Doanh nghiệp “kêu” hoàn thuế

Enternews.vn (DĐDN)- Phía DN vẫn không khỏi than phiền việc hoàn thuế còn nhiêu khê, thậm chí tiền hậu bất nhất, thì cơ quan quản lý thuế lại cho rằng việc chi hoàn thuế là chi từ ngân sách nên phải được kiểm soát chặt chẽ.

(DĐDN)- Phía DN vẫn không khỏi than phiền việc hoàn thuế còn nhiêu khê, thậm chí tiền hậu bất nhất, thì cơ quan quản lý thuế lại cho rằng việc chi hoàn thuế là chi từ ngân sách nên phải được kiểm soát chặt chẽ.

cuc-thue-ha-noi_pocx-copy Doanh nghiệp làm thủ tục thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thắng

Theo Tổng cục Thuế, mục tiêu đặt ra là đến cuối năm 2017 sẽ có 90% số hồ sơ hoàn thuế được thực hiện bằng phương thức điện tử.

Đối mặt đánh giá rủi ro

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho rằng việc đi lại nhiều lần, cộng với thời gian chờ đợi có khi khá lâu trong trường hợp có nhiều người cùng đến cơ quan thuế để giải quyết thủ tục hành chính thuế, khiến DN cảm thấy bị ức chế nên có lúc, có nơi than phiền.

Bài liên quan:

Có thể thấy chuyện khổ sở khi làm hồ sơ hoàn thuế đến giờ vẫn là vấn đề mà DN than phiền về ngành thuế nhất hiện nay. Tuy nhiên, như lý giải của ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, do tiền hoàn thuế được lấy từ ngân sách nhà nước nên phải rất thận trọng và theo quy chế đánh giá rủi ro.

Để minh chứng cho việc chậm hoàn thuế đối với một số DN, ông Bình cho biết qua thanh, kiểm tra, mới đây Cục Thuế TP HCM đã phát hiện 17 DN khi mua hoá đơn đầu vào là những DN bỏ trốn, sử dụng hoá đơn bất hợp pháp. Ông Bình dẫn ra trường hợp điển hình như Cty TNHH TM-DV thép Khương Mai để giải thích vì sao thủ tục hoàn thuế với một số DN còn chậm. Thực chất là bởi DN này nằm trong đối tượng thuộc dạng rủi ro cao vì qua kiểm tra có đến hơn trên 70% hoá đơn đầu vào được mua của các DN bỏ địa chỉ thuế.

Bất nhất hoàn thuế

Tuy nhiên, phản bác lại ý kiến này, ông Đinh Công Khương, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty thép Khương Mai, cho rằng thông tin trên là chưa hoàn toàn chính xác. Thực ra, có hóa đơn của DN bỏ trốn nhưng không nhiều như phía cục thuế đã nói. Hơn nữa, cơ quan thuế đã không tuân thủ đúng quy định về thời gian kiểm tra, khi hết thời gian kiểm còn đòi kiểm tra kho nữa thì không thể chấp nhận được.

Riêng về thủ tục hoàn thế, theo ông Khương, đã rất nhiêu khê. Khi Cty xin hoàn thuế, mặc dù các cơ quan quản lý có kết nối mạng để nắm dữ liệu nhưng vẫn bắt Cty phải xin giấy xác nhận về số lượng hàng xuất tại cửa khẩu. Một bộ hồ sơ đơn giản cũng mất ba tháng mới hoàn thuế được.

Trước đây, Cty thép Khương Mai vừa xuất khẩu vừa bán nội địa, nhưng trước việc hoàn thuế “lâu la” quá nên đã ngưng xuất khẩu, bởi lợi nhuận thấp, chỉ khoảng 3%, trong khi phần nằm lại trong thuế là 7-8%.

Đồng tình, đại diện Cty Cổ phần Đường Quảng Ngãi cho biết có mở nhà máy đường ở An Khê (Gia Lai), từng kê khai khấu trừ và hoàn thuế ở Quảng Ngãi. Đến nay, số thuế hoàn đã lên đến cả trăm tỷ đồng nhưng Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi nói không biết có hoàn thuế được hay không. Cty này thắc mắc cơ quan thuế nhiều tháng nay nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng khi giữa cục thuế địa phương và Tổng cục Thuế còn có bất nhất trong các quy định về hoàn thuế hiện nay.

Dưới quan điểm của mình, bà Mã Thị Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Sóc Trăng, cho rằng việc thực hiện hoàn thuế vẫn còn nhiều bất cập. Hiện nay, mới chỉ có quy định phạt DN chậm nộp thuế mà chưa có quy định xử lý cơ quan thuế chậm trễ khi thực hiện hoàn thuế cho DN.

Vinh Thế

>> Năm 2017 hoàn thuế điện tử trên phạm vi cả nước

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp “kêu” hoàn thuế tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích