Doanh nghiệp Hàn Quốc đón đầu cơ hội đầu tư tại Việt Nam từ CPTPP

Enternews.vn Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã có hoạt động đầu tư và mở rộng đầu tư tại Việt Nam nhằm đón đầu cơ hội Hàn Quốc sẽ gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong năm nay.

Tập đoàn Lotte sẽ đầu tư dự án trồng ca cao tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tập đoàn Lotte sẽ sớm triển khai dự án trồng ca cao tại Việt Nam.

Hàn Quốc sẽ gia nhập CPTPP?

Được biết, sau khi CPTPP được ký kết, Hàn Quốc đã tiến hành xem xét tác động của hiệp định này đối với nền kinh tế quốc gia và tham vấn các nước thành viên. Từ đó, các Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc sẽ thông báo nước này có quyết định sẽ gia nhập CPTPP trong năm nay hay không?

Được biết, hiện nay, Hàn Quốc đã ký kết thoả thuận thương mại song phương với 9/11 quốc gia thành viên của CPTPP, ngoại trừ Nhật Bản và Mexico. Vì vậy, Hàn Quốc cho rằng, kể cả khi CPTPP có hiệu lực thì tác động tiêu cực của hiệp định này đến nền kinh tế Hàn Quốc sẽ là rất hạn chế.

Những thông tin liên quan đến việc Hàn Quốc mong muốn gia nhập CPTPP đã có từ trước và nếu những tác động tiêu cực của Hiệp định đến nền kinh tế nước này là hạn chế thì triển vọng Hàn Quốc gia nhập CPTPP trong năm nay là rất lớn.

Hiện nay, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 58,8 tỷ USD, với 6.701 dự án, chiếm 18,2% tổng vốn đầu tư lũy kế tính đến tháng 2/2018, theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT).

Doanh nghiệp Hàn Quốc đón đầu cơ hội

Mới đây nhất, Tập đoàn Lotte Hàn Quốc đã không ngần ngại công bố kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam bằng các dự án như trồng cây ca cao để xuất khẩu sang Hàn Quốc và đầu tư xây dựng nhà máy EP tại tỉnh Đồng Nai để cung ứng cho Công ty Samsung Việt Nam. Ngoài ra, tập đoàn này còn khởi công Dự án Thành phố thông minh Thủ Thiêm tại TP HCM và cuối cùng là Dự án “Lotte Mall Hà Nội”.

Có thể thấy những dự án đầu tư mới và mở rộng này của Lotte đều thuộc lĩnh vực nông nghiệp, bán lẻ, cơ sở hạ tầng và công nghiệp phụ trợ. Đây đều là những lĩnh vực ưu tiên trong định hướng thu hút đầu tư FDI của Việt Nam.

Chia sẻ về kỳ vọng khi mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Hwang Kag Gyu - Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte cho biết:“Lotte coi Việt Nam là thị trường trọng điểm và có mong muốn được trở thành đối tác tin cậy, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và tăng trưởng của Việt Nam thông qua việc tái đầu tư liên tục và gia tăng công ăn việc làm. Các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Lotte tại Việt Nam luôn tâm niệm là một doanh nghiệp của Việt Nam”.

Được biết, bên cạnh Lotte, thì Sam Sung, CJ ....những nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc đều có xu hướng mở rộng đầu tư tại Việt Nam, trong đó tập trung vào những lĩnh vực mới như nông nghiệp và bán lẻ. Đây là những lĩnh vực thị trường Việt Nam có thể mạnh và Hàn Quốc có nhu cầu. Hiện nay, trong lĩnh vực nông nghiệp, CJ cũng đã xây dựng được chuỗi cung ứng nông nghiệp của mình bằng sự hợp tác với một số doanh nghiệp Việt Nam.

Theo chia sẻ của một số nhà xúc tiến thương mại, thời gian gần đây, qua các buổi xúc tiến thương mại giữa Việt Nam – Hàn Quốc, các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn tìm kiếm nguồn hàng nông sản từ Việt Nam với số lượng lên tới hàng chục tấn. Điều này cho thấy, tiềm năng để xuất khẩu sản phẩm nông sản của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc là rất lớn.

Vì vậy, dự án trông cây cà phê tại Việt Nam của Lotte một lần nữa mở ra kỳ vọng, triển vọng hợp tác và đầu tư thương mại giữa Việt Nam – Hàn Quốc  vào những mặt hàng xuất phát từ nhu cầu thị trường và tận dụng những ưu đãi đầu tư không chỉ từ Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc mà sắp tới là CPTPP.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Hàn Quốc đón đầu cơ hội đầu tư tại Việt Nam từ CPTPP tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích