Doanh nghiệp kiện cơ quan Hải quan ra tòa (Kỳ II): Mập mờ việc ấn định thuế

Enternews.vn Nhiều câu hỏi từ phía Hội đồng xét xử, luật sư về Quyết định ấn định thuế của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng đều không được cơ quan này trả lời hoặc trả lời thiếu thuyết phục.

Ngày 03/5/2019, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân (TAND) TP Đà Nẵng đã mở phiên xét xử vụ án hành chính phúc thẩm về việc khiếu kiện quyết định hành chính theo đơn kháng cáo của Công ty TNHH TM XNK quốc tế Minh Giang (Cty Minh Giang). Tại phiên tòa này, Cty Minh Giang yêu cầu sửa Bản án hành chính sơ thẩm 01/2018/HC-ST ngày 14/9/2018 của TAND quận Sơn Trà và hủy Quyết định ấn định thuế 59677/QĐ-HQCĐN ngày 09/8/2017 của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng (Chi cục HQCKC ĐN).

 Mặt hàng xích và các bộ phận của xích được Chi cục HQCKC Đà Nẵng

Mặt hàng xích và các bộ phận của xích được Chi cục HQCKC Đà Nẵng "bóc tách" ấn định thuế.

Lỗi… đánh máy

Tại phiên tòa, luật sư đã hỏi đại diện Chi cục HQCKC ĐN về việc trong công văn số 914/HQCĐN của Chi cục HQCKC ĐN báo cáo Cục Hải quan Đà Nẵng đã loại trừ khỏi mã 73.26 các mặt hàng từ số 13 đến 16 (mắt nối xích) trong tờ khai hải quan của doanh nghiệp. Thế nhưng khi ấn định thuế, đơn vị này vẫn gộp các mặt hàng trên trong Quyết định ấn định thuế. Trả lời việc này, ông Nguyễn Đình Tự, Phó chi cục trưởng Chi cục HQCKC ĐN cho biết đây là lỗi kỹ thuật…đánh máy.

Về lý do ấn định thuế, đại diện Chi cục HQCKC ĐN cho rằng căn cứ theo kết quả phân loại hàng hóa của Chi cục Kiểm định 4 (Cục Hải quan Đà Nẵng). Tuy nhiên theo luật sư Trần Hồng Lĩnh – người bảo vệ quyền và lợi ích cho Cty Minh Giang, trong hồ sơ vụ án không có tài liệu nào thể hiện kết quả phân tích, phân loại đó. Mặt khác, khoản 1 Điều 26 Luật Hải quan và khoản 2 Điều 16 Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định: “Khi phân loại hàng hóa phải căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin về thành phần, tính chất lý, hóa, tính năng, công dụng của hàng hóa” nhưng Chi cục HQCKC ĐN đã không căn cứ vào những quy định này.

Ngoài ra, một số câu hỏi xoay quanh việc làm rõ căn cứ để Chi cục HQCKC ĐN ban hành Quyết định ấn định thuế như: Việc dùng biểu thuế XNK để phân loại hàng hóa; Phân loại xích và các bộ phận của nó thành 2 nhóm mã hàng hóa khác nhau; Lấy mẫu phân tích, phân loại,…đều không được đại diện Chi cục HQCKC ĐN trả lời hoặc trả lời loanh quanh.

Bổ sung căn cứ của hải quan

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc căn cứ khai báo lô hàng xích và các bộ phận rời của xích thuộc nhóm 73.15, ông Nguyễn Huy Trường Giang, GĐ Cty Minh Giang cho biết, căn cứ vào những tài liệu như: Từ điển hàng hải; chú giải HS; công văn số 11369 của Tổng cục Hải quan; hoá đơn của nước xuất khẩu và Hải quan Đức,…để phân loại các mặt hàng này thuộc nhóm hàng 73.15.

Ngoài chú giải HS và Quy tắc 2a, Thủ tướng chính phủ đã có Quyết định số 2026/2015/QĐ-TTg và Nghị quyết của Chính phủ năm 2016 về việc yêu cầu ngành Hải quan thực hiện việc công nhận lẫn nhau về việc phân loại hàng hoá của các nước EU, các sản phẩm đã được chứng nhận giao thương trên toàn cầu, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và tránh việc kiểm tra không cần thiết.

“Tất cả các mặt hàng doanh nghiệp nhập là sản phẩm hoàn chỉnh (không phải gia công tiếp) dùng để nâng hạ hàng hoá, dùng ngành công nhiệp nặng. Đây không phải mặt hàng cơ khí tiêu dùng nên không thể phân những mặt hàng này (8-42) sang mã 73.26 để ấn định thuế” – ông Giang cho biết.

  Tại điểm c khoản 7 Điều 48 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định: Trường hợp cơ quan hải quan quyết định ấn định không đúng thì ban hành quyết định hủy quyết định ấn định...

Sau khi nghe đại diện các bên trình bày, xét thấy những căn cứ để ban hành quyết định ấn định thuế của Chi cục HQCKC ĐN chưa thuyết phục, HĐXX đã quyết định dừng phiên tòa để yêu cầu Chi cục HQCKC ĐN bổ sung thêm các tài liệu làm căn cứ cho việc ban hành quyết định ấn định thuế. Tuy nhiên, HĐXX cũng “mở” cơ hội “cứu vãn danh dự” cho cơ quan này bằng việc hai bên có thể tự thỏa thuận (Chi cục HQCKC ĐN hủy Quyết định ấn định thuế và Cty Minh Giang rút đơn kiện - PV).

Năm 2009, Cty Minh Giang đã gặp trường hợp tương tự khi Chi cục Hải quan CKC Hải Phòng khu vực II cho rằng các mặt hàng trên là “cơ khí tiêu dùng” nên đã phân loại hàng hoá theo mã 73.26 và ra quyết định ấn định thuế. Cty Minh Giang đã khởi kiện ra tòa và TAND TP Hải Phòng đã yêu cầu Chi cục Hải quan CKC Hải Phòng khu vực II huỷ 2 Quyết định nêu trên.
DĐDN sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp kiện cơ quan Hải quan ra tòa (Kỳ II): Mập mờ việc ấn định thuế tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích