Doanh nghiệp gia đình vất vả thuê nhân sự ngoài

Enternews.vn (DĐDN)- Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp gia đình tính toán phương án tái cấu trúc hệ thống bằng cách thuê nhân sự từ ngoài vào điều hành Cty.

(DĐDN)- Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp gia đình tính toán phương án tái cấu trúc hệ thống bằng cách thuê nhân sự từ ngoài vào điều hành Cty. 

Doanh nhân Nguyễn Thị Dung – Chủ tịch HĐQT Tổ hợp Công nghiệp xây dựng Nam Hải tham gia trong chương trình CEO – Chìa khóa thành công với chủ đề “Doanh nghiệp gia đình – Giải pháp Tái cấu trúc”.

Với mong muốn, khi có yếu tố bên ngoài vào, DN sẽ giảm bớt các yếu tố gia đình và hướng tới mô hình quản trị chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, kỳ vọng là thế, nhưng trên thực tế không ít DN đang phải ngậm trái đắng cho sự kỳ vọng của mình. ‘

Khó khăn trong chuyển giao quyền lực

Mặc dù nhiều DN gia đình lớn ở VN vẫn đang trong giai đoạn phát triển ổn định, nhưng người sáng lập đang gặp khó khăn trong vấn đề chuyển giao cho thế hệ kế thừa. Điều đó gây không ít cản trở cho sự phát triển lâu dài của DN. Để khắc phục nhược điểm đó nhưng vẫn giữ được mô hình quản trị theo kiểu gia đình trị, nhiều DN thành công đã tự đưa ra quy định một nửa số ghế trong Hội đồng quản trị (HĐQT) và ban điều hành phải được nắm giữ bởi các thành viên không thuộc gia đình.

Ông Lê Quang Phúc, Chủ tịch Cty BDSC, chuyên tư vấn về chiến lược và tái lập DN chia sẻ “Khi bó hẹp quản trị trong mô hình gia đình, DN sẽ thiếu sự phản biện. Vì vậy, thành viên HĐQT nên là người bên ngoài để có thể thu thập được nhiều ý kiến đóng góp đa chiều, đồng thời tạo được hình ảnh tốt cho DN trên thương trường”.

Tuy nhiên, trên thực tế không ít DN đã gặp phải khó khăn, bởi chủ DN khi quyết định thuê nhân sự ngoài luôn ở trong tâm thế “mong DN của mình gây dựng ngày càng phát triển và hoàn thiện. Nhưng liệu nó có phát triển theo ý muốn của mình hay không?”. Mối âu lo này hoàn toàn có cơ sở bởi sự thành bại của DN gắn liền với uy tín, sự nghiệp của mỗi doanh nhân.

Bên cạnh đó, dù mong muốn có một CEO giỏi nhưng nhiều chủ DN cũng thừa nhận họ không có được “tiếng nói chung” với các CEO trong cách quản trị, cũng như các kế hoạch phát triển lâu dài. Vì vậy, vấn đề tìm được một nhân sự ngoài vào điều hành DN theo tính chuyên nghiệp là điều không hề dễ dàng. Đó cũng chính là lý do mà chương trình CEO – Chìa khóa thành công của VTV1 số 27 phát sóng ngày 08/01/2017 với chủ đề: “DN gia đình – Giải pháp tái cấu trúc” đề cập đến câu chuyện của một DN kinh doanh theo mô hình gia đình sở hữu 5 siêu thị mini.

Cách giải quyết bất đồng

Để tái cấu trúc theo hướng chuyên nghiệp, DN đã thuê một CEO từ ngoài về điều hành. Khi CEO cùng các thành viên HĐQT bàn giải pháp tái cấu trúc DN thì giữa họ đã xảy ra mâu thuẫn do bất đồng quan điểm về phương án thực hiện.

CEO muốn mở mới một siêu thị theo mô hình chuẩn để áp dụng phương pháp quản trị mới, nhân sự mới được đào tạo chuyên nghiệp, sau đó mới tái cấu trúc Cty hiện tại. Nhưng các cổ đông thì cương quyết phản đối và đề nghị nên tiến hành cải tổ và nâng cấp Cty hiện tại trước, sau đó mới mở thêm các siêu thị mới.

Doanh nhân Nguyễn Thị Dung – Chủ tịch HĐQT Tổ hợp Công nghiệp xây dựng Nam Hải có ý kiến: “DN rơi vào tình cảnh như hiện nay là do quá nặng yếu tố gia đình. Hệ thống nhân sự đều có lề lối, thói quen làm việc theo kiểu gia đình nên nếu cải tổ sẽ mất thời gian và không thành công. Vì vậy, với ban điều hành mới sẽ giúp Cty vận hành theo hướng hiện đại hơn, chuyên nghiệp hơn nên sẽ thành công hơn”. Với nhiều ý kiến khác nhau về nội dung này đã làm cho fanpage tạo được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng xã hội.

Để chia sẻ thêm với các DN khác về vấn đề này, xin mời

quý vị gửi email về địa chỉ toasoan@dddn.com.vn, hoặc xem tại

www.chiakhoathanhcong.vtv.vn; www.khoinghiep. org.vn

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp gia đình vất vả thuê nhân sự ngoài tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích