Doanh nghiệp EU giảm niềm tin đối với Việt Nam

Enternews.vn Kết quả khảo sát cho thấy, niềm tin của DN EU tại VN sụt giảm từ 79 điểm trong quý I xuống còn 70 điểm trong quý II. Số DN EU đánh giá tốt về điều kiện kinh doanh hiện tại của VN giảm từ 64% xuống còn 54%.

Kết quả này vừa được Hiệp hội DN Châu Âu tại VN (Eurocham) công bố qua khảo sát “Chỉ số kinh doanh” quý 2/2011 của gần 200 DN thành viên.
Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến niềm tin của các nhà đầu tư giảm là do quan ngại về lạm phát ngày càng gia tăng

Kết quả khảo sát cho thấy, niềm tin của DN EU tại VN sụt giảm từ 79 điểm trong quý I xuống còn 70 điểm trong quý II. Số DN EU đánh giá tốt về điều kiện kinh doanh hiện tại của VN giảm từ 64% xuống còn 54%.

Đánh giá về tình hình kinh doanh hiện tại của DN, phần lớn ý kiến cho là “tốt” hoặc “trung bình”. Số DN cho biết tình hình kinh doanh là “trung bình” tăng từ 19% lên 28%, trong khi những đánh giá cho rằng tình hình kinh doanh “tốt” hoặc “xuất sắc” đã giảm xuống 56% so với 64% trong cuộc khảo sát lần trước. 51% thành viên tham gia cuộc khảo sát đã có đánh giá “tốt” hoặc “xuất sắc” về triển vọng kinh doanh cho DN. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 72% của quý trước.

Tuy nhiên, khi đề cập tới kế hoạch đầu tư, vẫn có 51% DN muốn gia tăng khoản đầu tư của họ và 26% duy trì kế hoạch đầu tư như dự kiến. Tuy nhiên so với quý trước, số Cty thành viên có ý định muốn “gia tăng đầu tư đáng kể” đã giảm mạnh từ 32% xuống 18%, trong khi phản hồi về việc gia tăng “không đáng kể” trong kế hoạch đầu tư đã tăng từ 35% lên 41%...

Trong cuộc khảo sát này, nhiều DN cũng tỏ ra lo ngại về tình hình thiếu điện, 74% DN cho rằng việc thiếu điện ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh, song đây chỉ là hoạt động không đáng kể.

Tiền đồng mất giá khiến DN EU lo ngại về giá trị tài sản đầu tư.

Ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCham, cho rằng một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến niềm tin của các nhà đầu tư giảm so với quý trước là do mối quan ngại về tình hình lạm phát ngày càng gia tăng. Theo ông Cany, VN cần có những biện pháp mạnh và hiệu quả hơn giải quyết các vấn đề hiện tại liên quan đến lạm phát, chi phí kinh doanh đang tăng cao nếu Chính phủ muốn thu hút thêm các nhà đầu tư từ Châu Âu.” Nhiều DN Châu Âu đang xem xét và có kế hoạch đầu tư vào VN và họ sẽ chuyển hướng sang thị trường khác nếu không nhìn thấy các vấn đề hiện tại được giải quyết hiệu quả”, ông Cany nói.

Ngoài những vấn đề trên, các DN thành viên EuroCham cũng đặc biệt mong đợi một Hiệp định thương mại tự do giữa VN và EU. 60% DN tham gia cuộc khảo sát cho rằng họ nhận thấy được những tác động tích cực đối với DN từ hiệp định thương mại này. Nhận định về lợi ích của hiệp định này, ông Cany cho biết, các thành viên Eurocham tin rằng VN đạt được những lợi ích, mà lớn nhất là việc gia tăng đầu tư của EU vào các ngành công nghiệp dịch vụ. Các DN trong nước sẽ hưởng lợi từ hàng hoá nhập khẩu chất lượng cao và cơ hội tăng hàm lượng sản phẩm nhờ nâng cấp công nghệ, cũng như quá trình chuyển giao công nghệ tăng lên. Hiệp định cũng chắc chắn có những tác động để cải thiện cán cân thương mại theo chiều hướng gia tăng xuất khẩu. EuroCham tin rằng với tự do thương mại, đầu tư nước ngoài của Châu Âu vào VN cũng sẽ tăng cả về chất lẫn lượng, sẽ càng nhiều nhà đầu tư chọn VN như một địa điểm để phục vụ cho việc kinh doanh tại ASEAN cũng như Trung Quốc.

Đại diện Eucham cũng cho biết, mặc dù có những quan ngại về tình hình đầu tư, song các DN Châu Âu vẫn đang chọn VN mặc dù ở thời điểm hiện tại, hoạt động kinh doanh trong quý II không mấy khả quan, nhưng về lâu dài, cộng đồng DN Châu Âu vẫn nhìn thấy cơ hội tăng trưởng tại thị trường VN. Bằng chứng là khi được hỏi về mục triển vọng tăng trưởng trong lĩnh vực hoạt động, các DN vẫn tự tin với 47% nhận định rất hi vọng hoạt động kinh doanh của ngành sẽ tăng trưởng từ 8% trong năm nay.

Quốc AnhMời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp EU giảm niềm tin đối với Việt Nam tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích