Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chưa dám “chạy” hết tốc độ do thiếu hành lang pháp lý

Enternews.vn Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thành Công, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chưa dám dấn thân sáng tạo hết mình, chưa dám chạy hết tốc độ do thiếu hành lang và bảo đảm an toàn pháp lý cần thiết.

Thảo luận tại hội trường, Đại biểu Nguyễn Thành Công (đoàn Ninh Bình) cho biết, thể chế chính sách thiếu hoàn thiện, phát triển chậm hơn quá nhiều so với thực tiễn đang là rào cản khiến Việt Nam khó tiến nhanh với cách mạng công nghiệp 4.0.

Đại biểu Nguyễn Thành Công (đoàn Ninh Bình) cho biết, thể chế chính sách thiếu hoàn thiệ

Đại biểu Nguyễn Thành Công cho biết, thể chế chính sách thiếu hoàn thiện đang là rào cản với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Theo Đại biểu Nguyễn Thành Công, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia các cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

“Tuy nhiên, Việt Nam gặp nhiều bất lợi do là quốc gia đi sau, trình độ phát triển còn có khoảng cách so với các quốc gia công nghệ hàng đầu, tiềm lực công nghệ và tiềm lực tài chính cho đầu tư đổi mới phát triển công nghệ còn hạn chế”, Đại biểu nói.

Theo Đại biểu, điều này đòi hỏi Nhà nước cần có những chính sách hợp lý để thu hút được các nguồn lực trong và ngoài nước, nhằm thúc đẩy việc tận dụng các thành tựu công nghệ giúp Việt Nam tăng tốc và thu hẹp khoảng cách với các quốc gia trong quá trình phát triển.

“Các doanh nghiệp công nghệ, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, các chuyên gia Việt Nam hoàn toàn có thực lực và sức mạnh để cạnh tranh trong nền kinh tế mới, nhưng chưa dám dấn thân sáng tạo hết mình, chưa dám chạy hết tốc độ do thiếu hành lang và bảo đảm an toàn pháp lý cần thiết”, Đại biểu Nguyễn Thành Công nêu ý kiến.

Đại biểu phân tích, những hạn chế bất cập trong chính sách pháp luật hiện hành, bao gồm cả thực thi pháp luật chưa hiệu quả đồng bộ, nhạy bén dẫn đến hiện tượng các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo không đăng ký hoạt động của Việt Nam mà chuyển sang các quốc gia khác đăng ký hoạt động do những lo ngại về an toàn pháp lý.

Trên thực tế, những năm gần đây, khởi nghiệp sáng tạo là những cụm từ được nhắc tới rất nhiều, những chính sách hỗ trợ cho khởi nghiệp đã được xây dựng và phát triển.

Tuy nhiên, việc ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết về đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo mới đang được Bộ KH&ĐT lấy ý kiến xây dựng, thực hiện với mục tiêu nhằm khơi thông dòng vốn rõ ràng đã đáp ứng kịp thời nhu cầu thực tiễn khách quan. Song, các startup cũng kỳ vọng các chương trình, chính sách, nghị định này khi được ban hành sẽ sớm đi vào cuộc sống.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chưa dám “chạy” hết tốc độ do thiếu hành lang pháp lý tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích