Doanh nghiệp khốn đốn vì giá lợn leo thang

Enternews.vn Giá thịt tăng chóng mặt khiến các doanh nghiệp giết mổ gia súc, doanh nghiệp thương mại gặp nhiều khó khăn.

Giá thịt lợn phi nước đại

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thực phẩm Trung Thành (huyện An Dương, Hải Phòng) là đơn vị kinh doanh thực phẩm tươi sống cung cấp cho các bếp ăn tập thể.

Trước đây, doanh nghiệp này thường báo giá cho khách hàng ổn định theo tháng. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng trở lại đây, giá thịt lợn “leo thang” khiến đơn vị này phải điều chỉnh báo giá theo tuần để tránh việc bù lỗ.

Ông Nguyễn Chiến Công - Phó Giám đốc công ty cho biết, gần 1 tháng nay, giá các mặt hàng thịt lợn tăng trung bình khoảng 22 nghìn đồng/kg. “Khoảng 2 tuần gần đây, giá thịt lợn tăng theo từng ngày. Cá biệt, có những ngày tăng liền lúc 5 giá. Cụ thể, thịt nạc vai cách đây 1 tháng công ty chúng tôi nhập vào là 95.000 đồng/kg nhưng đến hôm nay đã tăng đến 115.000 đồng/kg, thịt mông sấn tăng từ 90.000 đồng lên 110.000 đồng/kg, các mặt hàng khác như: sườn, tim, xương,…cũng tăng trung bình khoảng 25%”. - ông Công nói.

Thịt lợn tăng, kéo theo hàng loạt các thực phẩm khác “ăn theo”. Người tiêu dùng buộc phải…thắt lưng buộc bụng điều chỉnh bữa ăn.

Thịt lợn tăng, kéo theo hàng loạt các thực phẩm khác “ăn theo”. Người tiêu dùng buộc phải… thắt lưng buộc bụng điều chỉnh bữa ăn.

Nguyên nhân của việc khan hiếm thịt lợn là do Việt Nam trải qua đợt dịch tả lợn châu Phi kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6/2019 vừa qua. Bên cạnh đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ rất lớn vốn đã "cháy" lợn từ nhiều tháng trước đây nên lượng lớn lợn được xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường này. 

Giá thịt tăng chóng mặt khiến các doanh nghiệp giết mổ gia súc, doanh nghiệp thương mại gặp nhiều khó khăn. Chị Phạm Thị Hoa – chủ cơ sở giết mổ gia súc (quận Kiến An – Hải Phòng) cho biết, giá lợn tăng khiến việc thu mua đầu vào cũng khó khăn.

Trước đây, mỗi ngày cơ sở của chị giết mổ khoảng 8 đến 10 tấn lợn hơi. Tuy nhiên, khi khan hiếm mỗi ngày cơ sở chỉ thu mua được 4 – 5 tấn. Lợn hơi mua đầu vào khó khăn do thực tế thị trường đang thiếu, mặt khác nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ thấy khan hiếm nên cũng găm hàng.

Nguồn lợn đầu vào trước đây chủ yếu trên địa bàn Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương nhưng do khan hàng nên đơn vị của chị Hoa phải đi thu mua ở các địa phương xa hơn nên cũng đội thêm chi phí.

“Nhiều hôm không thu mua đủ lượng lợn hơi, chúng tôi buộc phải thông báo đến khách hàng cắt giảm lượng thịt cung cấp như hợp đồng đã ký. Chưa kể các khách hàng bản lẻ các chợ thì gần như cắt giảm hoàn toàn” – chị Hoa cho biết.

Đồng hành với thịt lợn, các thực phẩm khác cũng tăng giá theo. Cụ thể giá thịt gà công nghiệp cách đây 1 tháng chỉ khoảng 53 – 55.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thịt lợn khan hiếm nên người tiêu dùng chuyển sang thay thế bằng các thực phẩm khác nên kéo theo tăng dây chuyền.

Anh Nguyễn Đức Khánh – tiểu thương chợ Cát Bi (Hải Phòng) cho biết, từ khi giá lợn tăng cao khiến người tiêu dùng chuyển sang ăn thịt gà nhiều hơn. Trước đây mỗi ngày anh Khánh giết mổ khoảng 1 tạ thịt gà các loại cung cấp tại chợ thì gần đây, lượng tiêu thụ mỗi ngày khoảng 1,3 tạ.

“Giá gà cũng “ăn theo” thịt lợn nên nguồn hàng cung cấp cũng khó khăn. Trước đây chúng tôi chỉ thu mau ở các trang trại trên địa bàn huyện Tiên Lãng là đủ đi chợ hàng ngày. Nhưng khi giá gà lên, các đầu mối từ nơi khác về thu mua nên dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng” – anh Khánh chia sẻ.

Bao giờ giá thịt lợn ổn định?

Giá lợn tăng kéo theo giá cá tăng, gà tăng và các loại rau, củ, quả…  cũng “nhúc nhích” theo. Khi giá thực phẩm tất cả cùng đồng loạt tăng khiến cho người tiêu dùng phải “cân não” để đảm bảo “an ninh túi tiền”. Thậm chí, nhiều gia đình đã phải tính đến chuyện hạ thấp hàm lượng thịt trong thực đơn hàng ngày.

câu chuyện dự báo thị trường để có những chính sách tái đàn lợn lại không được đưa ra

Câu chuyện dự báo thị trường để có những chính sách tái đàn lợn lại không được đưa ra

Chị Nguyễn Thị Mai – chủ cơ sở may gia công với gần 100 công nhân ở Kiến Thụy cho biết, giá thịt lợn tăng cao nhà bếp của công ty đã phải thay đổi thực đơn hàng ngày để thay thế thịt lợn bằng thực phẩm khác nhằm đảm bảo ổn định chi đầu ra nhưng vẫn đảm bảo đủ lượng và chất cho bữa ăn công nhân.

“Trước đây, thực đơn trong bữa ăn của công nhân có 4 bữa thịt/6 ngày. Tuy nhiên, khi giá thịt lợn tăng cao, chúng tôi thay đổi món ăn cho công nhân sang cá, tôm, thịt gà,… để đảm bảo chất lượng bữa ăn” – chị Mai tâm sự.

Không xoay sở được, các doanh nghiệp giết mổ gia súc buộc phải chịu trận với cảnh cầm chừng vì không mua được lơn hơi. Doanh nghiệp chăn nuôi cũng đành đứng ngóng chờ đàn lợn kế cận sau dịch tả đến kỳ trưởng thành. Còn các doanh nghiệp kinh doanh thì buộc phải điều chỉnh giá theo kiểu "nước nổi bèo nổi".

"Chúng tôi cũng cố gắng giảm lãi xuống mức thấp nhất để chia sẻ với khách hàng. Thậm chí, các đơn hàng không dám báo giá theo tháng như trước mà chỉ báo theo tuần. Nhiều đơn hàng gần như mua hộ khách hàng vì giá tăng quá nhanh mà báo giá thì đã chốt trước", anh Nguyễn Văn Công - Phó Giám đốc công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thực phẩm Trung Thành cho biết.

Theo đánh giá của Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn sẽ còn đứng ở mức cao từ nay đến hết Tết Nguyên đán vì việc tái đàn cần một khoảng thời gian 4 - 6 tháng. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân thì tới Tết lại tăng cao, phải qua Tết giá thịt lợn mới có thể giảm.

Như vậy, sẽ mất ít nhất 3 tháng nữa thị trường thịt lợn mới được ổn định. Trong khi đó, loại thực phẩm này chiếm đến 70% trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của người Việt.

Nhiều ý kiến cho rằng giá lợn hơi sẽ chững lại do chính sách cấm xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thế nhưng, thực tế giá lợn vẫn đang ngày leo thang.

Nếu không có sự can thiệp bằng biện pháp như nhập khẩu thịt lợn để bù đắp cho nguồn cung đang thiếu hụt, giá thịt lợn hơi sẽ có thể có kỷ lục mới 70.000 đồng/kg (hiện tại Miền Bắc khoảng 65 – 66.000 đồng/kg).

Tuy nhiên, đã có cảnh báo nhập khẩu lợn để bình ổn giá thị trường trong nước, cần phải tính toán kỹ, nhập thịt lợn ở mức vừa phải. Việc tái đàn cũng cần kiểm soát, tránh một cuộc khủng hoảng thừa thịt lợn như trước đây và người chăn nuôi tiếp tục thiệt hại.

Rõ ràng, việc khan hiếm thịt lợn tại thị trường Trung Quốc đã được báo trước cách đó nhiều tháng, dịch tả lợn châu Phi cũng đã hoành hành từ khoảng tháng 3 đến tháng 6 vừa qua. Do đó, bức tranh khan hiếm thịt lợn là điều trông thấy. Chỉ có điều, câu chuyện dự báo thị trường để có những chính sách tái đàn lợn lại không được đưa ra.  

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp khốn đốn vì giá lợn leo thang tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích