Doanh nghiệp đối thoại với Phó Thủ tướng Việt Nam và Liên Bang Nga

Enternews.vn Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga và Đối thoại giữa doanh nghiệp với Phó Thủ tướng Việt Nam và Liên Bang Nga sẽ diễn ra tại Hà Nội vào chiều nay, 29/10.

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Cơ quan bảo trợ doanh nghiệp trực thuộc Tổng thống LB Nga, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Hiệp hội các doanh nghiệp toàn Nga (Business Russia) tổ chức buổi Đối thoại giữa doanh nghiệp với hai Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng LB Nga M. Akimov - hai đồng Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và Khoa hoạc – kỹ thuật trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 22 của Kỳ họp.

Buổi Đối thoại sẽ tập trung thảo luận những vấn đề rất cụ thể, thiết thực liên quan đến các cơ hội đầu tư - kinh doanh, tận dụng các lợi thế mà doanh nghiệp và nền kinh tế hai nước có thể bổ sung cho nhau để từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh đạt hiệu quả nhất cho doanh nghiệp mình.

Theo chương trình, Phó Thủ tướng Việt Nam Trình Đình Dũng và Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov sẽ dành thời gian phát biểu chỉ đạo và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp hai nước về những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm cũng như còn vướng mắc. 

Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga và Đối thoại giữa doanh nghiệp với Phó Thủ tướng Việt Nam và Liên Bang Nga nằm trong chuỗi các sự kiện hoạt động "Năm chéo Việt - Nga" (Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam) nhân kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga.

Đây không chỉ là hoạt động giao lưu văn hóa, mà còn cả có việc trao đổi đoàn cấp cao, tổ chức các diễn đàn, hội thảo trao đổi kinh nghiệm, các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư, giao lưu nhân dân… 

Trong những năm gần đây hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển khá năng động. Liên bang Nga đã và đang trở thành một thị trường nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Quan hệ thương mại song phương giữa Liên bang Nga và Việt Nam ngày càng có nhiều dấu hiệu tích cực. 

Sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2016, kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng nhanh với tốc độ khoảng 30%/năm. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, năm 2018, kim ngạch đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với năm 2017; 5 tháng đầu năm 2019 kim ngạch đạt 1,87 tỷ USD. 

Tính đến nay, Liên bang Nga có 123 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam (trừ dầu khí) với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD. Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng số vốn khoảng 3 tỷ USD. Đồng thời, việc triển khai các dự án đầu tư mới trong những năm tới có thể giúp tổng FDI của Nga vào Việt Nam tăng gấp 3 lần so với hiện nay.

Với mục tiêu đạt 10 tỷ USD vào năm 2020, Chính phủ Việt Nam và LB Nga đã và đang gỡ bỏ những hành rào thuế quan, đưa ra những chính sách ưu đãi, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp hai nước.

Về du lịch, trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng khách Nga vào Việt Nam đạt 319.000 lượt, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2018. Nga trở thành nước đứng đầu châu Âu và xếp thứ 6 về số lượng khách thăm Việt Nam nhiều nhất, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Đài Loan (Trung Quốc). Ngược lại, có hàng chục nghìn người Việt Nam đã sang Nga du lịch trong hai năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục xác định Liên bang Nga là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Với hàng loạt chuỗi sự kiện của "Năm chéo Việt-Nga", đặc biệt là Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga và Đối thoại giữa doanh nghiệp với Phó Thủ tướng Việt Nam và Liên Bang Nga, doanh nghiệp ở hai phía chia sẻ kinh nghiệm nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau; từ đó các doanh nghiệp có những điều chỉnh thích hợp trong định hướng kinh doanh cũng như đầu tư, góp phần phát triển kinh tế, củng cố quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và LB Nga.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp đối thoại với Phó Thủ tướng Việt Nam và Liên Bang Nga tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích