Doanh nghiệp khó hiểu “phí mặt nước”

Enternews.vn Doanh nghiệp xuất khẩu mong muốn Chính phủ có quy định rõ ràng về mức phí thu tại chi cục Hải quan.

Là doanh nghiệp xuất khẩu Quặng, Hà Xuân thường xuyên hoàn thiện thủ tục hồ sơ tại cảng Hải Phòng. Qua nhiều năm làm việc, doanh nghiệp nhận thấy quy định về các khoản phí thu tại cảng còn nhiều bất cập. Mặc dù đã nộp đầy đủ các loại thuế xuất, nhưng công ty vẫn phải "cõng" thêm nhiều loại phí khác nhau. Đặc biệt đến nay doanh nghiệp vẫn chưa hiểu tại sao cảng Hải Phòng lại có danh mục thu phí "mặt nước"? Cụ thể, Hải quan Hải Phòng đang thu của doanh nghiệp với mức thu là 50 nghìn đồng/ tấn Quặng (được gọi là phí mặt nước). Trong khi cảng Quảng Ninh, không thu loại phí này.

Điều đáng chú ý, mức phí trên thu không đồng đều tại các cảng, doanh nghiệp chúng tôi không nhận được bất cứ thông báo chi tiết nào về quy định khoản thu này. Trung bình mỗi đơn hàng xuất khẩu với trọng lượng một vạn tấn, Hà Xuân phải trả 500 triệu đồng tiền phí "mặt nước". Tôi cho rằng đây là mức thu quá cao, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Do đó, để khuyến doanh nghiệp phát triển thì chính phủ và các cơ quan ban ngành hãy ban hành chính sách quy định cụ thể, cắt giảm các khoản thu, tránh tình trạng phí chồng phí như hiện nay.

PHƯƠNG THANH ghi

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp khó hiểu “phí mặt nước” tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích