra toàn bộ thị trường nước mắm của Bộ Y tế, đã được cam kết sẽ diễn ra trong tháng 7 này. Đây là lần đầu tiên trong 10 năm nay, Bộ có đợt thanh tra đặc biệt dành riêng cho một mặt hàng thiết thực với hàng chục triệu gia đình VN.

(DĐDN)- Người tiêu dùng cả nước đang chờ đợi cuộc thanh tra toàn bộ thị trường nước mắm của Bộ Y tế, đã được cam kết sẽ diễn ra trong tháng 7 này. Đây là lần đầu tiên trong 10 năm nay, Bộ có đợt thanh tra đặc biệt dành riêng cho một mặt hàng thiết thực với hàng chục triệu gia đình VN.

Nước mắm copy Do tên gọi nước mắm rất chung chung, không theo chuẩn mực nào nên nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn giữa nước mắm sản xuất công nghiệp (với các loại phụ gia hóa chất) và nước mắm sản xuất truyền thống (nước mắm tự nhiên). Ảnh: M.Thanh

Thống kê sơ bộ của Hội Lương thực - thực phẩm TP HCM, mỗi năm cả nước tiêu thụ trên 200 triệu lít nước mắm, nhưng có đến 75% trong số này là nước mắm pha chế công nghiệp hương vị nước mắm hay còn gọi là nước chấm.

Bà Nguyễn Thị Tịnh - Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc cho rằng, nước mắm truyền thống chỉ được làm từ cá và muối, ủ trong vòng tối thiểu 10 tháng mới cho nước mắm đúng chuẩn. Vì vậy, giá nước mắm thật sự thường cao hơn khoảng hai lần so với nước mắm pha chế.

Cũng theo bà Tịnh, do tên gọi nước mắm rất chung chung, không theo chuẩn mực nào nên người tiêu dùng nhầm lẫn giữa nước mắm sản xuất công nghiệp (với các loại phụ gia hóa chất) và nước mắm sản xuất truyền thống (nước mắm tự nhiên).

Bài liên quan:

Theo tính toán của giới chuyên gia, trung bình mỗi năm, doanh nghiệp chỉ sản xuất 3 triệu lít nước chấm nhập nhèm là nước mắm thì người dùng cũng đã bị “móc túi” tới 3 tỷ đồng.

Băn khoăn về chất lượng các loại nước mắm đang lưu thông trên thị trường, ông Đặng Văn Chính - Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, nước mắm là sản phẩm chế biến từ cá và muối biển. Những sản phẩm không được sản xuất từ cá và muối theo quy trình truyền thống, mà thành phần chỉ được pha chế từ hương liệu và các hóa chất tạo vị với nước thì không được gọi là nước mắm mà chỉ nên đặt tên là nước chấm.

Theo các chuyên gia, nếu không rạch ròi khái niệm nước mắm và nước chấm để có chuẩn mực phân biệt thì chính cơ quan quản lý trong quá trình thanh, kiểm tra cũng gặp khó. Tuy nhiên để phân biệt giữa nước mắm - nước chấm cần có tiêu chí xác định về từng thành phần, tỷ lệ tương ứng; không nên dựa hoàn toàn vào độ đạm bởi các nhà sản xuất nước chấm cũng có rất nhiều cách tăng giả độ đạm trong sản phẩm của mình.

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực - thực phẩm TP HCM cho rằng, đã đến lúc cơ quan quản lý cần vào cuộc kiểm soát việc sản xuất nước mắm theo phương pháp công nghệ cụ thể để có quy định rõ ràng việc ghi thông tin trên nhãn mác, tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Chẳng hạn, nếu sản phẩm nước mắm sản xuất theo phương thức truyền thống, trên nhãn mác phải ghi “nước mắm sản xuất chưng cất theo công nghệ ủ chượp truyền thống”. Còn sản xuất công nghiệp phải ghi rõ “phương pháp sản xuất công nghiệp”. Với nước mắm pha chế, cần yêu cầu ghi rõ sản xuất theo “phương pháp pha chế” và chỉ được ghi là “nước chấm”. Đặc biệt, cơ quan quản lý cần làm rõ nguồn gốc xuất xứ (châu Âu, Trung Quốc...) của các chất phụ gia trong quá trình sản xuất nước mắm, vì nước mắm công nghiệp pha chế có rất nhiều chất bảo quản, chất điều vị, chất màu, nước, mắm.

Người tiêu dùng đang kỳ vọng rất lớn đợt kiểm tra toàn diện của cơ quan chức năng lần này sẽ phần nào giải tỏa được băn khoăn về chất lượng bấy lâu. Và đây cũng là dịp để nước mắm truyền thống khẳng định vị thế của mình, cùng với đó, nước mắm công nghiệp cũng cần sòng phẳng hơn trong việc cung cấp thông tin về sản phẩm với người tiêu dùng.

 Mai Thanh

>> Người Việt đang dùng “nước chấm” mà cứ nghĩ là “nước mắm”

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp kinh doanh nước mắm trục lợi nhờ tên gọi nhập nhằng tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích