Doanh nghiệp gạch “đói” đá xít, ngành than đổ đi (Kỳ II): Doanh nghiệp gạch ngói kêu cứu!

Enternews.vn Hàng năm, toàn ngành Than thải ra khoảng từ 6 -7 triệu tấn đá xít/năm, trong đó chứa khoảng 5-8% than sạch.

Số lượng lớn này đã ngốn một nguồn quỹ đất khổng lồ để làm bãi đổ thải. Trong khi số xít ngày càng dư thừa thì tỉnh Quảng Ninh lại không cho mua bán mặt hàng này vì lo sợ nhiều đối tượng sẽ lợi dụng xít để tuồn than ra ngoài.

p/Nghịch lý, trong khi doanh nghiệp gạch khao khát xít than thì ngành than dư thừa và 'đổ đi

Nghịch lý, trong khi doanh nghiệp gạch khao khát xít than thì ngành than dư thừa và 'đổ đi".

Đá xít dư thừa “đổ đi”

Có thể hiểu được những lo ngại của tỉnh Quảng Ninh, bởi nhiều năm qua hoạt động khai thác, vận chuyển kinh doanh than trái phép liên tục diễn ra. Nguồn tài nguyên này bị “chảy máu” nghiêm trọng. Nhưng ngay cả cấm cũng chưa chắc đã đảm bảo một cách tốt nhất tài nguyên than, bởi trong thời gian qua lực lượng chức năng đã nhiều lần bắt giữ các phương tiện vận chuyển than, xít trái phép. Thậm chí, việc tồn đọng của xít than còn gây ra nhiều lo ngại về môi trường và sự lãng phí hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho việc vận chuyển.

Ông Nguyễn Văn Đáng, Giám đốc công ty Gạch Thắng Lợi cho biết, số lượng xít than tại khu vực Uông Bí đang quá tải, việc đổ thải trở lên khó khăn. Thậm chí đã có khu vực do có nhiều xít nên tràn cả xuống sông, ao của người dân làm cá chết hàng loạt.

“Trong khi doanh nghiệp sản xuất gạch như chúng tôi lại rất mong muốn có được nguồn xít dư thừa trên. Nếu được mua xít, thì tỉnh sẽ giải được bài toán về quỹ đất và ô nhiễm môi trường từ xít than, ngoài ra doanh nghiệp gạch cũng sẽ không gặp khó khăn vì đất sét đang ngày càng khan hiếm”, ông đáng nói.

Ngành gạch “thèm khát”

Nói về lợi ích của xít than trong sản xuất gạch ông Trần Đức Cường Giám đốc công ty gạch ngói Kim Sơn, Đông Triều cho biết, gạch được sản xuất từ đá xít thải có chất lượng tương đương so với gạch sản xuất từ đất sét và có thể sử dụng cho các công trình xây dựng công nghiệp, giao thông và dân dụng.

Ông Cường nêu ví dụ, ở CHLB Nga: Công nghệ sản xuất từ nguyên liệu đá xít thải đã được áp dụng tại các nhà máy tuyển than Abasebxki, Karagandiski, Novokuznheski vùng Luski. Sản phẩm gạch có độ bền nén 110 – 120 kg/cm2 được cung cấp cho công ty xây dựng dân dụng và công nghiệp.

“Ngoài ra việc sử dụng xít than còn giúp giảm thiểu chất thải thông qua việc tái sử dụng. Kéo dài tuổi thọ của các bãi chôn lấp thông qua việc giảm thiểu lượng chất thải chôn lấp; Giảm chi phí vận chuyển; Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giúp tiết kiệm năng lượng.”, ông Cường nói.

Ông Nguyễn Văn Đáng - Giám đốc công ty Gạch Thắng lợi nói thêm, rõ ràng là rất nhiều lợi ích, tuy nhiên, kỳ lạ là các doanh nghiệp tại Hải Dương, Hải Phòng thì được phép mua xít trong khi doanh nghiệp Quảng Ninh những đơn vị vẫn hàng ngày sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của vùng đất này lại không được mua?
“Nguồn đất sét ngày càng hiếm, các doanh nghiệp sản xuất gạch “đói” nguyên liệu và có nguy cơ “chết yểu”, trong khi nguồn xít có thể thay thế thì lại bị bỏ đi một cách lãng phí. Đây rõ ràng là một nghịch lý. Rất mong tỉnh Quảng Ninh sớm có giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất gạch trên địa bàn. Nếu không sẽ có doanh nghiệp sớm giải thể”, ông Đáng kiến nghị.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp gạch “đói” đá xít, ngành than đổ đi (Kỳ II): Doanh nghiệp gạch ngói kêu cứu! tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích