Doanh nghiệp FDI tìm hướng nguyên liệu

Enternews.vn Khoảng một tuần trở lại đây, lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cùng các hội viên liên tục trao đổi để đưa ra các phương án tháo gỡ khó khăn cho nhập khẩu nguyên vật liệu…

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp FDI cũng đang lo lắng vì dịch Corona đang khiến các kế hoạch sản xuất năm 2020 của họ bị đình trệ, đảo lộn.

Gặp khó... là đương nhiên

Ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, ông vừa đi tìm hiểu về tình hình sản xuất của các doanh nghiệp Hàn Quốc, không chỉ các doanh nghiệp nhỏ, ngay cả những doanh nghiệp lớn đang trực tiếp nhập khẩu nguyên liệu và sản xuất, xuất khẩu như Samsung, LG… tại Việt Nam đều đang gặp những khó khăn về nguyên liệu nhập từ Trung Quốc. “Dù các doanh nghiệp đã đặt hàng từ trước nhưng hiện nay nguyên liệu chưa thể về đến nhà máy để sản xuất” ông Hong Sun lo lắng.

Tuần trước, trong cuộc họp giữa Bộ Công Thương với các doanh nghiệp, tập đoàn LG cũng thông tin rằng, nếu dịch Corona không được ngăn trong vòng 2 tuần tới, LG sẽ không có nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. Còn đại diện Samsung cho biết, hàng trăm container nhập khẩu nguyên liệu đang bị ách tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn để kiểm dịch. Nếu không được thông quan, có thể làm giảm tới 50% doanh số của họ trong năm 2020.

p/Nếu dịch Corona không được ngăn trong vòng 2 tuần tới, LG sẽ không có nguyên liệu đầu vào cho sản xuất - kinh doanh.

Nếu dịch Corona không được ngăn trong vòng 2 tuần tới, LG sẽ không có nguyên liệu đầu vào cho sản xuất - kinh doanh.

Khơi nguồn nguyên liệu

Theo tìm hiểu của PV, một trong những nguyên nhân chính khiến nguyên liệu chưa thể về đến các nhà máy sản xuất ở Việt Nam là phía Trung Quốc đang đóng cửa nhiều nhà máy sản xuất nhằm hạn chế dịch.

Rõ ràng, việc các nhà máy sản xuất nguyên liệu tại Trung Quốc đang đóng cửa đã ảnh hưởng trực tiếp tới việc nhập khẩu nguyên liệu của các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Ngay cả những container hàng đã được vận chuyển thì đến biên giới hoặc cảng biển đều phải áp dụng một quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt thì mới có thể cho thông quan. Điều này đã khiến cho nguyên liệu sản xuất đã khó, nay càng khó trở lên khó hơn.

Bởi vậy, trao đổi với DĐDN, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nhắc đi nhắc lại rằng các doanh nghiệp Hàn Quốc đang rất sốt ruột, bởi với số nguyên liệu đã nhập về từ trước Tết, chỉ còn đủ sản xuất khoảng 1 tháng. Dù rằng đã tính đến phương án tìm nguồn nguyên liệu khác nhưng cũng không mấy khả thi vì phải có thời gian cũng như đàm phán giá cả.

“Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang lo lắng dịch xảy ra lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cũng như kim ngạch xuất khẩu năm nay. Một lần nữa, chúng tôi mong Chính phủ sẽ có những giải pháp kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp”- ông Hong Sun nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp FDI tìm hướng nguyên liệu tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích