Doanh nghiệp FDI "sợ" chính sách không ổn định

Enternews.vn Mặc dù, các doanh nghiệp FDI lạc quan về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam tuy nhiên Việt Nam vẫn cần phải tiếp tục hoàn thiện cơ chế, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính.

Đó là chia sẻ của đại diện Samsung Việt Nam với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Theo đó, vị đại diện này cho rằng, “Việt Nam đã có nhiều nỗ lực đổi mới và cải thiện môi trường đầu tư, tuy nhiên tôi vẫn mong rằng trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, đặc biệt là cải cách hệ thống thủ tục hành chính để không chỉ thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài, mà còn giữ chân họ gắn bó lâu dài với Việt Nam”.

Mặc dù, các doanh nghiệp FDI lạc quan về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam tuy nhiên Việt Nam vẫn cần phải tiếp tục hoàn thiện cơ chế, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính.

Mặc dù, các doanh nghiệp FDI lạc quan về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam tuy nhiên Việt Nam vẫn cần phải tiếp tục hoàn thiện cơ chế, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính. (Ảnh minh hoạ, nguồn:internet).

“Đặc biệt khi áp dụng luật sửa đổi hoặc quy định mới thì những yếu tố này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, với tư cách là một doanh nghiệp, chúng tôi mong muốn các cơ quan đại diện khi soạn thảo luật sửa đổi hoặc nghiên cứu thay đổi quy chế sẽ xem xét chi tiết và lắng nghe ý kiến, đóng góp từ phía doanh nghiệp để có được những điều chỉnh hợp lý nhất” - đại diện Samsung Việt Nam khẳng định.

Không chỉ riêng Samsung mà các nhà đầu tư nước ngoài khác khi có môi trường đầu tư thuận lợi, ổn định thì sẽ có xu hướng gia tăng quy mô đầu tư tại Việt Nam và hoạt động đầu tư sẽ hiệu quả hơn.

Được biết, hiện nay, các doanh nghiệp FDI khá quan ngại về tính ổn định của pháp luật, nhất là khi luật thuế thay đổi liên tục và quá nhanh, thông tư của Bộ Tài chính ban hành rồi sửa đổi làm cho doanh nghiệp không kịp trở tay.

Ông Nicolas Audier – Đồng Chủ tịch EuroCham đã chia sẻ với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp rằng, thuế thu nhập doanh nghiệp không tuân thủ các quy định khác ngoài quy định thuế dẫn đến chi phí không được khấu trừ.

Đại diện EuroCham khuyến nghị, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế trong lần xem xét quy định thuế thu nhập doanh nghiệp tới, cần nêu rõ các loại chi phí sẽ được coi là chi phí không được khấu trừ trong trường hợp không đáp ứng các yêu cầu tuân thủ liên quan đến các quy định khác ngoài quy định thuế.

Ngoài ra, tất cả các chi phí đáp ứng các điều kiện cơ bản để khấu trừ không nên được xử lý theo cách khác.

Hơn nữa, cơ quan thuế cần lưu ý rằng trừ khi các quy định về thuế chi phối cụ thể, bất kỳ hành vi không tuân thủ các quy định ngoài quy định thuế chỉ làm phát sinh tiền phạt hành chính không phải là một lý do để khấu trừ một khoản chi phí.

Chính vì vậy, để đảm bảo sự minh bạch, thống nhất giữa cơ quan chức năng khi thực hiện chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, đồng chủ tịch EuroCham khuyến nghị, Chính phủ Việt Nam với vai trò thúc đẩy sự phát triển và đồng hành cùng doanh nghiệp, xem xét chỉ đạo các Bộ và cơ quan liên quan như Bộ Tài Chính, Tổng Cục thuế, Bộ Công thương, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và đầu tư để có kết luận nhất quán, kịp thời về việc áp dụng chính sách chuyển đổi ưu đã cho các dự án sản xuất nói chung và sản phẩm công nghiệp hỗ rợ ưu tiên phát triển được thực hiện trước ngày 1 tháng 1 năm 2015 đã được đưa ra theo Luật 71/2014/QH13.

Nhìn ở góc độ chuyên gia góp ý chính sách, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế -Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: “Sự ổn định và nhất quán trong chính sách là điều quan trọng nhất giúp nhà đầu tư yên tâm. Những thay đổi chính sách không nhất quán sẽ khiến gia tăng rủi ro".

Đồng tình với quan điểm này, GS-TSKH Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội Nhà đầu tư nước ngoài “hiến kế”, để giữ chân được các nhà đầu tư, khi thay đổi chính sách pháp luật cần đảm bảo tính hệ thống, công khai, minh bạch, ổn định, và có độ trễ nhất định về thời gian thi hành để nhà đầu tư và doanh nghiệp FDI chủ động trong điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp FDI "sợ" chính sách không ổn định tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.