Doanh nghiệp khổ vì vấn nạn “tham nhũng vặt”

Enternews.vn (DĐDN)- Tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng vặt đang trở thành vấn nạn không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của DN mà còn đang làm xấu đi môi trường kinh doanh.

(DĐDN)- Tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng vặt đang trở thành vấn nạn không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của DN mà còn đang làm xấu đi môi trường kinh doanh.

tham-nhung-vat-1 Tham nhũng vặt đang trở thành vấn nạn không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của DN mà còn đang làm xấu đi môi trường kinh doanh. Ảnh minh họa

Mới đây VCCI đã giới thiệu tới DN bộ công cụ hướng dẫn phòng ngừa tham nhũng cho DNNVV được soạn thảo vào năm 2015. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Hành động Thúc đẩy Thực hiện Liêm chính trong Kinh doanh (Đề án 12) là sáng kiến định hướng doanh nghiệp do Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững thuộc VCCI triển khai thực hiện nhằm thúc đẩy tính liêm chính trong kinh doanh thông qua hành động tập thể.

Tham nhũng vặt gia tăng

Bà Nguyễn Thị Hải Yến - Giám đốc Công ty TNHH Benew chia sẻ, hiện DN đang ở quy mô nhỏ nên các cơ quan chức năng chưa để ý tới. Tuy nhiên trước đây khi làm việc ở một DN lớn, các cơ quan chức năng tới “hỏi thăm” rất nhiều. Đáng lẽ ra thời gian đấy DN tập trung cho việc sản xuất kinh doanh thì lại phải tiếp đón hết đoàn này tới đoàn nọ. “Họ cứ tới “nhũng nhiễu” làm cho DN nản. Để tránh phiền hà, DN đã chấp nhận biếu xén quà cáp cho xong chuyện” - bà Yến chia sẻ.

Dù không muốn mình trở thành nạn nhân hay tác nhân của tham nhũng vặt nhưng thực tế trên đã khiến việc thực hành liêm chính và minh bạch trong kinh doanh của DN không đơn giản, bởi nếu DN thực hành liêm chính và minh bạch thì có cạnh tranh được với các đối tác không thực hiện điều đó. Đặc biệt, câu hỏi đặt ra là liệu rằng DN có bị trả đũa ngầm khi “dám” chống lại điều trên?

Theo ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng thư ký VCCI, bộ công cụ hướng dẫn phòng ngừa tham nhũng cho DNNVV hữu ích và đơn giản, phù hợp với DNNVV, giúp DN kiểm soát một trong những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang phải đối mặt. “Tài liệu này cũng sẽ giúp DN tự bảo vệ công ty mình thông qua việc thiết lập phòng tuyến chống tham nhũng và hướng dẫn DN cách quản lý những rủi ro này” - ông Vinh cho biết.

Bên cạnh đó, tài liệu cũng sẽ giúp DN có thể trang bị kiến thức cho bản thân và đồng nghiệp bằng cách giúp DN lựa chọn loại hình đào tạo quan trọng nhất cho công ty của mình; Đưa ra một số khuyến nghị về cách thức chống hành vi đòi hối lộ...

Việt Nam phải nâng cao trách nhiệm giải trình, nâng cao sự minh bạch, trong đó có vấn đề tham nhũng.

DN đối phó thế nào?

Ông Graham Knight – Trưởng Bộ phận Chính trị Đại sứ quán Anh cho rằng, thông thường, vì lợi nhuận của mình, chính DNNVV vẫn muốn đưa 1 khoản tiền hối lộ để “được việc”, để có được hợp đồng. Còn một số doanh nghiệp muốn phòng, chống hiện tượng trên nhưng lại chưa có phương pháp để nói không với nó, do đó vẫn chấp nhận “đi đêm” nếu không sẽ bị thiệt. Vấn đề bây giờ là Việt Nam phải nâng cao trách nhiệm giải trình, nâng cao sự minh bạch, trong đó có vấn đề tham nhũng.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng, để chống hối lộ, DN nên thực hiện kinh doanh một cách công bằng, trung thực và công khai thông qua việc không hối lộ, không nhận hối lộ cũng như không tha thứ cho hành động hối lộ nhân danh nhằm mục đích dành được lợi thế kinh doanh.

“DN nên từ chối làm ăn với các đối tác không chấp nhận giá trị cốt lõi của công ty đề ra và những đối tác có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của DN. Mặt khác, nên đề ra các quy định ngăn chặn hối lộ trực tiếp hoặc gián tiếp và để gìn giữ, đề cao các giá trị đặt ra” - Phó Tổng thư ký VCCI chia sẻ.

Hồ Hường

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp khổ vì vấn nạn “tham nhũng vặt” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích