Doanh nghiêp dệt may Bà Rịa - Vũng tàu: Thiếu tự tin vì nguyên liệu

Enternews.vn (DĐDN) - Để được hưởng các ưu đãi thuế từ TPP, hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam phải tuân thủ xuất xứ từ sợi, vải, cắt may tại các nước TPP. Đây là một trở ngại lớn cho các DN trong nước, bởi vì hiện nay ngành dệt may phải nhập khẩu 90% nguyên liệu, chủ yếu từ Trung Quốc (không thuộc khối TPP) nên không đủ điều kiện để hưởng lợi từ thuế suất 0%.

(DĐDN) - “Để được hưởng các ưu đãi thuế từ TPP, hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam phải tuân thủ xuất xứ từ sợi, vải, cắt may tại các nước TPP. Đây là một trở ngại lớn cho các DN trong nước, bởi vì hiện nay ngành dệt may phải nhập khẩu 90% nguyên liệu, chủ yếu từ Trung Quốc (không thuộc khối TPP) nên không đủ điều kiện để hưởng lợi từ thuế suất 0%” .

Chia sẻ này của ông Nguyễn Văn Quý - PGĐ Công ty CP May xuất khẩu Vũng Tàu cũng đang là nỗi trăn trở chung của DN dệt may tại BR-VT.

thieututin10a

Đóng gói sản phẩm tại công ty TNHH may Thạnh Mỹ, CCN Hắc Dịch 1

(huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu)

Ông Nguyễn Văn Quý cho biết, từ những thông tin về TPP, DN rất phấn khởi bởi cơ hội cho ngành dệt may được rộng mở, đặc biệt là thuế suất xuất khẩu hàng may mặc sẽ giảm từ 17-20% hiện nay về 0%. Tuy nhiên, muốn được hưởng lợi từ TPP đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ từ phía DN mà còn phải có sự hỗ trợ từ chính quyền, người lao động…

Nửa mừng, nửa lại lo

Ông Quý phân tích, dù các nhà đàm phán hiệp định TPP đã đồng ý cộng gộp quy định về xuất xứ giữa các nước thành viên, song đối với Việt Nam trước mắt vẫn bất lợi vì Trung Quốc không phải là thành viên của TPP. Cụ thể như tại Công ty CP May Xuất khẩu Vũng Tàu, mặc dù hiện nay đã tự chủ được nguồn nguyên liệu về may, chỉ, nhãn, cúc nhưng có đến 90% nguyên liệu vải phải nhập từ Trung Quốc. Đây cũng là thực trạng tại các DN ngành dệt may khác trong tỉnh. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất kỳ vọng vào năm 2016 và các năm tiếp theo, đơn hàng xuất khẩu sẽ tăng lên nhờ những lợi ích mà TPP mang lại” - ông Quý chia sẻ.

Theo ông Lê Quang Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Sài Gòn (DN có nhà máy Tân Mỹ sản xuất hàng may mặc tại Cụm công nghiệp Hắc Dịch, huyện Tân Thành), tuy TPP mang lại lợi thế cho sản phẩm may mặc được hưởng thuế suất bằng 0%, nhưng điều kiện đi kèm để được hưởng mức thuế suất này hết sức khắc nghiệt. Đó là phải chứng minh được quy tắc xuất xứ nguyên liệu sản xuất nội địa. Trong khi ngành dệt may lại phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu, số ít nhà máy vừa được tập đoàn dệt may đầu tư nhưng so với nhu cầu của các DN không đáng kể. Trong số 12 DN may mặc đang hoạt động trên địa bàn tỉnh phải nhập khẩu nguyên liệu thì có đến 9 DN phải nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc.

TPP đặt ra không ít thách thức khi các DN dệt may chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu.

Ông Hùng cho biết thêm, hiện nay sản xuất sản phẩm hỗ trợ cho ngành này cũng mới chỉ tập trung chủ yếu công đoạn giá trị gia tăng thấp như cúc, xốp, đệm bông, nhựa cài, chăn ga, gối đệm, chỉ dây, khóa keo, băng chun, băng dính. Các khâu có giá trị gia tăng cao như sợi, hóa chất - chất trợ nhuộm, nhuộm in hoa và hoàn tất vải phải nhập khẩu. Tỷ lệ nhập khẩu lớn về nguyên, nhiên liệu, nhất là nguyên liệu gia công sản xuất… thể hiện tính gia công trong ngành còn lớn, phụ thuộc nhiều vào thị trường cung cấp ở nước ngoài. Do đó, khi giá cả thế giới biến động tăng sẽ làm tăng chi phí sản xuất trong nước, giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu.

Nỗ lực tăng tỷ lệ nội địa hóa

Mặc dù thời gian qua đã có các DN mạnh dạn tái cơ cấu, tăng đầu tư, xây dựng thương hiệu tại thị trường nội địa và vươn ra xuất khẩu, nhưng con số này không nhiều và tập trung chủ yếu ở các DN có vốn đầu tư nước ngoài đang tăng tốc đầu tư vào các lĩnh vực dệt, nhuộm, vải hoàn tất, nguyên phụ liệu... Trong khi đó, số DN nội có tiềm lực tài chính thật sự để đầu tư lại quá hiếm hoi, bởi vì muốn đầu tư một nhà máy kéo sợi đòi vốn đầu tư rất lớn, khoảng 40 triệu USD/nhà máy.

Ông Nguyễn Văn Quý cho rằng, vấn đề đặt ra đối với ngành dệt may là phải cố gắng nâng cao hàm lượng sản xuất ở trong nước. Cần làm tốt hơn công tác thu hút đầu tư cả trong nước lẫn nước ngoài để xây dựng các cơ sở sản xuất linh kiện, phụ tùng dệt may ở Việt Nam. Có như vậy, ngành dệt may mới có giá trị gia tăng lớn hơn. Ngoài ra, các DN cũng phải kết nối với nhau khai thác nguyên liệu dệt nhuộm, sợi trong nước để bước đầu cải thiện nguồn nguyên liệu, bảo đảm yếu tố xuất xứ nguồn hàng.

Lệ Giang

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiêp dệt may Bà Rịa - Vũng tàu: Thiếu tự tin vì nguyên liệu tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Thị trường chứng khoán 2020: VN-Index có thể đạt mốc 1.100 điểm

Theo các chuyên gia, sang năm 2020 có nhiều yếu tố nội lực và ngoại lực tác động lên thị trường, đặc biệt là kỳ vọng thi trường được nâng hạng lên thị trường mới nổi.