Doanh nghiệp được tự chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa xuất khẩu

Enternews.vn (DĐDN) - Từ 5/10, doanh nghiệp xuất khẩu có thể tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) mẫu D khi xuất khẩu sang 4 nước ASEAN, gồm: Lào, Philippines, Indonesia và Thái Lan.

(DĐDN) - Từ 5/10/2015, doanh nghiệp xuất khẩu có thể tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) mẫu D khi xuất khẩu sang 4 nước ASEAN, gồm: Lào, Philippines, Indonesia và Thái Lan.

Đây là nội dung chính trong Thông tư số 28/2015/TT-BCT ngày 20/8/2015 quy định việc thực hiện thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN của Bộ Công thương.

hanghoa

Doanh nghiệp có thể chủ động chứng nhận xuất xứ hàng hóa của mình từ 5/10/2015

Theo đó, các doanh nghiệp thay vì phải đi xin cấp C/O, có thể tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) mẫu D cho hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp mình.

Trong đó, để được phép tự chứng nhận, doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí như: doanh nghiệp phải là nhà sản xuất đồng thời là người xuất khẩu hàng hóa do chính doanh nghiệp sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp không vi phạm quy định về xuất xứ trong hai năm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký, doanh nghiệp cũng phải có kim ngạch xuất khẩu đi ASEAN được cấp C/O mẫu D năm trước liền kề đạt tối thiểu 10 triệu USD.

Thông tư cũng nêu rõ: Tự chứng nhận xứ hàng hóa là việc doanh nghiệp tự khai báo xuất xứ của hàng hóa xuất khẩu trên hóa đơn thương mại thay cho C/O mẫu D. Việc thí điểm này nhằm giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, đồng thời thực hiện cam kết trong ASEAN.

Được biết, để được cấp phép tự chứng nhận, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đến Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương, hoặc đăng ký qua mạng Internet tại địa chỉ www.ecosys.gov.vn. Trong vòng 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định, Cục Xuất nhập khẩu sẽ tiến hành kiểm tra hoặc Bộ Công Thương ủy quyền cho Sở Công Thương hoặc Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế được Bộ Công Thương ủy quyền cấp C/O mẫu D nơi doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất kiểm tra thực tế năng lực sản xuất của doanh nghiệp.

Lam Chung

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp được tự chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa xuất khẩu tại chuyên mục Sao vàng Đất Việt của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích