Doanh nghiệp Đồ Sơn "thèm" một cụm công nghiệp

Enternews.vn Nhiều doanh nghiệp Đồ Sơn (Hải Phòng) đang "thèm" di dời đến một CCN để thuận lợi sản xuất, nhưng không có.

 Ông Vũ Văn Thành – Giám đốc Công ty CP Cơ khí xây dựng Hồng Long, Chủ tịch hội doanh nghiệp quận Đồ Sơn chua xót: "Vì không có mặt bằng để sản xuất, kinh doanh công ty của tôi phải chuyển từ Đồ Sơn lên CCN Vĩnh Niệm – Lê Chân để thuê mặt bằng. Người Đồ Sơn nhưng không có nhà xưởng đặt tại Đồ Sơn".

Ông Thành cho biết, Đồ Sơn quá chú trọng vào du lịch mà bỏ quên các ngành nghề khác: sản xuất, chế biến thủy hải sản, nghề mộc… Trong khi tỷ trọng các ngành nghề khác trên địa bàn so với du lịch cũng khá cao.

Hiện tại, trên địa bàn quận Đồ Sơn có khoảng vài chục doanh nghiệp có nhu cầu thuê đất để sản xuất, kinh doanh nhưng không có. Theo ông Thành, TP Hải Phòng, quận Đồ Sơn cần tập trung tháo gỡ khó khăn về mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là doanh nghiệp siêu nhỏ để phát triển thành sản xuất lớn, doanh nghiệp lớn. "Vì thế, chúng tôi đề xuất thành lập CCN trên địa bàn Đồ Sơn để cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có chỗ sản xuất, phát triển" – ông Thành chia sẻ.

Các doanh nghiệp phải đi thuê đất hoặc sử dụng quỹ đất eo hẹp của chính gia đình mình để xây dựng xưởng sản xuất giữa các khu dân cư..

Các doanh nghiệp Đồ Sơn phải đi thuê đất hoặc sử dụng quỹ đất eo hẹp của chính gia đình mình để xây dựng xưởng sản xuất giữa các khu dân cư.

Đồng quan điểm với ông Thành, ông Bùi Trọng Võ – Giám đốc Công ty Đông Sáng (đóng tại địa bàn phường Minh Đức) khẳng định, nhu cầu có 1 CCN tại Đồ Sơn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện đang rất cần thiết.

Bởi, đa phần nơi đặt nhà xưởng sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn hiện tại đều không đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ. Thủ tục xin cấp phép xây dựng xưởng sản xuất trên địa bàn rất khó khăn, trong khi đất đi thuê nhỏ lẻ, không tập trung, manh mún và tạm bợ. Nhiều doanh nghiệp phải ra tận Bàng La để thuê nhà xưởng.

Không chỉ riêng công ty chúng tôi mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác ở trên địa bàn phường Minh Đức nói riêng và quận Đồ Sơn nói chung rất mong TP Hải Phòng sớm triển khai thực hiện CCN Đồ Sơn càng sớm càng tốt để tháo gỡ khó khăn về mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp. Tại Đồ Sơn cũng có KCN nhưng thuê đất trong các KCN thì giá rất cao, mà diện tích đất thuê phải lớn, các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ không đủ khả năng thuê. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp đều trông đợi vào CCN.

Quan điểm của ông Võ, về lâu về dài, nếu quận Đồ Sơn chỉ có 1 CCN đã là ít. Nếu TP đồng ý thành lập 1 CCN 20ha tại quận Đồ Sơn, bình quân mỗi doanh nghiệp nhỏ và vừa đã phải sử dụng từ 1000 – 5000m2, trừ đường giao thông, khu xử lý nước thải, rác thải… chỉ đáp ứng được nhu cầu cho khoảng hơn 20 doanh nghiệp. Trước mắt CCN phải được quy hoạch tầm từ 20 – 30ha và có thể chia thành nhiều giai đoạn.

Được biết, tại tất cả các cuộc họp, hội doanh nghiệp Đồ Sơn đã có đề xuất, kiến nghị quận Đồ Sơn tạo điều kiện thành lập CCN để tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp về mặt bằng sản xuất, kinh doanh. UBND quận Đồ Sơn cũng đã đồng ý, nhất trí với quan điểm của doanh nghiệp, sẽ có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng. Tuy nhiên, đến bao giờ Đồ Sơn mới có một CCN như mong mỏi của doanh nghiệp vẫn chưa có câu trả lời.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Đồ Sơn "thèm" một cụm công nghiệp tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích