Doanh nghiệp Điện ảnh Việt lo Cty nước ngoài "âm mưu thôn tính"

Enternews.vn Hiệp hội Phát hành và Phổ biến phim Việt Nam cho rằng, thị trường điện ảnh Việt Nam đang bị các công ty nước ngoài âm mưu thôn tính.

 

Mạnh tay đầu tư vào nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam trong hơn 10 năm qua, CGV đã và đang góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trên thị trường.

Hiệp hội Phát hành và Phổ biến phim Việt Nam đề nghị Cục Quản lý cạnh tranh điều tra xác minh làm rõ các dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật cạnh tranh về tập trung kinh tế, nhằm ngăn chặn nguy cơ thị trường và nền điện ảnh Việt Nam bị nước ngoài lũng đoạn.

Mới đây, Hiệp hội Phát hành và Phổ biến phim Việt Nam đã có văn bản gửi Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương. Hiệp hội này cho rằng, thị trường điện ảnh Việt Nam đang bị các công ty nước ngoài âm mưu thôn tính.

"Họ đang có chiến lược nhằm chiếm lĩnh thị trường và thôn tính nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam. Bằng các ưu thế về vốn, kinh nghiệm và với các thủ đoạn tinh vi, họ đã và đang thiết lập những điều kiện nhằm buộc các doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam phải tuân theo với mục đích tiến tới chiếm lĩnh thị trường và nền điện ảnh Việt Nam sẽ phụ thuộc vào họ", văn bản của Hiệp hội nêu rõ.

Đặc biệt, Hiệp hội này còn phản ánh, trong thời gian gần đây, Tập đoàn CJ (CJ CGV trực thuộc CJ Group, một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành lớn nhất của Hàn Quốc), thông qua nhiều hình thức khác nhau đã thực hiện hoạt động tập trung kinh tế với một số doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh trong ngành sản xuất phim, phát hành phim và rạp chiếu phim. Vì vậy, với việc sở hữu hơn 40% số rạp chiếu và hơn 60% thị phần phát hành phim, Hiệp hội cho rằng, CJ tập trung kinh tế với doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh và thậm chí có thể vi phạm điều cấm của Luật cạnh tranh.

Hiệp hội đề nghị Cục Quản lý cạnh tranh điều tra xác minh làm rõ các dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật cạnh tranh về tập trung kinh tế, nhằm ngăn chặn nguy cơ thị trường và nền điện ảnh Việt Nam bị nước ngoài lũng đoạn.

Đây không phải lần đầu tiên CJ CGV (CGV) gặp rắc rối trên thị trường phim Việt. Hồi giữa năm 2016, CGV từng bị 8 nhà sản xuất và phát hành phim Việt Nam tố cáo ăn chia phòng vé không sòng phẳng. Theo khiếu nại của 8 đơn vị, CGV đã áp đặt tỷ lệ ăn chia bất hợp lý tại hệ thống rạp của mình, khi phim do CGV phát hành hay phim do các đối tác khác phát hành thì CGV cũng hưởng 55%, trong khi các hãng nhận 45%.

Do số lượng rạp của CGV quá lớn (thời điểm đó chiếm 40% tổng số rạp phim trong cả nước) nên các doanh nghiệp điện ảnh trong nước không còn cách nào khác là phải chịu sự áp đặt của CGV. Nếu không đồng ý tỷ lệ này thì phim của họ sẽ không được chiếu trên 40% số rạp.

Đơn khiếu nại lúc bấy giờ khẳng định, đây là điều chưa từng xảy ra trên thế giới khi hệ thống rạp chiếu phim lại nhận được lớn hơn nhà sản xuất và phát hành - những người bỏ chi phí lớn, không chỉ cho sản xuất phim, mà còn cho marketing và phát hành phim.

Sau khi bị khiếu nại, CGV cũng gặp nhiều rắc rối khi liên tiếp không được phân phối chiếu các phim bom tấn như "X-men: Apocalypse", "Independence Day: Resurgence" hay "Tấm Cám".

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Điện ảnh Việt lo Cty nước ngoài "âm mưu thôn tính" tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích