Doanh nghiệp khởi nghiệp với bài toán quản trị nhân sự

Enternews.vn Việc chọn thời điểm để tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp luôn là một trong những khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thống kê của Navigos cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân sự có kinh nghiệm và chuyên môn cao đang tăng trở lại.

br class=

CEO tranh biện với các cổ đông trong chương trình CEO – Chìa khóa thành công trên VTV1.

Chọn thời điểm phù hợp

Theo Navigos, mức lương cho các nhân sự chuyên nghiệp thường rất cao, nhưng thu hút và sử dụng được họ lại là bài toán “khó nhằn” với người quản lý. Ngoài yếu tố khan hiếm, thì nguồn lực này cũng tiêu tốn khá nhiều công sức và thời gian của doanh nghiệp. Nếu việc tuyển dụng nhân viên thông thường chỉ diễn ra trong một vài tuần, thì tìm được nhân sự chất lượng cao và đảm nhận những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Với các doanh nghiệp khởi nghiệp, điều này còn khó khăn hơn gấp nhiều lần, bởi danh tiếng chưa có, ngân sách hạn hẹp.

Ông Jianggan Li, người sáng lập Momentum Works từng chia sẻ: “Tuyển dụng quá sớm có thể làm tốn chi phí một cách không cần thiết và khiến những nhân sự giỏi không có đủ việc để làm. Tuy nhiên, tuyển dụng quá muộn có thể kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp và khiến doanh nghiệp bỏ qua nhiều cơ hội”.

Vậy thời điểm nào là thích hợp để một doanh nghiệp “trẻ tuổi” cần những nhân sự chuyên nghiệp? Vấn đề này đã được đặt ra trong chương trình CEO – Chìa khóa thành công số 15, với chủ đề: “Khởi nghiệp – Quản trị nhân sự” để các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ. Chương trình phát sóng vào 10h chủ nhật ngày 26/8/2018.

Bất đồng quan điểm

Một nhóm bạn trẻ đã khởi nghiệp trong ngành sản xuất và kinh doanh bánh ngọt. Sau 2 năm hoạt động, sản phẩm của doanh nghiệp đã được định hình trên thị trường, sức tiêu thụ ngày càng tăng. Trên đà phát triển, doanh nghiệp mở rộng các điểm bán ở địa bàn lân cận. Do doanh nghiệp mở rộng nhanh, mà nhân sự cũ lại không đáp ứng được, nên đã xảy ra những sự cố về chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng. Để giải quyết vấn đề này, CEO đã đề xuất với các cổ đông sáng lập tuyển nhân sự chuyên nghiệp để cùng tháo gỡ khó khăn. Song, các cổ đông lại phản đối, vì cho rằng giải pháp này không phù hợp với một doanh nghiệp còn nhỏ và chưa có thương hiệu.

Theo dõi cuộc tranh biện giữa CEO và các cổ đông, nhiều khán giả trên Fanpage CEO– Chìa khóa thành công đã ủng hộ quan điểm của CEO. Theo đó, bạn Thanh Vân cho rằng: “Với khối lượng công việc ngày càng tăng, bản thân CEO đã quá tải. Doanh nghiệp muốn đi được đường dài, phải tuyển nhân sự chuyên nghiệp về cùng gánh vác”. Tuy nhiên, bạn Quang Chung bình luận: “Việc tuyển người phù hợp thường tốn nhiều thời gian mà chưa chắc đã hiệu quả. Bởi những người chuyên nghiệp khi vào làm việc ở doanh nghiệp mới khởi nghiệp chưa chắc đã thích nghi và phát huy tốt vai trò của mình”.

Chương trình được đồng hành bởi TƯ Hội Doanh nghiệp Việt Nam, PwC Việt Nam, Tcty Bia- Rượu- Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Để chia sẻ thêm với các DN khác về vấn đề này, xin mời
quý vị gửi email về địa chỉ toasoan@dddn.com.vn, hoặc xem tại
www.chiakhoathanhcong.vtv.vn; www.khoinghiep. org.vn
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp khởi nghiệp với bài toán quản trị nhân sự tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích