Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc khi sử dụng hóa đơn điện tử

Enternews.vn Đó là một trong những nội dung nổi cộm tại “Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về Thuế và giới thiệu các chính sách mới về Thuế năm 2019” được tổ chức hôm nay (28/8) tại Khánh Hòa.

Tại Hội nghị do Văn phòng đại diện VCCI tại Khánh Hòa phối hợp với Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa tổ chức, thông qua bảng khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về Thuế địa phương năm 2019, các tiêu chí mà doanh nghiệp đánh giá về ngành Thuế đã có nhiều tiêu chí thay đổi theo hướng tích cực, góp phần tạo điều kiện để các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Bà Đặng Thị Thu Nguyệt, Trưởng Đại diện Văn phòng VCCI tại Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị

Bà Đặng Thị Thu Nguyệt, Trưởng Đại diện Văn phòng VCCI tại Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về Thuế và giới thiệu các chính sách mới về Thuế năm 2019

Nhiều tác động tích cực đến doanh nghiệp

Tổng hợp các Kiến nghị của doanh nghiệp Khánh Hòa, bà Đặng Thị Thu Nguyệt, Trưởng Đại diện Văn phòng VCCI tại Khánh Hòa cho biết: Trong năm 2018, một số chính sách mới liên quan đến quy định, thủ tục, thời gian giải quyết, địa điểm, hồ sơ, cách thức tiếp cận mới… về thuế đã được thông qua và ban hành. Những thay đổi này có tác động tích cực đến các doanh nghiệp. Cụ thể, gần 77% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng có tác động theo hướng rõ ràng và thuận lợi hơn (2017 là 70%). Các khó khăn vướng mắc còn lại tập trung phần lớn ở các vấn đề như hoàn thuế, miễn thuế; còn lại là Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế XNK, Thuế tiêu thụ đặc biệt,....

Các doanh nghiệp cho rằng, trong năm 2014, 2015 các văn bản, nghị định, thông tư thay đổi, sửa đổi liên tục ảnh hưởng đến người nộp thuế, doanh nghiệp không nắm bắt được các quy định mới kịp thời đấn đến bối rối, lộn xộn và dễ nhầm lẫn... Tuy nhiên, năm 2017, năm 2018 không thấy các doanh nghiệp phàn nàn nhiều về vấn đề này.

Nhận xét của doanh nghiệp về cán bộ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, có đến 91% doanh nghiệp đồng ý về thái độ văn minh, lịch sự của cán bộ thuế. Tuy nhiên, vẫn còn 52% các doanh nghiệp đề nghị tăng cường triển khai các chương trình đào tạo, tập huấn về luật, thủ tục kịp thời: thường xuyên đối thoại trao đổi những vướng mắc, khó khăn thực tế của doanh nghiệp; 14% doanh nghiệp đề nghị được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với cơ quan thuế địa phương và 5% doanh nghiệp sẽ tham gia và phát biểu vơi Lãnh đạo Bộ Tài chính tại Hội nghị đối thoại quốc gia về thủ tục hành chính trong lĩnh vực Thuế.

Quang cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về Thuế và giới thiệu các chính sách mới về Thuế năm 2019

Ông Trần Sỹ Quân, Phó Cục trưởng Cục Thuế Khánh Hòa cho biết: Hiện nay đã thực hiện các thủ tục điện tử rất nhiều. Điều này giúp cho doanh nghiệp không phải chờ đợi khi trực tiếp làm các thủ tục với ngành Thuế. Trước đây còn tình trạng chen lấn đông người, nhưng hiện nay tình trạng này không còn. Ngành Thuế xác định, những tiêu chí nào làm tốt thì cố gắng duy trì và làm tốt hơn, tiêu chí nào chưa tốt sẽ phải xem xét, kiểm điểm để sửa đổi. Người nộp thuế nếu có vấn đề gì chưa thoả mãn trong quá trình làm việc với các bộ phận cơ quan Thuế thì có thể đăng ký làm việc trực tiếp với lãnh đạo Cục Thuế để phản ánh.

Hóa đơn điện tử còn gây khó cho doanh nghiệp

Nổi cộm nhất tại buổi đối thoại là vấn đề hoá đơn điện tử đang gây khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp hiện nay. Hoá đơn điện tử mặc dù là bước tiến bộ trong lĩnh vực thuế, song quá trình thực hiện vẫn còn rất nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tế khiến cho người nộp thuế còn nhiều khó khăn.

Ông Vũ Quang Sơn, Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Phụ liệu may Nha Trang khẳng định: “Quy định sử dụng hoá đơn điện tử yêu cầu chữ ký phải ghi rõ ngày giờ và đươc cấp mã mới hợp lệ. Nhưng khi thực hiện giao dịch, nhiều doanh nghiệp xuất hoá đơn lại không có ngày giờ hoặc có ngày mà không có giờ nên hoá đơn không có giá trị. Bản thân hoá đơn có được cấp mã hay không các doanh nghiệp cũng không thể biết được”.

Ông Vũ Quang Sơn, Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Phụ liệu may Nha Trang chia sẻ tại Hội nghị

Ông Vũ Quang Sơn, Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Phụ liệu may Nha Trang chia sẻ tại Hội nghị

Trong khi đó, bà Lý Thị Thanh Lan, Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú cũng cho biết: “Đối với kinh doanh lữ hành quốc tế có rất nhiều loại hoá đơn, trong khi đó quy định hoá đơn đầu ra và đầu vào điện tử phải được thiệt lập cùng thời gian. Điều này sẽ gây khó khăn cho chúng tôi, doanh nghiệp không thể đáp ứng được quy định của hoá đơn điện tử. Đối với doanh nghiệp kinh doanh hàng hoá thì bán hàng là có hoá đơn ngay, nhưng với kinh doanh lữ hành và đặc biệt là lữ hành quốc tế, chúng tôi luôn phải đợi hoá đơn từ các doanh nghiệp đối tác, không thể xuất hoá đơn ngay được. Chính vì điều này nên hiện nay công ty chúng tôi vẫn rất băn khoăn, chưa dám sử dụng hoá đơn điện tử”.

Bà Lý Thị Thanh Lan, Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú chia sẻ khó khăn trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử.

Bà Lý Thị Thanh Lan, Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú chia sẻ khó khăn trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử

Trước những vấn đề này, đại diện Cục Thuế cho rằng, có nhiều điểm các doanh nghiệp vẫn chưa hiểu hết quy định về hoá đơn điện tử. Song về cơ bản, đúng là hoá đơn điện tử thực sự vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Ông Trần Sỹ Quân, Phó Cục trưởng Cục Thuế Khánh Hòa nhìn nhận: “Thực tế những người ban hành các quy định về thuế nói chung và hoá đơn điện tử nói riêng trong quá trình soạn thảo sẽ có nhiều điểm chưa phù hợp. Điều này dẫn đến khi quy định áp dụng vào thực tế đã gây khó khăn cho doanh nghiệp, thậm chí khiến người nộp thuế không thể thực hiện đúng quy định được. Sau cuộc đối thoại này chúng tôi sẽ có ngay tổng hợp gửi ra Tổng cục Thuế để xử lý các vướng mắc thực tiễn”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc khi sử dụng hóa đơn điện tử tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích