Doanh nghiệp "đưa" cơ quan thuế ra tòa (Kỳ II): Cần 1 cơ quan tài phán

Enternews.vn Cơ quan thuế và doanh nghiệp đều giữ quan điểm riêng của mình, không tìm được tiếng nói chung, cả hai bên đều trông chờ vào sự phán xét của tòa án.

Như DĐDN đã phản ánh, cho rằng Chi cục Thuế quận Hải An (Hải Phòng) đã truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không đúng, Công ty TNHH B.O.P đã có đơn khởi kiện 1 phần quyết định 433/QĐ-CCT xử lý vi phạm về thuế của Chi cục Thuế quận Hải An.

Những hóa đơn bị loại đều xuất phát từ hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp

Những hóa đơn bị loại đều xuất phát từ hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp

Cơ quan Thuế nói gì?

Trao đổi với PV DĐDN, ông Đào Đình Bình - Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hải An cho biết, trong quá trình kiểm tra, tính thuế Công ty TNHH B.O.P và giải quyết khiếu nại lần 1 Chi cục đều thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Sau khi Cục Thuế Hải Phòng có văn bản xin ý kiến Tổng cục Thuế về vụ việc của Công ty B.O.P, Tổng cục Thuế vừa có văn bản nhất trí quan điểm xử lý của Cục Thuế Hải Phòng. Đồng thời, đề nghị Cục Thuế Hải Phòng nghiên cứu, rà soát các quyết định hành chính, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để tham gia tố tụng theo yêu cầu của Tòa án.

Hóa đơn bị loại của Công ty TNHH B.O.P

Hóa đơn bị loại của Công ty TNHH B.O.P

Văn bản nêu rõ, điều kiện để được trừ chi phí xác định thu nhập chịu thuế TNDN và khấu trừ thuế GTGT đầu vào phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng. Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ của cùng một nhà cung cấp có giá trị dưới 20 triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng một ngày có tổng giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì người mua hàng hóa, dịch vụ phải sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt mới đáp ứng điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào và khấu trừ chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
Còn theo Luật sư Lê Bá Châu - Giám đốc Công ty Luật CMA – Đoàn Luật sư TP Hải Phòng, Chi cục Thuế quận Hải An đang viện dẫn điều kiện của một luật thuế khác là Luật Thuế GTGT để áp dụng cho loại thuế TNDN không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật thuế đó. Trong khi Luật Thuế TNDN, Luật Thuế GTGT không có quy định dẫn chiếu tới quy định này. Do đó việc áp dụng của Chi cục Thuế quận Hải An là áp dụng sai, vượt quá phạm vi áp dụng, quy định của điều luật và chưa đúng tinh thần của điều luật.

“Theo Khoản 9, Điều 14 Thông tư số 219/20 13/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế GTGT quy định, số thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ, cơ sở kinh doanh được hạch toán vào chi phí để tính thuế TNDN hoặc tính vào nguyên giá của tài sản cố định, trừ số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Do đó, kể cả các trường hợp mua hàng từng lần dưới 20 triệu đồng, nhưng trong một ngày tổng giá trị trên 20 triệu đồng của một nhà cung cấp không được khấu trừ thuế GTGT vì không thỏa mãn điều kiện quy định tại khoản 5, Điều 15 thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013, thì khoản thuế GTGT không được khấu trừ này cơ sở kinh doanh vẫn được hạch toán vào chi phí để tính thuế TNDN” - Luật sư Châu phân tích.

Chờ tòa phân xử

Doanh nghiệp đề nghị, hủy bỏ 1 phần quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 508/QĐ-CCT ngày 8/10/2018 và quyết định số 433/QĐ-CCT ngày 5/9/2018 liên quan tới nội dung truy thu, tiền phạt, chậm nộp thuế TNDN của Chi cục Thuế Hải An, quyết định khiếu nại lần 2 số 16570/QĐ-CT ngày 14/12/2018 của Cục Thuế Hải Phòng. Đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm dừng thi hành một phần quyết định hành chính số 433. Đồng thời, đề nghị miễn cho doanh nghiệp các khoản tiền chậm nộp thi hành quyết định hành chính số 433 liên quan tới khoản thuế truy thu, tiền phạt, tiền chậm nộp thuế TNDN từ ngày 15/9/2018 đến nay.

Theo Công ty B.O.P, trong khoản 2,6 tỷ đồng tiền xử phạt, truy thu và tiền chậm nộp doanh đã nộp 900 triệu đồng là những khoản doanh nghiệp đồng ý và cho rằng phù hợp với quy định, còn các khoản tranh chấp thuế TNDN thì doanh nghiệp chưa nộp, đợi phán quyết của tòa.

Ông Nguyễn Phương Anh – Giám đốc Công ty TNHH B.O.P cho biết, hiện tại tòa án đã hoàn thiện thủ tục thụ lý sau nhiều lần tổ chức hòa giải không thành. Cơ quan thuế giữ quan điểm của cơ quan thuế, doanh nghiệp giữ quan điểm của doanh nghiệp. Khi cả 2 bên không tìm được tiếng nói chung, cần 1 cơ quan tài phán, vì vậy việc ra tòa là tất yếu.

“Nếu Luật, Nghị định, Thông tư,… tạo ra nhiều cách hiểu khác nhau thì cơ quan thuế nên hiểu và thực hiện theo cách có lợi cho doanh nghiệp nhưng ở đây Chi cục Thuế Hải An lại không làm vậy. Cách hiểu của cơ quan thuế Hải Phòng đang đẩy doanh nghiệp vào thế buộc phải dừng hoạt động hoặc phải làm sai luật thuế” – ông Phương Anh chia sẻ.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp "đưa" cơ quan thuế ra tòa (Kỳ II): Cần 1 cơ quan tài phán tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích