Doanh nghiệp Hải Phòng bị "xã hội đen" đòi tiền bảo kê: Chính quyền địa phương nói gì?

Enternews.vn Như DĐDN đã thông tin, chỉ sau khoảng 10 ngày tiến hành xây dựng Công ty Thuận Thiên đã bị chặn cửa mỏ từ một nhóm đối tượng "xã hội đen".

Ông Bùi Mạnh Hưng – Chánh Văn phòng huyện Thủy Nguyên cho biết, sau khi nhận được báo cáo của Công ty Thuận Thiên về việc công ty bị một nhóm "xã hội đen" lập lán trại, tổ chức đánh bạc ăn tiền ngay tại cửa mỏ nhằm ép doanh nghiệp trả tiền bảo kê khai thác, gây ảnh hưởng đến doanh thu, hoạt động của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên đã chỉ đạo, giao cho Công an huyện cùng UBND xã Kỳ Sơn điều tra, xác minh làm rõ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, sớm ổn định hoạt động của doanh nghiệp.


Một số người dựng giáo, đóng cốt pha chặn đường không cho xe của doanh nghiệp ra vào

Báo DĐDN đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng địa phương. Tại đây, ông Bùi Quang Tuân – Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn khẳng định, đến thời điểm này hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp đã đầy đủ để tiến hành xây dựng cơ bản mỏ.

Năm 2017 cũng trong thời điểm Công ty Thuận Thiên đang xây dựng cơ bản mỏ người dân xã Kỳ Sơn đã tiến hành chặn xe, chặn đường không cho doanh nghiệp hoạt động khai thác với lý do doanh nghiệp chưa có đủ hồ sơ pháp lý. UBND TP Hải Phòng đã phải ra văn bản tạm đình chỉ hoạt động xây dựng của công ty để hoàn thiện hồ sơ.

Sau thời gian tạm dừng hoạt động, khi đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để xây dựng cơ sở mỏ, Công ty Thuận Thiên đã đăng ký xây dựng cơ bản mỏ vào ngày 22/12/2018. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 10 ngày tiến hành xây dựng doanh nghiệp lại gặp tình trạng bị chặn cửa mỏ từ một nhóm đối tượng xã hội.

Hiện tại, giàn giáo, cốt pha , lán trại trước cửa mỏ của Công ty Thuận Thiên vẫn còn nguyên

Hiện tại, giàn giáo, cốt pha, lán trại trước cửa mỏ của Công ty Thuận Thiên vẫn còn nguyên

Khi Công ty Thuận Thiên được UBND TP Hải Phòng cho phép xây dựng cơ bản mỏ tại tại núi Niêm Sơn Nội, xã Kỳ Sơn. Lo ngại, doanh nghiệp sẽ gặp phải sự phản đối như lần trước, UBND xã đã thông báo trên truyền thanh trước đó 1 tuần và người dân trong khu vực không có ý kiến gì phản đối. Trong quá trình xây dựng, vấn đề môi trường được doanh nghiệp tuân thủ rất nghiêm túc như phủ bạt, quét đường, phun nước... "Tôi cho rằng, việc không có sự tham gia đông đảo của nhân dân xã Kỳ Sơn mà chỉ có một số người tụ tập phản đối doanh nghiệp lần này là do có sự kích động của một nhóm đối tượng xã hội. Hiện tại, giàn giáo, cốt pha, lán trại trước cửa mỏ của Công ty Thuận Thiên vẫn còn nguyên. Tại lán trại luôn có 3 bà cụ túc trực, canh gác (có thể là được thuê)" ông Tuân nói.

Việc Công ty Thuận Thiên bị chặn đường đòi bảo kê, doanh nghiệp không thông báo với UBND xã. Tuy nhiên khi nắm được thông tin, UBND xã đã kết hợp với Công an huyện Thủy Nguyên giải quyết, yêu cầu các đối tượng di dời khỏi cửa mỏ của doanh nghiệp. Nhóm đối tượng trên chỉ di dời khi có sự xuất hiện của công an huyện, công an xã nhưng hôm sau lại đâu đóng đấy.

Khi được công an huyện xác minh việc mang xe BKS 15A-36893 chặn ở cửa mỏ, nhóm đối tượng trên cho biết, do khi di chuyển đến đoạn đường đó xe bị hỏng lên phải dừng lại vừa sửa chữa. Còn kiến nghị của doanh nghiệp về việc bị chặn đường để đòi tiền bảo kê thì chỉ có doanh nghiệp và nhóm đối tượng đó biết với nhau, chính quyền địa phương không hề hay biết. Để xác minh việc đó có hay không, Công an huyện thủy Nguyên đang tiến hành điều tra, xác minh – ông Tuân cho biết thêm.

Nói về hướng giải quyết, giải tỏa hay cưỡng chế UBND xã Kỳ Sơn cho biết đang đợi ý kiến chỉ đạo của huyện Thủy Nguyên.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Hải Phòng bị "xã hội đen" đòi tiền bảo kê: Chính quyền địa phương nói gì? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích