Doanh nghiệp EU thay đổi chuỗi cung ứng tại Anh do Brexit

Enternews.vn Kết quả cuộc khảo sát doanh nghiệp EU tại Anh mới đây cho thấy, 63% doanh nghiệp được hỏi cho biết đang có kế hoạch di chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi lãnh thổ Anh khi Chính phủ nước này tuyên bố rời khỏi liên minh thuế quan với EU.

Thủ tướng Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (từ trái qua phải), 

Theo nguồn tin CNBC, kết quả cuộc khảo sát mới đây của Hiệp hội các nhà cung cấp và Mua sắm (CIPS) cho thấy, 63% doanh nghiệp EU có ý thay đổi nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi lãnh thổ nước Anh. Con số này cao hơn 19% so với 44% doanh nghiệp có kế hoạch thay đổi nhà cung cấp hồi tháng Năm vừa qua.

Về phía các doanh nghiệp Anh, theo kết quả cuộc khảo sát họ cũng chủ động tìm kiếm các nhà cung cấp trong nước cho chuỗi cung ứng của mình. Điều này sẽ tô đậm lập trường Brexit sẽ làm gia tăng các chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ngoài ra, điều này cũng gây ra những hậu quả tiêu cực trong quan hệ thương mại giữa Anh và thị trường đơn lẻ.

Brexit đang tạo ra một sự phân hoá lớn cho nền kinh tế Anh và doanh nghiệp Anh.

Trước thực tiễn này, Bà Carolyn Fairbairn, Tổng giám đốc Công đoàn Công nghiệp Anh (CBI) cho biết, mong muốn của 190 nghìn doanh nghiệp Anh hiện nay do CBI là đại diện quyền lợi mong muốn Chỉnh phủ Anh sẽ thống nhất đồng thời đưa ra tiếng nói chung và tầm nhìn chung. Đây là điều đặc biệt quan trọng và cộng đồng doanh nghiệp Anh mong muốn thấy điều này trong những vòng đàm phán tiếp theo.

Mong muốn này của cộng đồng doanh nghiệp Anh là hoàn toàn hợp lý. Bởi Anh đang chuẩn bị cho vòng đàm phán Brexit sắp tới tại Brussels. Mặc dù, tính đến thời điểm này, Anh đã trải qua 5 vòng đám phán, song nước Anh chưa đưa ra được các đề xuất cụ thể liên quan đến các nội dung trọng tâm của tiến trình đàm phán Brexit.

Thứ Hai vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May nhiều lần lặp lại thông điệp với các nhà Lãnh đạo doanh nghiệp rằng Chính phủ Anh đang cố gắng xây dựng “một nền kinh tế phù hợp cho tương lai” và bà May nhấn mạnh rằng bây giờ là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng đối với doanh nghiệp Anh.

Trước đó, đã có nhữn thông tin nhận định rằng, bà May chưa thực sự “thành thật” với cộng đồng doanh nghiệp Anh về tác động của Brexit tới hoạt động kinh doanh của họ. Vì vậy, khi bà May gửi đi thông điệp đó, cộng đồng doanh nghiệp Anh không khỏi “sock”, thứ mà đáng nhẽ Anh cần đàm phán xong xuôi khi bắt đầu kích hoạt tiến trình Brexit.

Vì vậy, đến thời điểm này, theo cuộc khảo sát của CBI cho thấy, 2/3 doanh nghiệp Anh đang có ý định triển khai kế hoạch dự phòng trong 5 tháng tới với kỳ vọng tránh được những thách thức sẽ còn tiếp diễn được tạo ra từ Brexit.

Theo các chuyên gia, điều cần thiết cho các kế hoạch dự phòng này đó là di dời địa điểm và dự trù được tất cả các chi phí liên quan. Ông Charles Ireland - Tổng giám đốc điều hành của ULK của JLL cho biết, công ty đang nhìn vào hiện tại và đã có kế hoạch tái di dời cho tương lai. Điều này đã phần nào phản ánh sự tăng trưởng của thị trường bất động sản thương mại tại các thành phố như Frankfurt và Dublin.

Để cộng đồng doanh nghiệp Anh thực hiện được các điều vừa nêu trên, theo bà Carolyn Fairbairn, Chính phủ Anh phải ngay lập tức ngừng đấu đá nội bộ và tạo ra xung đột.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp EU thay đổi chuỗi cung ứng tại Anh do Brexit tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích