Doanh nghiệp được sử dụng vải ngoài TPP trong 5 năm

Enternews.vn (DĐDN) – Trong thời gian 5 năm sau khi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, hàng dệt may của Việt Nam vẫn được hưởng ưu đãi thuế dù sử dụng một số loại vải, nguyên phụ liệu sản xuất ngoài TPP, theo văn kiện hiệp định TPP được các nước công bố hôm 5/11.

(DĐDN) – Sau 5 năm khi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, hàng dệt may của Việt Nam vẫn được hưởng ưu đãi thuế dù sử dụng một số loại vải, nguyên phụ liệu sản xuất ngoài TPP, theo văn kiện hiệp định TPP được các nước công bố hôm 5/11.

detmayDệt may được xem là mặt hàng có nhiều lợi ích khi TPP có hiệu lực

Toàn văn kiện này chia ra các chương cụ thể, trong đó có cam kết của từng nước đối với từng mặt hàng. Hiện toàn bộ 11 nước còn lại trong TPP là thị trường của 65% kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam, trong đó thị trường Mỹ chiếm gần 75%.

Theo lộ trình gỡ bỏ thuế quan TPP vừa được công bố trong toàn văn hiệp định, hàng dệt may được xóa bỏ thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực, một số khác được giảm về 0% trong 10 năm. Để hưởng ưu đãi trên, hàng dệt may của Việt Nam phải đáp ứng được quy tắc xuất xứ, song cũng có những trường hợp được ngoại trừ.

Cụ thể, sản phẩm dệt, may mặc không đạt quy tắc xuất xứ để được hưởng ưu đãi trong TPP vẫn được xem là hàng hóa có xuất xứ nếu phần nguyên liệu gồm vải và sợi không có xuất xứ có trong lượng không lớn hơn 10% tổng trọng lượng của sản phẩm. Quy tắc này có thể được cân nhắc trong 5 năm kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực.

Tuy nhiên, những sản phẩm có chứa sợi đàn hồi sẽ phải đáp ứng quy tắc xuất xứ từ sợi trở đi. Hiệp định cũng quy định phải chứng minh cụ thể nguyên liệu được dùng để sản xuất sản phẩm gì, như thuộc nhóm hàng hóa nào, mã số khai thuế hải quan HS.

Dệt may cũng được xem là mặt hàng được hưởng nhiều lợi ích khi TPP có hiệu lực, vì việc nhà nhập khẩu Mỹ được giảm/bỏ thuế nhập khẩu sẽ giúp lượng đơn hàng đặt may tại Việt Nam tăng cao. Hiện nay, nhìn chung hàng dệt may từ Việt Nam sang Mỹ có mức thuế bình quân 17,5%.

Trước đó, quy tắc xuất xứ là một trong những điều doanh nghiệp Việt Nam lo ngại khi tham gia hội nhập bởi hiện nay nguồn nguyên liệu trong nước vẫn chưa đủ đáp ứng, khoảng 70% vẫn phải đi nhập từ bên ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc - nước không tham gia đàm phán TPP.

Dệt may hiện tại là một trong ba mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam và dự kiến sẽ tiếp tục tăng kim ngạch xuất khẩu sau khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, đặc biệt là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Năm 2014, xuất khẩu dệt may sang các nước thành viên TPP đạt 13,4 tỷ USD, chiếm 65% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam. Nhóm hàng này cũng chiếm hơn một phần tư tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang 11 quốc gia trong khu vực.

Tổng xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam 9 tháng đầu năm là 19,9 tỉ đô la Mỹ, riêng xuất khẩu dệt may là gần 17 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang thị trường các nước TPP đạt 11,1 tỉ đô la Mỹ, tức chiếm trên 65% xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam.

Trong các nước TPP, Việt Nam xuất khẩu hàng dệt may nhiều nhất là đến thị trường Mỹ, Nhật Bản, Canada, Úc, Chi Lê. Tuy nhiên, trong đó chủ yếu vẫn là thị trường Mỹ (8,3 tỉ đô la Mỹ) và Nhật Bản (trên 2 tỉ đô la Mỹ).

Nam Phong

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp được sử dụng vải ngoài TPP trong 5 năm tại chuyên mục Cơ hội từ TPP của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích