Doanh nghiệp khắc phục sự cố Cụm công nghiệp Lương Điền, Hải Dương

Enternews.vn Sau sự cố ô nhiễm môi trường, hàng trăm người dân bao vây cổng Cụm công nghiệp Lương Điền phản đối, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trường Dương đang gấp rút khắc phục hậu quả.

Trao đổi với báo Diễn đàn Doanh nghiệp ông Bùi Văn Đà, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trường Dương cho biết: "Thực hiện Công văn số 1021 ngày 20/06/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc đôn đốc cơ sở thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của dự án, Công ty lập tức rà soát hệ thống thoát nước thải của Cụm công nghiệp (CCN) và yêu cầu các doanh nghiệp thứ cấp đấu nối theo quy định".

Cụm công nghiệp Lương Điền

Cụm công nghiệp Lương Điền đã đầu tư toàn bộ bằng đường ống nhựa PVC D200 và D160 để thu gom toàn bộ nước thải của các đơn vị thứ cấp.

Theo đó, Công ty đã thực hiện xong bằng đường ống thoát nước bê tông D500. Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng, đường ống thu gom nước thải bị rò rỉ nước thải ra ngoài hệ thống thoát nước mưa nên Công ty hiện tại đã đầu tư toàn bộ bằng đường ống nhựa PVC D200 và D160 để thu gom toàn bộ nước thải của các đơn vị thứ cấp.

Ngày 08/07/2019, Công ty đã làm việc với các đơn vị thứ cấp bàn giao điểm đấu nối nước thải, lập biên bản yêu cầu các đơn vị thứ cấp phải đấu nối toàn bộ nước thải phát sinh vào đường ống thoát nước thải của Cụm công nghiệp. Dự kiến đến ngày 31/7/2019 toàn bộ nước thải sẽ được thu gom lại để xử lý theo đúng yêu cầu của quy định.

"Việc triển khai hệ thống xử lý nước thải tập trung, hiện tại Công ty đã làm việc với các đơn vị tư vấn để thiết kế và xây dựng dự toán kinh phí đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Ngay sau khi thu gom nước thải của toàn bộ các đơn vị thứ cấp chúng tôi sẽ thuê đơn vị xử lý nước thải lắp đặt các modun xử lý, cam kết nước thải xử lý đạt mức A QCVN 40/BTNMT - 2011 mới thải ra môi trường", ông Đà cho biết.

Theo như đơn trình báo ngày 26 tháng 6 của một số các công ty do sự cố môi trường của Cụm công nghiệp, hàng trăm hộ dân xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng dựng lều, căng dây chặn cổng Cụm công nghiệp Lương Điền, khiến hơn 3.600 công nhân nghỉ việc, các doanh nghiệp thiệt hại hơn 6 tỷ đồng.

Để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn, đại diện Công ty Trường Dương cho biết: cơ quan chức năng cần kịp thời ngăn chặn và xử lý các cá nhân có hành vi xâm hại đến quyền tài sản của doanh nghiệp đã được pháp luật Việt Nam bảo hộ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp được đi vào hoạt động sản xuất bình thường.

Theo kết luận của Sở TNMT Hải Dương vào cuối năm 2018, dù đưa vào hoạt động đã nhiều năm (từ năm 2015) và hiện có hàng chục DN đang hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng CCN Lương Điền chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung như quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt.

Bức xúc trước sự việc trên, từ chiều 24.6, một số người dân xã Lương Điền đã căng dây, dựng lều bạt trước cổng cụm công nghiệp Lương Điền để ngăn chặn hoạt động của các DN với lý do các đơn vị này xả nước thải chưa qua xử lý ra hệ thống kênh mương, ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Người dân dựng lều căng bạt, giăng dây kín lối vào CCN Lương Điền kéo dài đến hết ngày 26.6 đã khiến hàng ngàn công nhân không thể vào nhà máy làm việc.

Trước sự việc trên, Sở TNMT Hải Dương có công văn gửi Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trường Dương, trong đó yêu cầu, Công ty này rà soát lại hệ thống thoát nước thải của CCN Lương Điền và yêu cầu các DN đang đấu nối nước thải vào hệ thống thoát nước mưa của CCN phải đấu nối về hệ thống thoát nước thải của CCN theo quy định.

Đồng thời, triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của CCN Lương Điền, đưa vào hoạt động trước ngày 31.12.2019. Trong thời gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải, Cty phải thực hiện thu gom, chuyển giao hoặc thuê đơn vị có chức năng xử lý nước thải phát sinh đảm bảo đạt quy chuẩn cho phép mới được xả thải ra môi trường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp khắc phục sự cố Cụm công nghiệp Lương Điền, Hải Dương tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích